Giá vàng hôm nay 8/12: Bên tăng, bên giảm trái ngược nhau

Thứ Năm, ngày 08/12/2016 10:20 AM (GMT+7)

Giá vàng hôm nay 8/12: Giá vàng trong nước có diễn biến trái chiều khi vàng SJC giảm giá còn vàng Doji lại tăng.

Sự kiện: Giá vàng

Cụ thể, mở đầu phiên giao dịch ngày 8/11, giá vàng SJC điều chỉnh giảm 30 nghìn đồng cả hai chiều về 35,05-35,45 triệu đồng mỗi lượng. Trong khi đó, giá vàng Doji mở phiên lại điều chỉnh tăng 30 nghìn đồng hai chiều lên 35,15-35,45 triệu đồng mỗi lượng.

Hiện chênh lệch giá vàng mua vào và bán ra trong nước là 300-400 nghìn đồng, duy trì mức cao như phiên trước.

Trong khi đó, sáng nay tại Châu Á, giá vàng giao ngay tăng ,026% lên 1.177,3 USD/ounce.

Trước đó, trong phiên giao dịch đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng đã tăng khá tích cực và đã có lúc chạm mốc 1.180 USD/oune trước khi điều chỉnh.

Giá vàng hôm nay 8/12: Bên tăng, bên giảm trái ngược nhau - 1

Giá vàng hôm nay 8/12 Bên tăng, bên giảm trái ngược nhau. Ảnh minh hoạ

Thị trường đang chờ đón quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất vào cuối tháng này. Theo một số phân tích, khả năng Fed sẽ tăng 0,25% và tiếp tục chính sách thắt chặt vào năm 2017 để hỗ trợ cho nền kinh tế. Điều này sẽ gây sức ép lên thị trường kim loại quý.

Trong phiên giao dịch hôm nay(8/120 theo giờ địa phương, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cũng có cuộc họp để đưa ra các chính sách điều hành hỗ trợ cho kinh tế bất ổn trong khu vực.

Hiện chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước đã giảm còn 3,3 triệu đồng/lượng. Ông Nguyễn Ngọc Cảnh - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, NHNN cho biết, từ cuối tháng 11 đến nay, chênh lệch giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng quốc tế có tăng, có thời điểm lên đến mức 4,4 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, theo ông Cảnh chênh lệch giữa giá vàng nguyên liệu trong nước với giá vàng quốc tế quy đổi (chưa tính phí) chỉ ở mức dưới 1 triệu đồng/lượng.

Về giao dịch, theo NHNN, khối lượng giao dịch mua, bán vàng miếng trong ngày vẫn duy trì ở mức thấp, tiếp tục giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2015.

Về nguyên nhân của hiện tượng chênh lệch giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế tăng thời gian qua, ông Cảnh giải thích là do sự sụt giảm của giá vàng quốc tế do đồng USD tiếp tục tăng giá. Trong khi đó, do trước đây các doanh nghiệp và người dân đã mua vàng với giá cao chưa muốn bán vàng ra nên giá vàng trong nước mặc dù giảm theo giá vàng quốc tế, nhưng với tốc độ chậm hơn và trong biên độ hẹp hơn, từ mức 37 triệu đồng/lượng xuống còn 36,62 triệu đồng/lượng (chỉ giảm khoảng 380 nghìn đồng/lượng).

Theo C.Sơn (Báo Giao Thông)
sự kiện Giá vàng
Báo lỗi nội dung