Giá vàng phụ thuộc vào NHNN

Thứ Ba, ngày 02/07/2013 07:40 AM (GMT+7)

Giá vàng trong nước sẽ phụ thuộc chủ yếu vào mức giá và lượng vàng Ngân hàng Nhà nước đưa ra tại các phiên đấu thầu sắp tới.

Sau nhiều phiên giao dịch đầy biến động trước thời điểm hạn chót (30-6) các ngân hàng (NH) phải tất toán trạng thái vàng, ngày 1-7, thị trường vàng đã có phần lắng dịu. Giá vàng thế giới tăng nhẹ song giá vàng trong nước lại giảm và vẫn còn cao hơn nhiều so với giá vàng thế giới.

Giá vàng phụ thuộc vào NHNN - 1

Ngày 1-7, giá vàng thế giới tăng nhưng giá trong nước giảm gần 500.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước Ảnh: HỒNG THÚY

Cách biệt 5,5 triệu đồng/lượng

Lúc 8 giờ 30 phút (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.235 USD/ounce, sau đó leo lên 1.240 USD/ounce rồi biến động quanh mức 1.245 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng trong nước lại đi xuống. Mở cửa, vàng SJC bán ra 37,5 triệu đồng/lượng, đến 9 giờ còn 37,4 triệu đồng/lượng, sau đó tiếp tục giảm còn 37,35 triệu đồng/lượng và đến gần cuối giờ buổi chiều xuống còn 37,2 triệu đồng/lượng, giảm 300.000 đồng/lượng so với đầu ngày và giảm khoảng 500.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước.

Tuy tỉ giá liên NH vừa tăng thêm 1%, kéo giá ngoại tệ của các NH thương mại tăng lên 21.220 đồng/USD nhưng giá vàng thế giới quy đổi lúc 14 giờ ngày 1-7 chỉ ở mức 31,7 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá trong nước khoảng 5,5 triệu đồng/lượng.

Theo Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), không khí giao dịch trong ngày trầm lắng. Nhiều người không dám nhảy vào thị trường vàng bởi chưa qua hết "cú sốc" tăng, giảm lên đến 2-3 triệu đồng/lượng vào những ngày cuối tuần trước và còn cao hơn giá vàng thế giới quá nhiều. Đặc biệt, sau tất toán, các NH thương mại không còn nhu cầu mua vàng nên nhiều người có tâm lý chờ diễn biến tiếp theo của thị trường.

Thông tin từ NH Nhà nước cũng cho biết trong số hàng chục NH thương mại phải tất toán trạng thái vàng hiện chỉ còn 3 NH chưa tất toán với khối lượng không đáng kể, những trường hợp này NH Nhà nước sẽ giải quyết riêng. Như vậy, kể từ giữa năm 2012, khi Nghị định 24 về quản lý kinh doanh vàng có hiệu lực, 160 tấn vàng đã được trả lại người dân. Riêng số vàng các NH cho vay cũng đã được thu hồi hoặc hoán chuyển sang VNĐ, chỉ còn một số khoản vay dài hạn mà người vay đang chờ giá vàng giảm thêm để chuyển sang VNĐ.

Giá vàng phụ thuộc vào NHNN - 2

Ngày 1-7, giá vàng thế giới tăng nhưng giá trong nước giảm gần 500.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước Ảnh: HỒNG THÚY

Phụ thuộc vào NH Nhà nước

Giới phân tích cho rằng giá vàng tại Việt Nam hiện không chỉ phụ thuộc vào giá vàng thế giới và tỉ giá hối đoái mà còn phụ thuộc rất lớn vào khả năng cung vàng ra thị trường, thông qua các phiên đấu thầu của NH Nhà nước. "Dù giá vàng thế giới tăng thêm 10-20 USD/ounce, giá vàng trong nước trong thời gian tới cũng sẽ biến động không nhiều" - ông Nguyễn Công Tường, Phó Phòng Kinh doanh Công ty SJC, dự báo.

Theo ông Tường, sau khi "bốc hơi" gần 200 USD/ounce vào tuần trước, thị trường vàng không có lực mua "bắt đáy" khiến giá vàng thế giới chỉ dao động quanh mức 1.200 USD/ounce. Mặt khác, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố giảm liều lượng hỗ trợ kinh tế khiến các quỹ đầu tư đã bán vàng ra thu lời, nay họ không có lý do gì để mua lại khi kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu phục hồi, vàng đang có xu hướng giảm giá. Trong nước, tại thời điểm này, nhà đầu tư cũng không dám mua vàng vì NH Nhà nước đã định hướng thu hẹp chênh lệch giá vàng với thế giới qua việc tiếp tục bán vàng ra.

Theo ông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), giá vàng trong nước biến động hay không chủ yếu phụ thuộc vào động thái cung vàng của NH Nhà nước. Việc NH Nhà nước cung ứng đủ vàng cho thị trường hoặc chuyển hướng nhà đầu tư vàng vật chất sang hình thức phi vật chất sẽ là biện pháp cốt lõi để giá vàng trong nước không biến động ngược chiều với giá thế giới, kéo giảm chênh lệch giá.

TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng những ngày tới nếu NH Nhà nước vẫn tiếp tục bán vàng ra thị trường, cung cầu thị trường được điều chỉnh hợp lý thì khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới sẽ thu hẹp. Tuy nhiên, chênh lệch giá không thể hạ nhanh từ 5 triệu đồng/lượng về 1 triệu đồng/lượng, mà cần phải có một thời gian từ 3-6 tháng, giá vàng trong nước mới tiệm cận và liên thông với giá vàng thế giới.

Đấu thầu tiếp 40.000 lượng vàng

Lãnh đạo NH Nhà nước cho biết sáng 1-7, NH Nhà nước đã làm việc với 3 NH thương mại chưa tất toán trạng thái vàng. Theo đó, NH Nhà nước kiên quyết không gia hạn tất toán, điều tiết thị trường sao cho thuận lợi để 3 NH này có thể sớm tất toán.

Liên quan đến nguồn cung vàng, NH Nhà nước cũng khẳng định tiếp tục bán vàng theo nhu cầu thị trường. Đến một lúc nào đó, NH Nhà nước sẽ mua lại nếu người dân ồ ạt bán vàng, thể hiện vai trò người mua - bán vàng cuối cùng trên thị trường. Theo kế hoạch, 9 giờ hôm nay, NH Nhà nước tiếp tục tổ chức phiên đấu thầu vàng thứ 38 với khối lượng 40.000 lượng, giá tham chiếu để đặt cọc là 36,8 triệu đồng/lượng.

Theo Thy Thơ (Người lao động)
Báo lỗi nội dung