Euro lao dốc, Phố Wall chìm sâu hơn

Đồng Euro đêm qua (10/7) đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm so với đồng USD do nhà đầu tư lo ngại tòa án Đức có thể làm ngưng trệ quỹ giải cứu mới của châu Âu. Sự lao dốc của đồng Euro cùng một loạt cảnh báo lợi nhuận của các công ty Mỹ đã nhấn chìm thị trường chứng khoán Phố Wall.

Hôm qua, tin tức châu Âu cho biết, tòa án tối cao của Đức bắt đầu nghe điều trần về quỹ giải cứu tài chính mới giành cho Khu vực đồng tiền chung châu Âu, được biết đến dưới cái tên Cơ chế Bình ổn châu Âu. Giới phân tích lo lắng khả năng tòa án trên sẽ không chấp nhận cơ chế mới và sẽ làm việc ra mắt quỹ này chậm hơn so với kế hoạch.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble đã nói với tòa án rằng, bất kỳ một sự trì hoãn nào trong việc cung cấp các giải pháp đều có thể gây ra một cơn biến động dữ dội trên các thị trường tài chính. Việc thông qua quỹ này sẽ mở đường cho việc sử dụng nguồn tiền hỗ trợ một cách linh hoạt vào giải quyết khủng hoảng nợ công châu Âu.

Đồng Euro đã sụt xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua so với đồng bạc xanh của Mỹ. Cụ thể, chốt phiên 10/7, đồng Euro được giao dịch dưới mức 1,2233 USD, thấp nhất kể từ ngày 1/7/2010. Đồng Euro cũng giảm giá 0,7% so với đồng Yên Nhật, từ mức 97,31 Yên/Euro xuống còn 97,20 Yên/Euro, theo số liệu của hãng tin Reuters.

Mặc dù nỗi lo trên xuất phát từ châu Âu, nhưng trên thực tế, phiên giao dịch đêm qua, các thị trường chứng khoán lục địa già vẫn tăng khá mạnh. Nguyên nhân chủ yếu là từ việc lợi suất trái phiếu chính phủ của Tây Ban Nha và Italy đã hạ nhiệt và việc các bộ trưởng bộ tài chính châu Âu đồng ý giải ngân 30 tỷ Euro cho các nhà băng Tây Ban Nha.

Không may mắn như chứng khoán châu Âu, việc đồng Euro suy yếu đã tác động mạnh lên thị trường Phố Wall trong bối cảnh kim ngạch nhập khẩu tháng 6 của Trung Quốc tăng trưởng thấp hơn nhiều so với dự báo của giới phân tích và so với mức tăng trưởng trong tháng 5 và một loạt công ty Mỹ đưa ra cảnh báo lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng.

Nhiều công ty Mỹ cảnh báo rằng, tình hình kinh tế thế giới yếu kém hiện nay có thể sẽ tác động xấu tới hoạt động kinh doanh của họ, khiến lợi nhuận giảm sút. Điều này đã làm cho phiên giao dịch buổi chiều tại Phố Wall càng trở nên ảm đạm hơn. Chốt ngày, Dow Jones giảm 0,65%, S&P 500 hạ 0,81%, trong khi Nasdaq Composite trượt tới 1%.

Euro lao dốc, Phố Wall chìm sâu hơn - 1

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN