Lãi suất vay tiêu dùng cực thấp

Mức lãi suất cho vay mua nhà, xe ở mức từ 7% đến 12%/năm, thậm chỉ chỉ 0% quả là rất hấp dẫn nếu so với mức lãi suất vay tiêu dùng trên dưới 20%/năm hồi đầu năm nay. Song, tiến độ giải ngân vốn vay tiêu dùng vẫn đang rất chậm.

Sốc với lãi suất cho vay 0%/năm

HSBC đang có chương trình cho vay tiêu dùng với lãi suất ưu đãi chưa từng có, trong đó hấp dẫn nhất là cho vay mua nhà và ô tô với lãi suất 0% tháng đầu tiên, cho các hồ sơ vay nộp từ 3/4 đến 29/6 và được giải ngân trước 31/7. Khoản vay trị giá tới 70% giá trị xe với thời gian vay linh hoạt từ 12 đến 60 tháng. Sang tháng thứ 2, lãi suất được tính 16,5%/năm. Ngoài ra, 20 khách hàng đầu tiên đăng ký và giải ngân thành công với khoản vay từ 500 triệu đồng sẽ được tặng 20 chiếc iPad 2. Các khách hàng tham gia chương trình này đều được tặng áo mưa HSBC.

Khách hàng vay mua nhà tại ngân hàng này cũng được hưởng lãi suất 0% tháng đầu tiên cho các hồ sơ vay nộp từ 3/4 đến 29/6 và được giải ngân trước 31/7. Ngoài ra, 30 khách hàng đầu tiên vay mua nhà thành công cũng được nhà băng tặng 30 chiếc iPad 2.

Xu hướng giảm lãi suất vay mua nhà, xe được nhiều ngân hàng đẩy mạnh từ trung tuần tháng 6, sau khi trần lãi suất huy động giảm về 11% khoảng 1 tuần.

Tại Ngân hàng Quốc tế (VIB), nếu như trước đây lãi suất cho vay mua nhà, xây dựng, sửa chữa nhà trước đây là trên 17 – 18%/năm thì nay chỉ còn 14,2%/năm trong 3 tháng đầu. Gói vay ưu đãi này được nhà băng giải ngân 1.000 tỷ đồng, hạn mức cho vay tối đa lên tới 90% giá trị tài sản thế chấp, thời hạn vay tối đa là 180 tháng, dự kiến triển khai đến hết ngày 31/7 hoặc đến khi giải ngân hết.

Với lãi suất cho vay mua ô tô, VIB bắt tay với hệ thống Euro Auto để ưu đãi cho khách mua xe BMW. Theo đó, khách hàng vay vốn trung dài hạn từ ngày 18/6 đến hết ngày 3/10 được hưởng lãi suất thấp hơn mặt bằng tới 2,5%/năm trong 6 tháng đầu tiên. Thời hạn cho vay mua xe BMW linh hoạt lên tới 60 tháng và hạn mức cho vay lên đến 75% giá trị tài sản bảo đảm là chính chiếc xe đã mua hoặc tài sản khác của khách hàng.

Có mức lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất thị trường phải kể đến khoản tín dụng 4.000 tỷ đồng của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành để ưu đãi cho khách mua căn hộ triệu đô của dự án D’.Palais de Louis do Tập đoàn Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư. Lãi suất vay thấp nhất chỉ còn 7%. Hợp đồng này được Tập đoàn Tân Hoàng Minh và BIDV ký kết sáng 14/6. Theo đó, nếu khách mua căn hộ có diện tích từ 190 m2 trở lên sẽ được hưởng lãi suất thấp tới 7%/năm trong 6 tháng vay đầu tiên. Nếu mua căn hộ diện tích dưới 190 m2, lãi suất ưu đãi là 9%/năm trong 6 tháng vay đầu tiên. Thời hạn vay trong chương trình này là 15 năm, thời hạn trả gốc và lãi ưu đãi linh hoạt. Khách hàng chỉ bắt đầu trả nợ gốc sau 18 tháng tính từ khi khoản vay được giải ngân lần đầu.

Đại diện Tân Hoàng Minh cho biết, lãi suất niêm yết của ngân hàng dành cho chương trình này là 12%, nhưng để hỗ trợ khách hàng, chủ đầu tư chia sẻ một phần lãi suất trong 6 tháng đầu tiên (Nghĩa là Tân Hoàng Minh chịu 5% lãi suất với khách mua căn hộ trên 190 m2 và chịu 3% lãi suất với khách mua căn hộ dưới 190 m2).

