Mua nhà lần 2, có được hỗ trợ lãi suất 6%?

Thứ Tư, ngày 15/05/2013 19:24 PM (GMT+7)

Vụ trưởng Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) Nguyễn Viết Mạnh cho biết: Theo quy định, một người trong một gia đình chỉ được mua nhà với lãi suất hỗ trợ 1 lần duy nhất.

Sáng nay ngày 15/5, NHNN chính thức ký ban hành gói 30.000 tỷ đồng với Bộ Xây dựng. Trong đó, dành tối đa 30% cho doanh nghiệp vay với lãi suất tối đa 6%/năm trong 10 năm. Như vậy, sẽ có 70% trong gói 30.000 tỷ đồng, tương đương với 21.000 tỷ đồng là dành cho người dân có nhu cầu mua nhà.Tuy nhiên, người mua có thể mua nhiều nhà ở thương mại với lãi suất bình thường nếu có điều kiện.

Trao đổi với phóng viên bên lề Lễ ký kết ban hành gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho lĩnh vực bất động sản, Vụ trưởng Vụ Tín dụng khẳng định: mỗi gia đình đáp ứng đủ điều kiện chỉ được hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp 1 lần duy nhất. Quy định này sẽ được giao trách nhiệm cho các địa phương khi xác nhận vào đơn xin vay của các gia đình.

“Các đơn vị có trách nhiệm chỉ được xác nhận một lần”, ông Mạnh nói. “Việc này sẽ được thanh kiểm tra chặt chẽ”.

Trước nhiều nghi ngại khả năng sẽ xảy ra cơ chế xin – cho, đầu cơ, vị này khẳng định: rất khó đầu cơ.

Theo lý giải của ông Mạnh, việc thực hiện gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng có cả “hệ thống pháp luật đi theo”. Để có được hợp đồng vay mua nhà ở xã hội, các cấp địa phương phải xét duyệt rõ ràng.

“Không phải gia đình thu nhập thấp nào cũng mua được 2 căn nhà”, ông Mạnh tin tưởng. “Tuy nhiên, nếu phát hiện đầu cơ, mua được nhà do cơ chế xin – cho sẽ lập tức thu hồi”.

Thông tin thêm về việc xác định tài sản đảm bảo, ông Mạnh cho biết, các ngân hàng có thể cho vay bằng cách thế chấp chính ngôi nhà định mua.

Mua nhà lần 2, có được hỗ trợ lãi suất 6%? - 1

Đáp ứng đủ điều kiện, người dân sẽ sớm có vốn rẻ mua nhà (ảnh minh họa)

Với thời hạn vay mua nhà với lãi suất cố định 6% trong vòng 10 năm, một số chuyên gia cho rằng quá ngắn so với Mỹ - lãi suất thấp, thời hạn cao.

Tuy nhiên, Vụ trưởng Vụ Tín dụng Nguyễn Viết Mạnh cho rằng, không thể lấy mô hình một nước nào đó để áp đặt cho nền kinh tế Việt Nam vào thời điểm này.

“Mỹ có tiềm lực kinh tế lớn, khi giải cứu bất động sản có thể đưa ra hàng ngàn tỷ USD. Nhưng 30.000 tỷ ở Việt Nam đã là cố gắng lắm rồi vì ta còn khó khăn”, ông Mạnh nói.

Liên quan đến tình hình thẩm định cho vay của ngân hàng, vị này cho hay, nếu khách hàng đã đáp ứng đủ các điều kiện đưa ra thì việc giải ngân rất nhanh.

“Phải hoàn thiện các điều kiện nếu muốn nhanh chóng mua được nhà với lãi suất ưu đãi”, Vụ trưởng Mạnh nhấn mạnh.

5 ngân hàng sẽ chính thức tham gia cho vay chương trình này gồm: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank); Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển (BIDV); Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Viettinbank); Ngân hàng CP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank); Ngân hàng TMCP Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB).

Theo thông tư, đối tượng cho vay vốn hỗ trợ bao gồm: các đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2 giá bán dưới 15 triệu đồng/m2; doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội; doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội.

Thời gian cho vay đối với đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở tối thiểu là 10 năm và tối đa 5 năm với doanh nghiệp. Thời gian được hỗ trợ lãi suất tối đa là 10 năm đối với đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở và 5 năm đối với khách hàng là doanh nghiệp nhưng không vượt quá thời điểm 1/6/2013.

Theo Sơn Trà (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung