Chật vật "nới" khi vốn rẻ cũng ế

Thứ Năm, ngày 14/11/2013 15:46 PM (GMT+7)

Trong 6 tháng chính sách hỗ trợ lãi suất đầu tư cho doanh nghiệp (DN) Hà Nội chỉ giải ngân cho 6 đơn vị với tổng vốn 6,88 tỷ đồng. Khó khăn trong việc tiếp cận vốn ưu đãi khiến cho các DN chỉ biết nhìn từ xa bởi "nho còn xanh lắm".

Theo ông Trần Ngọc Nam, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội chia sẻ tại Hội nghị Tiếp xúc DN tháng 11/2013 của thành phố Hà Nội sáng 14/11, do quá khó khăn, phải thu hẹp sản xuất nhiều doanh nghiệp (DN) không còn mặn mà với những chương trình hỗ trợ lãi vay giá rẻ. Điều này phản ánh trong kết quả giải ngân chính sách lãi suất hỗ trợ sau đầu tư của thành phố chưa được như mong muốn.

Đây là lần thứ 9 UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị để gặp gỡ, trực tiếp trao đổi với DN và lắng nghe những “tâm tư” của DN trong lúc khó khăn.

Chật vật "nới" khi vốn rẻ cũng ế - 1

DN khó khăn, thu hẹp sản xuất nên không mặn mà vay vốn

Chỉ ra nguyên nhân, ông Nam nhìn nhận, là do tình hình kinh tế khó khăn từ năm 2012 đến nay, khó khăn trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt đầu ra sản phẩm tiêu thụ chậm, hàng tồn kho nhiều, nên rất ít doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư cho sản xuất.

Năm 2011-2012 lãi suất ngân hàng ở mức cao (18-19%/năm), việc hỗ trợ lãi suất theo chính sách của thành phố 2,4%/năm (0,2%/tháng) chỉ giảm được phần nào lãi suất, vì thế chưa khuyến khích DN vay vốn mở rộng sản xuất.

Ngoài ra, muốn được hưởng hỗ trợ lãi suất sau đầu tư DN phải có dự án đầu tư đáp ứng điều kiện quy định, không được nợ đọng thuế, nợ bảo hiểm xã hội…

Thời gian còn lại từ nay tới cuối năm chỉ còn 2,5 tháng, thành phố Hà Nội sẽ nới điều kiện vay để DN có thể tiếp cận vốn dễ dàng hơn.

Ông Trần Công Bình – Phó Giám đốc Sở Tài chính cho hay, đối với DN đã nộp hồ sơ vay vốn nhưng vướng điều kiện nợ thuế, Sở Tài chính đã họp bàn với Cục Thuế Hà Nội và quyết định nới điều kiện vay. Nếu trước đây DN nợ đọng thuế sẽ bị “gạt” ngay ra khỏi danh sách xét duyệt, thì nay DN nào nợ thuế trong vòng 3 tháng vẫn được xem xét duyệt hồ sơ vay.

Ông Bình cũng lưu ý, để có bộ hồ sơ “chuẩn” DN nên nghiên cứu kỹ trước khi làm, như thế quy trình xét duyệt giữa các sở, ngành cũng nhanh chóng hơn, DN cũng đỡ tốn thời gian đi lại.

Ngoài ra, lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu các sở ban ngành cử cán bộ chuyên trách chịu trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, tránh mất thời gian cho DN, đơn cử cơ quan tiếp nhận hồ sơ – Sở Tài chính Hà Nội phải liên tục có người trực tiếp, tiếp nhận hồ sơ của DN.

Cùng với chương trình hỗ trợ lãi suất đầu tư, ngày 10/11 thành phố Hà Nội cũng ban hành quyết định dành thêm 80 tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất vốn vay cho DN từ nay tới hết 31/12/2013.

“Chọn 3 tháng cuối năm để triển khai chương trình hỗ trợ sản xuất vay vốn kinh doanh bởi đây là thời điểm DN cần vốn “dồn sức” sản xuất phục vụ nhu cầu thị trường, nhất là thời điểm Tết Nguyên đán cận kề. Hy vọng, chương trình này sẽ được giải ngân mạnh và DN cũng nhiệt tình vay vốn”- ông Bình nói.

Lên tiếng đại diện cộng đồng DN trên địa bàn Thủ đô, ông Lê Văn Thành – Chủ tịch Công ty Cổ phần Thể thao Động Lực kiến nghị, gói hỗ trợ lãi suất sản xuất kinh doanh của thành phố nên được kéo dài sang năm 2014 thì sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho DN tiếp cận chương trình này. “DN nào sống được trong thời buổi này thì đã quá giỏi rồi. Bao nhiêu tài sản mười mấy năm tích lũy đã đi hết cả rồi, Công ty Động Lực cũng không thoát được vòng xoáy này, hàng ngàn công nhân cũng đã ra đi. So với những năm 2010-2012 thì DN bây giờ mới “ngoi ngóp” hồi phục nhưng vẫn còn rất khó khăn. Chính sách hỗ trợ của thành phố kéo dài sang năm 2014 thì sẽ hợp lý hơn, cứu được nhiều DN hơn” – ông Thành đề xuất.

Theo Nguyễn Hoài (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung