NHNN không hỗ trợ lãi suất cho vay mua nhà XH

Chiều 19/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cho ý kiến chính thức về việc sẽ không hỗ trợ lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, NHNN cũng khẳng định sẽ "hoàn toàn ủng hộ", bổ sung thêm ngay trường hợp mua nhà ở xã hội vào diện được hỗ trợ khi "pháp luật cho phép".

Trước đó, NHNN đã đưa dự thảo Thông tư quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ ra lấy ý kiến công luận. Đáng chú ý, người mua nhà ở xã hội lại không nằm trong danh sách những đối tượng được hỗ trợ.

Đến nay, NHNN cho ý kiến chính thức về vấn đề này. Theo đó quy định như trên là phù hợp với nội dung của Nghị quyết 02 và quy định của Luật nhà ở hiện hành.

Cụ thể, Nghị quyết 02 chỉ quy định bốn hình thức được hỗ trợ, gồm: thuê nhà ở xã hội; thuê mua nhà ở xã hội; thuê nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2; mua nhà ở thương mại có hai điều kiện trên.

NHNN không hỗ trợ lãi suất cho vay mua nhà XH - 1

NHNN đã chính thức công bố không hỗ trợ lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội (ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, quy định về phát triển nhà ở xã hội trong Luật nhà ở 2005 cũng chỉ đề cập tới hai hình thức đối với nhà ở xã hội là thuê và thuê mua cho cả đối tượng nhà ở xã hội đầu tư từ ngân sách nhà nước và các tổ chức, cá nhân phát triển nhà ở xã hội.

Trước đó, ngày 21/2, tại Hội nghị tổng kết hoạt động Ban chỉ đạo trung ương về chính sách nhà ở và thị trường BĐS, Phó thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến cho biết sẽ chỉ đạo các NHTM cho người dân vay mua nhà thu nhập thấp với mức 6%/năm với thời hạn vay 15 năm. Các doanh nghiệp thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội thời hạn vay đầu tư sẽ được 5 năm.

NHNN cũng chấp thuận việc dành riêng một khoảng tiền hỗ trợ cho các NHTM với mức hỗ trợ lãi suất bằng lãi suất tái cấp vốn, lãi suất thấp để các NHTM cho vay mua nhà thu nhập thấp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tiến Sơn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN