Công ty của Cường “đô la” lãi lớn sau khi lên sàn nhờ điều gì?

Thứ Sáu, ngày 02/02/2018 08:25 AM (GMT+7)

Doanh thu từ mảng kinh doanh chính là địa ốc của Quốc Cường Gia Lai giảm mạnh trong quý 4/2017. Trong khi đó lợi nhuận cả năm cao nhất lại thuộc về hoạt động tài chính, 424 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (Quốc Cường Gia Lai; HOSE: QCG) vừa công bố cáo bạch tài chính quý 4/2017 hợp nhất với những tín hiệu đáng mừng.

Tuy doanh thu từ hoạt động kinh doanh địa ốc, vốn là mảng kinh doanh chính của Quốc Cường Gia Lai, sụt giảm thê thảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng doanh thu từ hoạt động tài chính tăng mạnh, đã mang về cho doanh nghiệp này khoản lãi chưa từng có.

Công ty của Cường “đô la” lãi lớn sau khi lên sàn nhờ điều gì? - 1

Dù hoạt động kinh doanh địa ốc chỉ mang về doanh thu èo uột trong quý 4/2017 nhưng lợi nhuận cả năm của Quốc Cường Gia Lai lại đạt mức kỷ lục.  

Cụ thể, trong quý 4, hoạt động kinh doanh chủ lực là địa ốc chỉ mang về cho Quốc Cường Gia Lai 3,7 tỷ đồng.

Doanh thu từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ của Quốc Cường Gia Lai đạt 131 tỷ đồng, giảm 82% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phần lớn doanh thu tập trung vào hoạt động bán hàng hoá và bán điện, lần lượt đạt 102 và 25 tỷ đồng.

Đặc biệt, doanh thu từ hoạt động tài chính của Quốc Cường Gia Lai tăng vọt, từ 1 tỷ đồng quý 4/2016 lên 38 tỷ đồng trong quý này. Do vậy, lợi nhuận sau thuế công ty của Cường “đô la” quý này đạt 29,5 tỷ đồng, giảm 22% so với cùng kỳ năm trước.

Tính luỹ kế cả năm, doanh thu thuần của Quốc Cường Gia Lai đạt 816 tỷ đồng, giảm gần 50% so với năm trước. Tuy nhiên, doanh thu từ hoạt động tài chính cả năm của công ty Cường “đô la” là 442 tỷ đồng, mang về khoản lợi nhuận 424 tỷ đồng. Đây là mức lợi nhuận cao nhất của Quốc Cường Gia Lai trong 10 năm trở lại đây kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán.

Trong 6.906 tỷ đồng giá trị hàng tồn kho của Quốc Cường Gia Lai, dự án khu dân cư Phước Kiển chiếm tỷ trọng lớn, khoảng 5.075 tỷ đồng. Đây là dự án khá ồn ào của Quốc Cường Gia Lai khi nhùng nhằng chuyện chuyển nhượng cho đối tác Sunny Land. 

Theo Phương Anh Linh (Infonet)

sự kiện Kinh Doanh