Doanh nghiệp FDI tăng vốn, đón thời cơ

Thứ Hai, ngày 13/08/2012 07:37 AM (GMT+7)

Trong khi hàng loạt doanh nghiệp trong nước co cụm hoặc phá sản do tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lại tăng vốn mạnh, mở rộng thị phần rầm rộ...

Cuối tháng 6-2012, Tập đoàn Nidec (Nhật Bản) đầu tư thêm 40 triệu USD vào Khu công nghệ cao TP.HCM để thành lập Công ty Nidec Seimitsu (NSTJ), nâng tổng vốn đầu tư của tập đoàn này tại đây lên 246,5 triệu USD. Ông Kazuo Aoki - tổng giám đốc NSTJ - nhấn mạnh: “Với việc thành lập thêm công ty con tại VN, chúng tôi đang sẵn sàng mở rộng hoạt động kinh doanh tại VN...”.

Cùng thời điểm này tại TP.HCM, hàng loạt công ty FDI khác cũng đồng loạt tăng vốn như: Công ty CP đầu tư Quảng Trường Thời Đại VN đã đăng ký tăng vốn thêm 375,3 triệu USD, Công ty E.B Phú Thạnh (100% vốn Hong Kong) tăng 13 triệu USD, Công ty TNHH Pizza VN vốn từ 6 triệu USD lên 15 triệu USD...

Tính riêng tại TP.HCM, trong sáu tháng đầu năm nay đã có 50 dự án tăng vốn với 495,3 triệu USD, tăng hơn 227% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & đầu tư), tính đến ngày 20-7 cả nước có tới 231 lượt dự án FDI đăng ký tăng vốn đầu tư với 2,83 tỉ USD, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm 2011.

Theo GS.TS Nguyễn Mại, đợt tăng vốn này của các doanh nghiệp FDI không ngoài mục tiêu đón đầu một đợt tăng trưởng mới của nền kinh tế vào hai ba năm tới. “Đây là một tín hiệu rất tốt, dự án tăng vốn càng nhiều thì càng chứng tỏ niềm tin của các nhà đầu tư trong thời gian sắp tới. Họ đang hướng mục tiêu đến hai hoặc ba năm tới chứ không phải ngắn hạn trước mắt”, ông Mại nói.

Bà Trần Thị Hương Giang - giám đốc chi nhánh Trường Chinh của Công ty TNHH Ôtô Ngôi Sao VN (100% vốn của Malaysia), doanh nghiệp vừa tăng vốn thêm 10 triệu USD - thừa nhận hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong năm nay vẫn chưa có gì khởi sắc. Việc tăng vốn, theo bà Giang, là nhằm đón đầu thị trường hồi phục trong 2-3 năm tới.

Theo dự báo của ông Nguyễn Mại, vốn FDI vào VN trong thời gian tới vẫn có xu hướng tăng và nếu tận dụng được các mối hợp tác quốc tế thì VN có thể thu hút nhiều hơn nữa dòng vốn này. Tuy nhiên việc cải cách trong lĩnh vực thu hút FDI đang quá chậm so với khu vực là một trở ngại lớn.

Cùng quan điểm đó, ông Phan Hữu Thắng - giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đầu tư nước ngoài - cho rằng với sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế VN, nhiều doanh nghiệp trong nước lâm vào tình trạng đình trệ, thì một phần lớn doanh nghiệp FDI vẫn duy trì sản xuất, đang tăng vốn là một điểm sáng rất đáng được khuyến khích, cần tạo điều kiện hơn nữa.

Theo Đình Dân (Tuổi Trẻ)