Lúng túng trong thu thuế Google, Facebook, Grab, Uber

Sự kiện: Kinh Doanh

Chúng ta chưa thể định hình được rõ ràng về hoạt động của họ nên không thể đưa ra giải pháp riêng lẻ kiểm soát, mà cần giải pháp của cả hệ thống.

Ngày 12-1, tại Hội nghị tổng kết năm 2017, ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho rằng chống thất thu trong lĩnh vực thương mại điện tử là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.

Vì vậy, Cục sẽ tích cực, gắn kết với ngân hàng để quản trị được việc thanh toán. Đặc biệt, Tổng cục Thuế cần sớm đặt vấn đề về việc hạn chế giao dịch tiền mặt, phối hợp với nhiều cơ quan khác để kiểm soát giao dịch.

Đối với quản lý hoạt động kinh doanh từ Google, Facebook hay Uber, Grab, ông Tâm thừa nhận việc thu thuế các công ty này không chỉ Việt Nam gặp khó mà rất nhiều quốc gia lúng túng.

"Quan điểm của Cục Thuế là không làm khó doanh nghiệp hoạt động, nhưng ai kinh doanh trên địa bàn có phát sinh thu nhập thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo đúng pháp luật của nước sở tại. Ngay cả những doanh nghiệp nội địa có liên kết, hợp tác kinh doanh cũng cần chủ động trong cách tính toán và khấu trừ thuế hợp lý", ông Tâm nhấn mạnh.

Lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cũng chia sẻ việc quản lý hoạt động kinh doanh từ Google, Facebook hay Uber, Grab thì một mình Cục Thuế không thể cáng đáng nổi. Các mô hình kinh doanh này mới mẻ nhưng thâm nhập ngày một sâu vào nền kinh tế Việt Nam bằng Internet.

Chúng ta chưa thể định hình được rõ ràng về hoạt động của họ nên không thể đưa ra giải pháp riêng lẻ kiểm soát, mà cần giải pháp của cả hệ thống.

Lúng túng trong thu thuế Google, Facebook, Grab, Uber - 1

Năm 2018, Cục Thuế nhận nhiệm vụ với chỉ tiêu cao hơn khoảng 12,5% so với năm 2017.

Theo lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM, năm 2018, Cục Thuế nhận nhiệm vụ với chỉ tiêu cao hơn khoảng 12,5% so với năm 2017, đây là một thách thức lớn. Cụ thể, Năm 2017, thu ngân sách thành phố thực hiện được 238.888 tỉ đồng. Dự toán năm 2018 phải thực hiện 268.780 tỉ đồng.

Cục Thuế TP.HCM cho biết sẽ phải tập trung đẩy mạnh cơ chế phối hợp đặc biệt với các ngân hàng, Sở Công Thương, nhằm tuyên truyền vận động thu tốt với các mô hình thương mại điện tử. Cơ quan này cũng ý thức được năm 2018 và các năm tiếp theo, hoạt động kinh doanh thương mại điện tử sẽ chiếm phần lớn trong tổng thể hoạt động kinh tế của thành phố.

Việc quản trị cho được khoản thu từ đất và mua bán bất động sản cũng được ngành thuế đặc biệt coi trọng. Bởi lĩnh vực này thường không được kê khai đầy đủ, việc kê khai có sự chênh lệch giá tối thiểu công bố và giá thị trường rất lớn, để né thuế. 

Ngoài ra, quản lý kê khai các nhà thuốc, đơn vị kinh doanh dược phẩm, công tác chống thất thu từ chuyển giá hay giao dịch đáng ngờ cũng được tập trung hơn.

Chia sẻ
Theo Quang Huy (Pháp luật TPHCM)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung