Mất ngôi tỷ phú giàu nhất TQ vì ly hôn

Tỷ phú bất động sản Wu Yajun của Trung Quốc đã mất ngôi người phụ nữ giàu nhất nước này sau khi phải chia một phần tài sản lớn cho chồng cũ trong vụ ly hôn vừa qua.

Theo tin từ Bloomberg, thủ tục ly hôn giữa bà Wu Yajun, Chủ tịch tập đoàn bất động sản Longfor, và chồng là ông Cai Kui, đã được giải quyết xong. Cách đây 18 năm, cặp vợ chồng Cai-Wu đã sáng lập nên Longfor và phát triển công ty này trở thành một trong những tập đoàn bất động sản nổi tiếng nhất của Trung Quốc.

Mất ngôi tỷ phú giàu nhất TQ vì ly hôn - 1

Bà Wu Yajun (trái)

Trước khi ly dị, bà Wu cùng chồng sở hữu cổ phần 72% của Longfor. Tuy nhiên, theo tài liệu mà Longfor nộp lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông, sau khi ly dị, mức cổ phần của bà Wu trong công ty này chỉ còn 43%. Số cổ phần 29% còn lại được chia cho ông Cai.

Bloomberg ước tính, vụ ly dị khiến giá trị tài sản của bà Wu giảm mạnh còn 4,2 tỷ USD, từ mức 7,3 tỷ USD trước đó. Mức tài sản này không đủ để bà giữ ngôi vị người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc.

Thay vào đó, Yang Huiyan - một thành viên điều hành trong Hội đồng Quản trị của tập đoàn bất động sản Country Garden Holdings - đã vươn lên trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc. Tài sản của cô Yang được Bloomberg ước tính ở mức khoảng 5 tỷ USD.

Yang năm nay mới 31 tuổi, là con gái của người sáng lập Country Garden. Cô được thừa hưởng tài sản từ người cha giàu có chứ không tự mình làm nên sự nghiệp như bà Wu.

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc theo xếp hạng của Bloomberg hiện là ông Zong Qinghou, Chủ tịch hãng đồ uống Hangzhou Wahaha. Với khối tài sản 19 tỷ USD, ông Zong hiện là người giàu thứ 35 trên thế giới.

Năm nay 48 tuổi, bà Wu là người Trùng Khánh. Mối cơ duyên giữa bà Wu và ngành bất động sản manh nha vào năm 1988, khi bà vào làm cho một tờ báo thuộc Bộ Xây dựng Trung Quốc. Bà đã có 6 năm làm nhà báo chuyên viết về nhà đất.

Khi mua căn nhà đầu tiên của mình ở Trùng Khánh, bà Wu đã gặp không ít rắc rối, và chính điều này đã thôi thúc bà cùng chồng nảy ra ý tưởng thành lập công ty Longfor Properties vào năm 1994, với mục đích là xây dựng nên những căn nhà tốt hơn ở Trung Quốc.

Năm 1997, Longfor chào bán dự án bất động sản đầu tiên với mức giá 157 USD/m2, cao hơn gấp đôi thu nhập bình quân của một hộ gia đình Trung Quốc ở vào thời điểm đó. Sau đó, bà Wu đã phát triển công ty ra 13 thành phố khác trên toàn quốc và chuyển trụ sở tới Bắc Kinh.

Năm 2009, Longfor huy động được 1 tỷ USD trong vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hồng Kông, đưa tên tuổi của bà Wu lên hàng ngũ những tỷ phú nổi tiếng nhất của Trung Quốc.

Vụ ly hôn của hai vợ chồng bà diễn ra khá êm thấm và có vẻ không gây ồn ào trên báo chí. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Huy (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN