Giá vàng tăng gần mức cao nhất trong năm

Giá vàng tăng gần mức cao nhất trong năm vào hôm thứ Hai, khi lực mua tăng mạnh và đồng USD suy yếu. Mốc 1.800 USD/ounce, một lần nữa tiếp tục được các nhà phân tích lặp lại.

Trong phiên giao dịch New York, Mỹ đêm qua (giờ Việt Nam), đồng USD rút lui khỏi mức cao nhất trong ba tuần so với các loại tiền tệ chính khác trong rổ tiền tệ, sau khi hoạt động sản xuất của Mỹ tăng.

Lực mua từ các quỹ đầu tư trong phiên đêm qua đã tăng khá mạnh. Theo số liệu từ Exchange Traded Gold, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust vừa mua thêm 1,8 tấn vàng, trong phiên đầu tiên của tháng 10. Một số người đoán rằng các ngân hàng trung ương cũng đã mua vàng trong vài tuần qua.

Trong phiên giao dịch hôm thứ hai, vàng giao ngay đã đạt mức cao là 1.791,2 USD/ounce, mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2011.

Trên sàn Comex, giá vàng kỳ hạn giao tháng 12 tăng 0,5% lên 1.783,3 USD/ounce. Trong phiên, giá vàng đạt mốc cao nhất là 1.794 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 14/11/2011.

Giá vàng giao dịch dưới 1.530 USD/ounce đến 1.680 USD/ounce trong quý thứ hai, với giá giao ngay giảm 4% so với quý trước. Trong quý thứ ba, giá vàng giao dịch trên 1.787 USD, tăng gần 11%.

Các nhà phân tích dự đoán rằng, giá vàng có thể đạt đỉnh cao trong vài phiên tới nhờ sự hấp dẫn của rủi ro và đồng USD còn yếu.

Tuần này, một số sự kiện quan trọng trên thị trường sẽ quyết định hướng đi của giá vàng, bao gồm báo cáo hàng tháng về thất nghiệp Mỹ vào thứ sáu và cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Dữ liệu hôm thứ hai cho thấy sản xuất của Mỹ đã bất ngờ tăng trong tháng 9, đây là mức tăng đầu tiên kể từ tháng 5.

Cũng theo các nhà phân tích, vàng dù có chạm được mốc 1.800 USD/ounce, nhưng sẽ khó giữ được lâu. Mốc kháng cự của giá vàng sẽ là 1.800,9 USD/ounce, sau đó sẽ là mốc 1.810 USD/ounce.

Giá vàng trong nước tính đến cuối ngày hôm qua đã đạt mức cao 47,55 triệu đồng/lượng. Tại thị trường Hà Nội, vàng SJC mua vào - bán ra ở mức 47,4 - 47,54 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, tại thị trường Tp.HCM, vàng SJC có giá bán cao hơn là 47,55 triệu đồng/lượng, giá mua vào khoảng 47,2 triệu đồng/lượng. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đinh Bách (Vnmedia)
Báo lỗi nội dung