Khi 20 tuổi, Bill Gates đang làm gì?

Thứ Ba, ngày 10/04/2018 19:00 PM (GMT+7)

Với tổng tài sản ước tính khoảng 90 tỷ USD, người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates luôn là một trong những người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, quá khứ cách đây hơn 4 thập kỷ của Gates cũng chẳng phải câu chuyện bình thường.

Sự kiện:

Tỷ phú Bill Gates

Với tài sản khoảng 90 tỷ USD, Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft, là người giàu nhất thế giới kể từ tháng 5/2013 cho đến khi bị soán ngôi vào tháng 1/2018.

Sau khi thành lập và phát triển một trong những công ty công nghệ mạnh nhất và sinh lợi nhất trong lịch sử, từ năm 2008, ông đã cống hiến cuộc đời mình cho công việc từ thiện thông qua Quỹ Bill và Melinda Gates với hơn 31 tỷ USD được quyên tặng.

Khi 20 tuổi, Bill Gates đang làm gì? - 1

Bill Gates thời còn trẻ

Vào năm 1976, khi 20 tuổi, Gates đang chuẩn bị cho một bài diễn văn lớn trong buổi khai mạc tại Hội thảo máy tính thế giới Altair hằng năm ở Albuquerque, New Mexico. Vào thời điểm đó, Gates vẫn còn là sinh viên của Đại học Harvard. Nhưng chỉ 2 năm sau, ông đã bỏ ngang sự nghiệp học tập để lập một công ty phần mềm máy tính với bạn học Paul Allen. Dĩ nhiên, công ty đó chính là Microsoft trong tương lai và Gates chưa bao giờ hoàn thành bằng đại học (mặc dù ông được trao tặng bằng danh dự vào năm 2007).

Gates và Allen làm việc cùng nhau như các lập trình viên máy tính tại Công ty phần mềm Honeywell vào mùa hè năm 1974 sau năm thứ nhất của Gates tại Harvard. Cùng năm đó, bộ máy tính cá nhân đầu tiên của thế giới được phát hành với thiết bị đo lường Altair 8800 (MITS) đã truyền cảm hứng cho Gates và Allen bắt đầu phát triển phần mềm cho máy tính.

Khi 20 tuổi, Bill Gates đang làm gì? - 2

Bill Gates cùng người bạn đồng hành, Paul Allen tại một hội thảo năm 1987

Trong bài phát biểu khai mạc năm 2007 tại Harvard, Gates kể về ngày gọi cho Chủ tịch MITS Ed Roberts (từ điện thoại ở ký túc xá của ông) rằng việc bán MITS chỉ có lợi nhuận lớn nếu áp dụng ý tưởng của Gates về xây dựng một phiên bản ngôn ngữ lập trình BASIC cho máy tính Altair mới của công ty.

"Tôi lo lắng rằng họ nhận ra tôi chỉ là một gã sinh viên trong khu ký túc xá và cúp máy", Gates nhớ lại. Thay vào đó họ nói: "Chúng tôi chưa sẵn sàng, một tháng sau hãy đến gặp chúng tôi."

"Từ thời điểm đó, tôi làm việc cả ngày lẫn đêm cho dự án và nó cũng đánh dấu việc tôi dừng chương trình học đại học để bắt đầu cuộc hành trình đáng nhớ với Microsoft".

Khi 20 tuổi, Bill Gates đang làm gì? - 3

Trong những thập niên tiếp theo, Gates kiếm được hàng tỉ đô la vì bản quyền của phần mềm là không thể chia sẻ

Sau khi bán phần mềm cho MITS, cả Gates và Allen đều làm việc tại Albuquerque vào cuối năm 1975, trong khi tạo dựng mối quan hệ với các đối tác. Gates và Allen tiếp tục phát triển phần mềm và đặt tên nó là "Micro-Soft". Vào tháng 2 năm 1976, Gates đã viết một bức thư nổi tiếng với nội dung phàn nàn về việc người dùng máy tính chia sẻ rộng rãi phần mềm mà ông và Allen đã phát triển mà không phải trả tiền, gọi đó là hành vi vi phạm bản quyền.

Gates cho rằng để phát triển phần mềm chất lượng, các nhà phát triển như ông đều cần được trả công công bằng. Gates ghi địa chỉ tại Albuquerque của mình vào cuối bức thư để nhắn nhủ cho "bất kỳ ai muốn trả công" có thể gửi tiền đến đó.

Bức thư tạo cho Gates tiếng tăm lớn trong thế giới của "những người yêu thích máy tính" vào thời điểm đó và đã được in lại trong một số tạp chí công nghệ.

Một tháng sau - ngày 27/3/1976 - Gates làm diễn giả chính tại Hội thảo máy tính Altair, báo hiệu con đường thành tỷ phú tương lai.

Khi 20 tuổi, Bill Gates đang làm gì? - 4

Bill Gates và Paul Allen tái dựng hình ảnh biểu tượng của Microsoft năm 1981 (trái)

Cuối năm đó, dự án "Micro-Soft" của Allen và Gates triển khai bằng việc bán phần mềm ngôn ngữ lập trình cho các công ty khác cùng với MITS, bao gồm General Electric và Citibank.

Tháng 11 năm 1976, Gates và Allen chính thức đăng ký tên công ty "Microsoft" (không có dấu gạch nối) ở New Mexico. Ba năm sau, công ty rời New Mexico để thành lập trụ sở mới ngay bên ngoài Seattle, nơi Gates và Allen lớn lên.

Allen rời khỏi công ty vào năm 1982, trong khi Gates vẫn giữ chức giám đốc điều hành cho đến năm 2000 và đóng góp cho sự phát triển mạnh mẽ của hệ điều hành Windows và phần mềm Office.

Ngày nay, Gates là người giàu thứ hai thế giới, đứng sau Jeff Bezos của Amazon và Microsoft có giá trị thị trường gần 700 tỷ USD.

Khi 20 tuổi, Bill Gates đang làm gì? - 6

Hình ảnh tự tin của Gates trong mỗi lần xuất hiện

Trên thực tế, sự tự tin là chìa khóa trong hành trình từ một cậu bé 20 tuổi đến nhà đồng sáng lập một công ty mà bây giờ là một trong những công ty lớn nhất thế giới. Gần đây Gates hay nói về sự cần thiết của thành công là phải tự tin để đi ra ngoài trải nghiệm và thử những điều mới mẻ.

Ông phát biểu: "Sự tự tin là ưu tiên hàng đầu, và sau đó việc đi tìm đam mê của bạn sẽ là một cuộc phiêu lưu".

-----------------------------------------------------------------------------------

Bill Gates có thói quen gì đặc biệt để có thể nắm giữ vị trí giàu nhất hành tinh trong nhiều năm liền? Mời độc giả đón đọc Kì 3: "8 thói quen cực kỳ hiệu quả giúp Bill Gates đạt thành công tột bậc" vào lúc 19h00 ngày 11/4/2018.

Chiến lược tận dụng thời gian rảnh đáng học hỏi của Bill Gates

Không có gì đáng ngạc nhiên khi những thói quen của Bill Gates lúc rảnh rỗi đều có tác động tích cực tới não bộ và sức...

Theo Ngọc Mai (Theo CNBC) (Dân Việt)

sự kiện Tỷ phú Bill Gates