Từ ngày 11/6, Viecombank giảm lãi suất cho vay ưu đãi trong gói hỗ trợ cho vay 2.000 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh. Theo đó, mức lãi suất cho vay dành cho các khoản vay theo sản phẩm “Kinh doanh tài lộc” là 12%/năm. Các khoản vay mua nhà, xây, sửa chữa nhà để ở, nhà ở kết hợp cho thuê cũng được áp mức mới là 12%/năm (tối đa 12 tháng).

Cũng từ ngày 11/6, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) bắt đầu áp dụng biểu lãi suất cho vay tiêu dùng mới. Cụ thể, tất cả khoản vay mua ôtô trả góp thời hạn 24 tháng trở lên, mua nhà thời hạn 36 tháng trở lên, xây dựng và sửa chữa nhà trả góp ký kết từ ngày 11/6 sẽ được giảm lãi suất xuống 12%/năm. Lãi suất này cố định trong 3 tháng đầu tính từ ngày nhận nợ. Lãi suất các kỳ tiếp theo được điều chỉnh định kỳ theo quy định của VPBank. Tổng gói cho vay này lên đến 1.900 tỷ đồng.

Đại diện VPBank cho hay, đây là lần thứ hai kể từ đầu năm, ngân hàng giảm lãi suất cho vay. Tính chung 6 tháng đầu năm, VPBank đã dành gần 7.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vay ưu đãi.

Lãi suất vay tiêu dùng cực thấp - 1

Tiến độ giải ngân vốn vay tiêu dùng ở các ngân hàng vẫn đang rất chậm

Giảm lãi vay vẫn chưa đủ liều

Mức lãi suất cho vay mua nhà, xe ở mức từ 7% đến 12%/năm quả là khá hấp dẫn nếu so với mức lãi suất vay tiêu dùng trên dưới 20%/năm hồi đầu năm nay. Song thực tế khách hàng được hưởng mức lãi suất thấp này rất hạn chế và họ cũng chỉ được hưởng trong 1 – 2 tháng đến nhiều nhất là 6 tháng vay đầu tiên.

Nếu để ý kỹ khách hàng sẽ thấy với lãi suất vay 0% của HSBC thì chỉ được áp dụng trong tháng đầu tiên, còn các tháng sau đó, lãi suất khá cao với mức 16,5%/năm. Còn mức lãi suất vay mua nhà 7%/năm của BIDV được xem là hấp dẫn nhất thị trường khi áp dụng cho 6 tháng vay đầu tiên thì chỉ để giải ngân cho khách hàng nhà giàu mua căn hộ được gọi là “đế vương” với giá triệu USD. Như vậy, những khách hàng bình dân không có cửa để được hưởng khoản vay này.

Thực tế, lãi suất cho vay tiêu dùng, mua ô tô, nhà ở, sữa chữa nhà tại đa số ngân hàng vẫn dao động phổ biến quanh mức 14 – 17%/năm. Những ngân hàng công bố giảm lãi suất cho vay xuống mức hấp dẫn thì chỉ áp dụng cho các tháng vay đầu tiên, nên tính trung bình lãi suất vẫn dao động quanh 14 – 15%/năm.

Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB) cho hay, mức lãi suất cho vay mua nhà, xe tại ACB có điều chỉnh giảm thời gian qua, song vẫn ở mức 15 – 16%/năm. So với lãi suất cho vay tiêu dùng 20%/năm hồi đầu năm nay, tiến độ giải ngân vốn vay tiêu dùng hiện nay vẫn khá chậm và kén khách.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, trong đó việc khách hàng kỳ vọng giá nhà đất còn giảm sâu nữa và lãi suất sẽ được hạ thêm là một lý do. Bởi trước đó, Ngân hàng Nhà nước công bố thời gian tới sẽ điều chỉnh giảm thêm lãi suất huy động 1%.

Đại diện một số ngân hàng khác cũng cho biết, dù dành gần 1.000 tỷ tới vài nghìn tỷ đồng cho các khoản vay tiêu dùng song tiến độ giải ngân vốn hiện nay vẫn không nhanh như mong muốn.

Ông Hoàng Thức, Trưởng phòng đầu tư - tư vấn, đại lý ủy quyền của GM Việt Nam trên đường Giải Phóng cho hay, hầu hết khách hàng mua xe từ đầu năm đến nay đều mua bằng tiền tự xoay, chứ ít ai vay vốn ngân hàng. Bởi đa số nhà băng đều ràng buộc thời gian vay ít nhất 24 - 36 tháng, khách hàng có muốn trả trước cũng không được.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đông Nhiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN