Lao động tự do được vay mua nhà lãi 6%

Thứ Tư, ngày 15/05/2013 16:17 PM (GMT+7)

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, đối tượng được vay mua nhà xã hội với lãi suất 6% đã được mở rộng gồm: cán bộ công chức hưởng lương Nhà nước; cán bộ lực lượng vũ trang; người lao động trong các thành phần; lao động tự do… trên địa bàn Hà Nội có thu nhập không phải chịu thuế (dưới 9 triệu).

  

Đối với đối tượng mua nhà ở thương mại dưới 70m2 phải có hộ khẩu thường trú. Nếu là tạm trú thì phải đã có đóng bảo hiểm tại các đơn vị 1 năm trở lên.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định, trước mắt sẽ ưu tiên giải quyết khó khăn về nhà ở cho người đang sống ở đô thị.

“Nếu làm không khéo sẽ thành phong trào di dân từ vùng khác về”, ông Nam nói bên lề Lễ ký kết giữa Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc ban hành Thông tư quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ.

Sáng ngày 15/5, NHNN chính thức ký ban hành gói 30.000 tỷ đồng với Bộ Xây dựng. Trong đó, dành tối đa 30% cho doanh nghiệp vay với lãi suất tối đa 6%/năm trong 10 năm. Như vậy, sẽ có 70% trong gói 30.000 tỷ đồng, tương đương với 21.000 tỷ đồng là dành cho người dân có nhu cầu mua nhà.

5 ngân hàng sẽ chính thức tham gia cho vay chương trình này gồm: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank); Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển (BIDV); Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Viettinbank); Ngân hàng CP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank); Ngân hàng TMCP Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB).

Theo thông tư, đối tượng cho vay vốn hỗ trợ bao gồm: các đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2 giá bán dưới 15 triệu đồng/m2; doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội; doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội.

Lao động tự do được vay mua nhà lãi 6% - 1

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam tin tưởng, gói 30.000 tỷ đồng sẽ giúp nhiều gia đình bớt khó khăn về nhà ở

Thời gian cho vay đối với đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở tối thiểu là 10 năm và tối đa 5 năm với doanh nghiệp. Thời gian được hỗ trợ lãi suất tối đa là 10 năm đối với đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở và 5 năm đối với khách hàng là doanh nghiệp nhưng không vượt quá thời điểm 1/6/2013.

Mức lãi suất cho vay được NHNN công bố hằng năm và áp dụng cho các khoản vay có dư nợ trong năm. NHNN khẳng định, mức lãi suất trong năm 2013 là 6% mỗi năm. Định kỳ vào tháng 12 hằng năm, NHNN xác định và công bố lại mức lãi suất áp dụng cho năm tiếp theo. Mức lãi suất này sẽ bằng khoảng 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường và không vượt quá 6% mỗi năm.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, để vay được tiền với lãi suất ưu đãi mua nhà, phải có đơn, xác nhận của cơ quan, địa phương được mua, kèm theo phương án trả nợ.

Trả lời câu hỏi, 30.000 tỷ đồng có quá ít trong tổng số dư nợ bất động sản hiện nay là trên 200 nghìn tỷ đồng, Thứ trưởng Nam cho rằng con số này rất “đáng kể”.

Theo ông Nam, dư nợ tín dụng chung năm 2012 và 4 tháng đầu năm 2013 rất thấp, thậm chí còn âm trong 3 tháng đầu năm. 30.000 tỷ đồng hỗ trợ/200.000 tỷ đồng dư nợ bất động sản tương đương với 15%.

“So với tăng trưởng tín dụng chung thì con số 15% còn cao hơn mục tiêu tăng trưởng tín dụng chung của cả nước dự kiến năm nay là 12%’, ông Nam nói

Thứ trưởng Nam tin tưởng, nếu được NHNN triển khai tốt, đúng đối tượng, gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng sẽ tạo ra cú hích vào giao dịch BĐS và sẽ tăng lên ở phân khúc nhà ở giá rẻ, nhỏ, lấy lại lòng tin của thị trường.

Theo thống kê của Bộ xây dựng, cả nước hiện nay có 60 dự án nhà ở xã hội đang triển khai (làm từ đầu và chuyển đổi với quy mô vài chục nghìn căn nhà). Dự kiến, cuối tháng 5, 6, Hà Nội sẽ triển khai từ 5 - 7 dự án, không kể các dự án đang làm.

“Về lâu dài, Bộ Xây dựng sẽ có những chính sách khác nữa để tạo ra nguồn cung và khả năng thanh toán cho người mua nhà”, ông Nam khẳng định. “Lãi suất 6%, trả trong 10 năm hoàn toàn có thể giúp đỡ các gia đình khó khăn ở thành thị mua được nhà”.

Theo Sơn Trà (Khampha.vn)