Đại gia bí ẩn đứng sau thương vụ đấu giá Vinaconex sắp lộ diện?

Thứ Hai, ngày 07/01/2019 14:00 PM (GMT+7)

Cơ cấu cổ đông mới của Vinaconex sau đợt thoái vốn nhà nước đang có nhiều sự bất ngờ.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Ngày 2/1 mới đây, Công ty TNHH Đầu tư Star Invest đã thông báo về việc chính thức trở thành cổ đông lớn của Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) với việc sở hữu 33,455 triệu cổ phiếu VCG, tương đương 7,57% vốn điều lệ.

Giao dịch thỏa thuận của Star Invest được thực hiện vào ngày 24/12/2018 với mức giá 25.000 đồng/cổ phiếu, tổng giá trị khoảng 836 tỷ đồng. Đáng chú ý, cùng thời điểm này, cổ đông lớn của Vinaconex là quỹ Pyn Elite Fund cũng đã thông báo bán ra toàn bộ 7,1% vốn, tương ứng gần 31,4 triệu cổ phiếu VCG.

Đại gia bí ẩn đứng sau thương vụ đấu giá Vinaconex sắp lộ diện? - 1

Cơ cấu cổ đông của Vinaconex hậu thoái vốn đang dần lộ diện

Công ty Đầu tư Star Invest chính là một trong 4 nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá 255 triệu cổ phiếu Vinaconex do SCIC sở hữu. Tuy nhiên, Star Invest đã thất bại trước Công ty TNHH An Quý Hưng của ông Nguyễn Xuân Đông (hiện là Tổng giám đốc Vinaconex).

Đáng chú ý, Đầu tư Star Invest chỉ mới thành lập ngày 9/11/2018, có trụ sở tại tầng 5, tòa nhà Sentinel Place, số 41A Lý Thái Tổ, Hà Nội. Công ty có vốn điều lệ 200 tỉ đồng, người đại diện là ông Đặng Thế Anh Đức, kiêm Tổng giám đốc.

Theo giới thiệu, Đầu tư Star Invest là công ty đầu tư đa ngành, đa lĩnh vực, ngành kinh doanh chủ yếu là bất động sản, xây dựng nhà ở… lĩnh vực chính là hỗ trợ tài chính và tư vấn đầu tư.

Đại gia bí ẩn đứng sau thương vụ đấu giá Vinaconex sắp lộ diện? - 2

Tổng giám đốc của An Qúy Hưng

Sau giao dịch này, cơ cấu cổ đông lớn hiện tại của Vinaconex bao gồm An Quý Hưng (57,71%), Star Invest (7,57%) và Bất động sản Cường Vũ (mua 21,28% cổ phần VCG từ Viettel). 

BĐS Cường Vũ là doanh nghiệp chỉ có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, và cũng mới được thành lập vào ngày 7/11/2017, . Doanh nghiệp này có địa chỉ trụ sở chính tại số 64 đường 85, khu phố 1, phường Tân Quý, Quận 7, TPHCM. Người đại diện theo pháp luật của Cường Vũ là ông Vũ Xuân Cường. BĐS Cường Vũ có ngành nghề kinh doanh chính là xây dựng nhà các loại, ngoài ra còn có kinh doanh bất động sản, xây dựng công trình đường sắt và đường bộ, phá dỡ…

Trên một số kênh diễn đàn chứng khoán, xuất hiện thông tin cho rằng có thể có một đại gia lớn trên sàn chứng khoán đứng đằng sau các doanh nghiệp đã mua lượng lớn cổ phần của Vinaconex nói trên. Vào ngày 11/1/2019 tới đây, Vinaconex sẽ tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông bất thường. Nội dung cuộc họp dự kiến là việc kiện toàn nhân sự Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát Vinaconex nhiệm kỳ 2017-2022 và các nội dung khác. Rất có thể trong đại hội này, danh tính của các đại gia vừa “thâu tóm” Vinaconex sẽ chính thức lộ diện.

Nóng trong tuần: Gia đình ông Phạm Nhật Vượng ”bỏ túi” cả tỷ đô

Theo Forbes, ông Phạm Nhật Vượng là người giàu nhất Việt Nam với khối tài sản trị giá 6,7 tỷ USD, tương đương gần 153.000...

Theo Quang Sơn (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh