'Lập ủy ban đối phó suy giảm kinh tế'

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ĐB Trần Hoàng Ngân (Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội) đề xuất Lập ủy ban đối phó suy giảm kinh tế.

Bí mật kinh doanh mong dư luận ủng hộ

Trao đổi với báo chí chiều 20/5, ông Trần Xuân Hòa, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam - Vinacomin (ĐBQH tỉnh Quảng Ninh) cho biết: Những yếu tố liên quan đến giá thành, chi phí sản xuất bauxite - alumin mà dư luận quan tâm thời gian qua hiện chưa thể công bố vì đang trong vòng đàm phán với các đối tác.

'Lập ủy ban đối phó suy giảm kinh tế' - 1

ĐB Trần Xuân Hòa.

Tuy nhiên, ông Hòa cũng cho biết, khoảng 2 đến 3 tháng nữa Chính phủ sẽ có những quyết định rất quan trọng cho sự phát triển của dự án bauxite Nhân Cơ - Đắk Nông.

Những khó khăn hiện tại sẽ được giải quyết tại chỗ sau khi Vinacomin đàm phán xong với các đối tác về giá cả. Để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị tiết lộ thì mong dư luận ủng hộ cho.

ĐB Trần Hoàng Ngân (Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội): Lập ủy ban đối phó suy giảm kinh tế

'Lập ủy ban đối phó suy giảm kinh tế' - 2
ĐB Trần Hoàng Ngân .

Tình hình kinh tế hiện nay là vô cùng lo ngại khi suy giảm kinh tế đã rõ ràng và doanh nghiệp phá sản và ngừng hoạt động đã trở thành dịch.

“Việc cấp thiết hiện nay là Chính phủ phải thành lập một ủy ban mang tầm quốc gia để đối phó với tình trạng suy giảm kinh tế cũng như chống việc ngưng sản xuất và phá sản của doanh nghiệp. Có được điều này mới mong chặn đứng được suy giảm kinh tế, giải quyết được công ăn việc làm, an sinh xã hội” – Ông Ngân nói.

Để xảy ra tình trạng này, có nguyên nhân chủ quan do bộ ngành chức năng đã không nhận diện đầy đủ tình hình, dẫn đến báo cáo chính thức về “sức khỏe” doanh nghiệp chưa rõ ràng, chưa thừa nhận đúng tình hình. Cuối cùng, số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động phá sản cứ ngày một tăng lên nhanh chóng.

Cũng theo ông Ngân, hiện 67% dân số làm việc ở khu vực nông nghiệp, nông thôn. Vì thế cứu nông dân, cứu nông nghiệp phải song hành với cứu doanh nghiệp. Bất ổn ở nông thôn là bất ổn xã hội, bất ổn chính trị. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ng. Tuấn (Báo Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN