Còn đến 9 tấn vàng cho vay chưa tất toán

Trong một thông báo phát đi chiều nay, 8-7, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục đấu thầu thêm 40.000 lượng vàng vào sáng 9-7 với giá đặt cọc là 37,3 triệu đồng/lượng.

Đây được xem là động thái hỗ trợ nguồn cung của nhà quản lý khi mà thị trường sau ngày 30-6 vẫn còn hết sức “khát vàng”, đặc biệt ở các ngân hàng thương mại.

Còn đến 9 tấn vàng cho vay chưa tất toán - 1

Ngân hàng vẫn cần đến hàng tấn vàng để cân đối. Ảnh minh họa

Trưa nay, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) dẫn lời ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tại TP HCM, để phần nào lý giải cơn “khát vàng” trên thị trường những ngày vừa qua. Ông cho biết hiện nay vẫn còn một số ngân hàng chưa tất toán xong trạng thái huy động và cho vay vàng. Con số được ông tiết lộ là khoảng 490 lượng vàng huy động và 9 tấn vàng cho vay chưa được thu hồi.

Ông Minh cho rằng hầu hết các khoản vay vàng đều ở trung và dài hạn nên việc chuyển đổi các hợp đồng vay vàng sang vay tiền đồng là điều không hề đơn giản. Do đó, các ngân hàng buộc phải mua vàng để cân đối làm cho nhu cầu thị trường gia tăng mạnh.

Điều này khiến giá vẫn luôn giữ ở mức cao ngất ngưỡng dù giá thế giới đã điều chỉnh giảm trở lại. Chênh lệch vàng sau một vài ngày thu hẹp đã nới rộng trong những ngày vừa qua. Cá biệt có thời điểm cuối tuần, mức chênh lệch này lên tới hơn 7 triệu đồng/lượng, mức cao chưa từng có.

Trong ngày hôm nay, giao dịch trên thị trường vàng có phần chậm lại để nghe ngóng. Do đó, giá mua bán cũng được điều chỉnh giảm đáng kể. Tính đến cuối giờ chiều nay, giá mua vàng SJC hạ còn 37,25 triệu đồng/lượng, giảm 350.000 đồng so với cuối tuần, giá bán ở mức 37,65 triệu đồng/lượng, giảm 550.000 đồng.

Giá vàng thế giới trong ngày dao động quanh mốc 1.220 USD/ounce nhưng đến khoảng 17 giờ 30 (giờ Việt Nam) đã tăng trở lại mức 1.230 USD/ounce, tức khoảng 31.5 triệu đồng/lượng quy đổi, thấp hơn giá vàng trong nước trên 6 triệu đồng/lượng. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo V. Vinh ( Người lao động)
Báo lỗi nội dung