Đấu thầu vàng có mang lại lợi nhuận?

Trong một báo cáo công bố ngày hôm qua 5-6, nhóm nghiên cứu của Ngân hàng (NH) Standard Chartered toàn cầu cho rằng thời gian qua, NH Nhà nước Việt Nam đã thu được khoản lợi nhuận 117 triệu USD, tức hơn 2.400 tỉ đồng từ các phiên đấu thầu vàng.

Báo cáo này cho biết trong 21 phiên đấu thầu do NH Nhà nước Việt Nam tổ chức từ ngày 28-3, hơn 20 tấn vàng đã đưa ra thị trường. Theo tính toán của nhóm nghiên cứu, NH Nhà nước đã chi ra khoảng 1 tỉ USD tương đương 10% kim ngạch nhập khẩu hằng tháng của cả nước để nhập vàng và lợi nhuận thu được từ chênh lệch giá vàng khoảng 117 triệu USD, tương đương 2.457 tỉ đồng.

Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng kể từ phiên đấu thầu đầu tiên, mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế đạt trung bình 250 USD/ounce, cao hơn tới 30% so với thời điểm trước. Trong khi ở các nước khác, mức chênh lệch chỉ khoảng 1-10 USD/ounce.

Ngoài ra, việc NH Nhà nước sử dụng vàng dự trữ ngoại hối để đấu thầu, đồng thời nhập khẩu một lượng vàng tương đương để duy trì dự trữ ngoại hối sẽ giảm dự trữ ngoại hối và làm tăng áp lực giảm giá lên tiền đồng do các tổ chức trong nước chỉ có thể sử dụng tiền đồng để đấu thầu vàng.

Đấu thầu vàng có mang lại lợi nhuận? - 1
Hình ảnh tại một phiên đấu thầu vàng

Standard Chartered kết luận các biện pháp mà NH Nhà nước đang áp dụng chỉ có tác động đến thị trường trong ngắn hạn. Còn trong dài hạn, nhóm nghiên cứu khuyến nghị các biện pháp quan trọng là thúc đẩy sự ổn định của nền kinh tế, cải thiện niềm tin vào tiền đồng và làm giảm nhu cầu về vàng.

Còn theo một báo cáo mới đây của NH Nhà nước công bố trước Quốc hội, cơ quan này khẳng định các biện pháp can thiệp thị trường vàng thời gian qua không vì mục đích lợi nhuận mà những khoản chênh lệch này đều thuộc về ngân sách nhà nước để phục vụ quốc kế dân sinh. Các lãnh đạo của NH Nhà nước nhiều lần khẳng định mức chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới hiện nay chỉ là tạm thời, chắc chắn sẽ được thu hẹp dần trong thời gian tới.

NH Nhà nước cũng chỉ ra rằng việc nhập khẩu và bán vàng thông qua đấu thầu đã tiết kiệm đáng kể lượng ngoại tệ cho đất nước. Điển hình là lượng ngoại tệ sử dụng để nhập khẩu vàng nhỏ hơn nhiều lần so với ngoại tệ mà nền kinh tế phải bỏ ra để nhập khẩu vàng trong những năm trước đây, đồng thời cũng chiếm rất nhỏ so với lượng ngoại tệ mà NH Nhà nước đã mua vào để bổ sung vào nguồn dự trữ. Kết quả là thị trường vàng, ngoại hối, tỉ giá thời gian qua đã được ổn định góp phần ổn định kinh tế vĩ mô theo yêu cầu của Quốc hội, Chính phủ.

Trên thị trường vàng những ngày qua, giá vàng trong nước ít biến động dù giá thế giới liên tục "nhảy múa" quanh mốc 1.400 USD/ounce. Các phiên đấu thầu vàng do NH Nhà nước tiếp tục sôi động với 25,3 tấn vàng đã được bán ra sau 26 phiên. Các đơn vị tham gia đấu thầu chủ yếu để phục vụ nhu cầu tất toán vàng trước thời điểm 30-6-2013.

Giá vàng lại mất mốc 41 triệu đồng

Sáng nay 6-6, trong khi NH Nhà nước đang tổ chức phiên đấu thầu vàng thứ 27 với 26.000 lượng, giá vàng trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm dù giá thế giới tăng nhẹ.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng đầu ngày ở mức 40,72 triệu đồng/lượng mua vào, giảm khoảng 170.000 đồng so với hôm qua, chiều bán ra chỉ giảm 20.000 đồng xuống còn 41,02 triệu đồng/lượng.

Khoảng 10 giờ, giá mua vào tiếp tục hạ xuống còn 40,72 triệu đồng/lượng, còn chiều bán ra cũng mất mốc 41 triệu đồng xuống mức 40,95 triệu đồng/lượng. Các công ty vàng tại Hà Nội cũng niêm yết mức giá tương tự tại TPHCM.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay tại New York (Mỹ) đêm qua tăng nhẹ 2,7 USD/ounce đóng cửa ở 1.403 USD/ounce. Còn tại thị trường châu Á sáng nay, giá giảm gần 4 USD xuống còn khoảng 1.398 USD/ounce, tương đương mức giá quy đổi sang VND khoảng 35,47 triệu đồng/lượng.

Chia sẻ
Theo Viết Linh (Người lao động)
Báo lỗi nội dung