“Lãi suất có thể hạ tiếp trong quý 2”

Thứ Ba, ngày 23/04/2013 17:06 PM (GMT+7)

Ngân hàng Standard Chartered vừa công bố báo cáo mang tên “Việt Nam – Kỳ vọng một năm tươi sáng hơn”, trong đó đưa ra vài nhận định đáng chú ý về triển vọng kinh tế.

  

Theo báo cáo này, Standard Chartered dự báo “nền kinh tế sẽ phục hồi ở mức độ vừa phải trong năm nay và lãi suất sẽ được hạ thêm 0,5% trong quý 2 khi triển vọng lạm phát hiện đang ở mức thấp”.

Khởi đầu của nền kinh tế Việt Nam trong quý 1/2013 được coi là “khá chậm chạp” với GDP tăng 4,9% so với cùng kỳ, thấp hơn so với mức tăng 5,5% trong quý 4/2012. Con số tăng trưởng GDP ở mức thấp phù hợp với các số liệu đưa ra trước đó, các số liệu đó cho thấy sự tăng trưởng chậm chạp của hoạt động tín dụng, lĩnh vực bán lẻ, số lượng khách du lịch đến Việt Nam và sản lượng sản xuất công nghiệp.

Tuy nhiên, Standard Chartered vẫn duy trì nhận định Việt Nam sẽ phục hồi nhẹ trong năm nay vì ba lý do.

“Lãi suất có thể hạ tiếp trong quý 2” - 1

Thứ nhất, nền kinh tế thường tăng tốc sau quý 1 khi hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịp Tết nguyên đán.

Thứ hai, lĩnh vực thương mại của Việt Nam sẽ tiếp tục giữ được đà tăng như năm ngoái và sẽ hưởng thặng dư thương mại trong năm 2013 vì xuất khẩu sẽ phục hồi một cách mạnh mẽ trong khi nhập khẩu sẽ chỉ tăng nhẹ.

Thứ ba, việc nới lỏng tiền tệ một cách quyết liệt trong thời gian qua sẽ gia tăng nhu cầu tín dụng của nền kinh tế và tăng trưởng tín dụng trong tháng 3 đã tăng nhẹ so với tháng 2.

“Chúng tôi dự đoán Ngân hàng Nhà nước sẽ hạ lãi suất thêm 0,5% trong thời gian tới. Các nhà chức trách dường như vẫn có xu hướng thiên về tăng trưởng và rất có thể họ sẽ tận dụng cơ hội khi lạm phát còn yếu để tiếp tục nới lỏng tiền tệ thêm một lần nữa. Tuy nhiên, theo dự đoán của chúng tôi, đây sẽ là lần hạ lãi suất cuối cùng trong chu kỳ hiện tại khi nguy cơ lạm phát tăng cao trở lại vẫn còn hiện hữu trong năm nay", báo cáo viết.

“Gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã tái khẳng định quan điểm thúc đẩy tăng trưởng bằng việc áp dụng các giải pháp tín dụng và lãi suất linh hoạt nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% trong năm nay. Triển vọng lạm phát sẽ cho phép Ngân hàng Nhà nước nới lỏng các giải đó mạnh tay hơn nữa, và chúng tôi kỳ vọng một đợt cắt giảm lãi suất sẽ được thực hiện trong quý 2”, báo cáo viết.

Tuy nhiên, Standard Chartered cho rằng đợt cắt giảm lãi suất sắp tới sẽ chỉ ở mức 0,5% do Ngân hàng Nhà nước đã giảm 7% ở chu kỳ hiện tại, một bước giảm mạnh từ trước đến nay. Hơn nữa, các nguy cơ về lạm phát trong thời gian còn lại của năm sẽ hạn chế dư địa giảm lãi suất, và nếu lãi suất được hạ quá mạnh tay sẽ gây ảnh hưởng tới sự tín nhiệm của Ngân hàng Nhà nước. Cùng với việc giảm lãi suất, các biện pháp chính sách nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng cũng có thể sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Standard Chartered cũng đánh giá cao việc trong năm 2012, lần đầu tiên Việt Nam hưởng thặng dư thương mại kể từ năm 2001. “Xuất khẩu ròng đã đóng góp đáng kể cho sự tăng trưởng chung của nền kinh tế trong bối cảnh nhu cầu nội địa yếu ớt và hoạt động đầu tư suy giảm. Chúng tôi kỳ vọng lĩnh vực xuất khẩu sẽ duy trì đà tăng tích cực trong năm 2013 khi nhu cầu thế giới đang dần hồi phục và nhu cầu trong nước tăng nhẹ. Điều này cũng sẽ củng cố vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế”, báo cáo viết.

Về lạm phát, báo cáo cho rằng áp lực lạm phát đã suy yếu trong tháng 3 khi lạm phát CPI giảm xuống 6,6% từ mức 7% trong tháng 2. Theo ước tính của Standard Chartered, lạm phát cơ bản đã giảm nhẹ từ 12,2% xuống 11,3%. Tuy nhiên, giá cả thực phẩm đã bắt đầu tăng trở lại sau khi hạ nhiệt trong năm ngoái, trong khi giá thực phẩm gia tăng là một nguy cơ tiềm ẩn gây sức ép lên lạm phát do nhóm thực phẩm chiếm tỷ trọng lớn (39,93%) trong rổ hàng hóa tính CPI. 

Theo Hoài Ngân (Vneconomy)