Mỹ “đốt” 1 tỷ đô xây dựng “thị trấn ma”

Dường như quá nhiều “thị trấn ma” chưa đủ, Mỹ gây sốc khi “đốt” ” 1 tỷ đô xây dựng thêm “thị trấn ma” mới.

Một công ty của Mỹ tuyên bố sẽ bỏ ra 1 tỷ đô la để xây dựng một "thị trấn ma" phục vụ nghiên cứu khoa học.

Thị trấn này sẽ được xây dựng theo mô hình thị trấn 35.000 người, có đường xá, nhà cửa và các trung tâm thương mại nhưng lại không có bất cứ cư dân nào.

Thị trấn sẽ được xây dựng ở New Mexico, cách thị trấn gần nhất Hobbs 24km về phía tây. Dân số của Hobbs và khoảng 40.000 người. Như vậy, thị trấn “ma” này khá đồ sộ.

Các nhà khoa học sử dụng “thị trấn” mới này để nghiên cứu các đổi mới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo cũng như hệ thống giao thông thông minh và các mạng không dây thế hệ mới.

Mỹ “đốt” 1 tỷ đô xây dựng “thị trấn ma” - 1

"Thị trấn ma" ngốn 1 tỷ đô la sẽ tạo khoảng 350 việc làm.

Các nhà đầu tư phát triển thị trấn, được đặt tên là Trung tâm đổi mới, công nghệ và thử nghiệm (Cite), tiết lộ họ muốn thử nghiệm tác động của những đổi mới đó lên một thị trấn nhưng không ảnh hưởng tới bất kỳ người dân nào.

Dự án sẽ tạo khoảng 350 việc làm. Dự án sắp được khỏi động. Theo kế hoạch, các ngôi nhà thậm chí còn được trang bị các máy giặt và nhà vệ sinh hoạt động được. Thị trấn sẽ được khởi công xây dựng vào ngày 30/6 tới.

Các "thị trấn ma" giờ đây không còn là “của hiếm” hiếm tại Mỹ. Nhiều thị trấn cũ đã bị bỏ hoang khi ngành công nghiệp truyền thống tại khu vực đó biến mất.

Tuy nhiên, “thành phố thông minh” mới là mô hình đầu tiên kiểu này tại Mỹ. Nó được xem là "thị trấn" ma đầu tiên được xây dựng để phục vụ một mục đích cụ thể.

Sam Cobb, thị trưởng của Hobbs nhiệt tình ủng hộ dự án. Ông nói: “Nó sẽ mang lại nhiều cơ hội và đặt chúng ta lên sân khấu thế giới”.

Thị trấn đã đặt cược vào dự án này trong một nỗ lực để đa dạng hóa nền kinh tế địa phương, nơi tất cả đều dựa vào công nghiệp truyền thống là dầu khí.

Trong số những sáng kiến được đưa ra cho thị trấn có máy giặt, xả nước nhà vệ sinh tự động và xe ô tô tự lái xe.

Bob Brumley, giám đốc quản lý cao cấp của Pegasus Holdings, công ty đằng sau dự án, cho biết: "Điều duy nhất chúng tôi sẽ không làm là phá hoại thử nghiệm và thổi phồng sự việc. Chún tôi đang tràn trề hy vọng”.

Dự án này được kỳ vọng sẽ cho phép liên kết giao thông vận tải lớn hơn chẳng hạn như các chuyến bay thường xuyên hơn, kết nối Hobbs với các thành phố lớn khác như Albuquerque, thành phố lớn nhất ở New Mexico.

Nó cũng được hy vọng rằng sự phát triển sẽ cho phép liên kết giao thông vận tải lớn hơn, chẳng hạn như các chuyến bay thường xuyên hơn, kết nối Hobbs với các thành phố lớn khác như Albuquerque, thành phố lớn nhất ở New Mexico.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung