Không gia hạn tất toán vàng cho NH

Thứ Sáu, ngày 28/06/2013 07:00 AM (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước không gia hạn cho bất cứ ngân hàng nào về tất toán vàng.

  

Chiều 27/6, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2013 đang diễn ra, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết, có thể giảm nhẹ lãi suất cho vay và tiền gửi.

Ông Tiến cho rằng, với diễn biến lạm phát 2 tháng qua (tháng 5 giảm nhẹ, tháng 6 tăng nhẹ), và khả năng kiểm soát lạm phát và khả năng sử dụng công cụ lãi suất trong hệ thống công cụ điều hành hiện nay, có thể giảm nhẹ lãi suất cho vay và tiền gửi.

“Có thể ngay từ ngày mai, lãi suất cho vay với lĩnh vực ưu tiên có thể giảm xuống 9%/năm. Lãi suất trần huy động từ trên 7,5% xuống 7%” – ông Tiến nói.

Song song với phát biểu nêu trên, chiều ngày 27/6, Ngân hàng Nhà nước ban hành các Thông tư khẳng định việc giảm lãi suất huy động VND, USD và dỡ bỏ trần huy động đối với kỳ hạn trên 6 tháng.

Tại phiên họp thường kỳ, ông Tiến cũng cho rằng, mức lãi suất này gần như là giới hạn điều chỉnh cuối cùng, vì lạm phát khoảng 7% trong khi lãi suất đã giảm về 7%. Khả năng giảm nữa lãi suất cho vay, huy động phụ thuộc nhiều vào điều hành, kiềm chế lạm phát thời gian tới.

Không gia hạn tất toán vàng cho NH - 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2013

Đối với điều hành thị trường vàng, tại báo cáo của Bộ KH-ĐT do Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trình bày cho thấy, còn những hạn chế trong chính sách, chênh lệch giá còn cao (khoảng 5-6 triệu đồng/lượng)  và chưa có dấu hiệu giảm.

Phát biểu liên quan đến thị trường vàng, vị Phó Thống đốc cho rằng, một loạt động thái vừa qua của Ngân hàng Nhà nước trong điều hành thị trường vàng đã đạt mục tiêu đặt ra. Giải pháp trước mắt không phải kéo giá vàng trong nước gần với thế giới mà là ổn định thị trường vàng, cơ cấu lại hệ thống tổ chức kinh doanh vàng.

Việc Ngân hàng Nhà nước nhập và đấu thầu vàng thời gian qua đã thu được hàng nghìn tỷ đồng từ việc đấu thầu vàng mà trước đây rơi vào các tổ chức trung gian. Đến nay, các tổ chức tín dụng đã cơ bản đã tất toán trạng thái vàng.

Khi ông Tiến còn đang phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngắt lời: “Không gia hạn cho bất cứ ngân hàng nào về tất toán vàng, đúng 30/6 là đóng trạng thái”.

Đáp lại, Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cho biết, Ngân hàng Nhà nước cũng không gia hạn cho một tổ chức nào.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)