67 tỷ USD bốc hơi trong một ngày, Apple đã trải qua ngày đen tối nhất trong kỷ nguyên

Thứ Sáu, ngày 04/01/2019 16:08 PM (GMT+7)

Chỉ trong ngày thứ 5, cổ phiếu của Apple giảm ở mức kỷ lục 10% và đánh bay 67 tỷ USD giá trị công ty trên thị trường.

Sự kiện:

Apple

,

Kinh Doanh

Chứng khoán Mỹ đã chịu tổn thất nặng nề vào thứ Năm hôm qua (3/1), một ngày sau khi Apple báo cáo sự sụt giảm doanh số iPhone trong kỳ nghỉ lễ tại Trung Quốc, một thị trường cực kỳ quan trọng đối với công ty. Cảnh báo hiếm hoi từ Apple đã khẳng định thêm nỗi sợ hãi của các nhà đầu tư về tình trạng suy yếu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

67 tỷ USD bốc hơi trong một ngày, Apple đã trải qua ngày đen tối nhất trong kỷ nguyên - 1

Apple làm rung động thị trường Phố Wall vào thứ Tư khi đưa ra cảnh báo về sự sụt giảm doanh thu tới 7 tỷ USD đầu tiên sau hơn một thập kỷ

Cổ phiếu của Apple đã giảm 10% và đánh bay 67 tỷ USD giá trị công ty trên thị trường. Các nhà xuất khẩu lớn khác bao gồm các công ty công nghệ và máy móc cũng chịu chung hoàn cảnh lỗ lớn.

Tình trạng tồi tệ nhất thuộc về các nhà sản xuất chip và các linh kiện để sử dụng trong điện thoại thông minh và các thiết bị khác. Tranh chấp thương mại diễn ra gần một năm nay đã đe dọa làm suy yếu đường dây cung ứng của họ và làm giảm nhu cầu đối với các sản phẩm trên. Thuế quan và các biện pháp trừng phạt thương mại khác càng khiến khó khăn thêm chồng chất.

67 tỷ USD bốc hơi trong một ngày, Apple đã trải qua ngày đen tối nhất trong kỷ nguyên - 2

 Một số nhà phân tích nói rằng các vấn đề của Apple đã phơi bày những vấn đề nghiêm trọng về cấu trúc của công ty

Trong một bức thư gửi các cổ đông vào thứ Tư, CEO Tim Cook của Apple cho biết nhu cầu iPhone đang suy yếu ở Trung Quốc và sẽ ảnh hưởng đến doanh thu các quý sắp tới. Cook cho biết Apple dự kiến sẽ đạt ​​doanh thu 84 tỷ USD trong quý này, tức là thấp hơn 7 tỷ USD so với dự kiến.

Đây là lần đầu tiên Apple cảnh báo sự sụt giảm doanh số kể từ năm 2002. Điều này đã làm sâu sắc thêm mối lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc, nơi đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại.

Cảnh báo của Apple đưa ra vào thời điểm tồi tệ đối với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán khi vào cuối năm 2018, nhiều chỉ số toàn cầu chỉ ra các kết quả tiêu cực nhất trong một thập kỷ về nền kinh tế và triển vọng tăng lãi suất của Mỹ.

Một báo cáo về tình trạng sản xuất của Mỹ cũng cho biết chỉ số sản xuất của quốc gia đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm và lượng đơn đặt hàng giảm mạnh kể từ tháng 11. Trong thời kỳ thị trường căng thẳng và biến động, có một số tài sản truyền thống như trái phiếu chính phủ Mỹ, vàng đang trở nên an toàn hơn.

67 tỷ USD bốc hơi trong một ngày, Apple đã trải qua ngày đen tối nhất trong kỷ nguyên - 3

 Chứng khoán Apple liên tục giảm từ đầu tháng 10/2018 do các nhà đầu tư lo ngại doanh số bán hàng chậm lại ở Trung Quốc

Apple gần đây cũng tuyên bố rằng họ sẽ ngừng tiết lộ số lượng iPhone được bán mỗi quý khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy rằng công ty dường như cố gắng che giấu các dấu hiệu cho thấy doanh số của họ đang giảm sự hấp dẫn.

Jeff Bezos tiên đoán: ”Thực tế sẽ đến một ngày Amazon sụp đổ”

Jeff Bezos thừa nhận sẽ có một ngày Amazon sụp đổ và công việc hiện tại của Amazon là trì hoãn sự thất bại đó càng...

Theo Ngọc Mai (Theo SCMP) (Dân Việt)

sự kiện Apple