Chán nản với ECB, Phố Wall chìm sâu hơn

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa khép lại phiên giảm điểm thứ 4 liên tiếp, sau khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi khiến giới đầu tư thất vọng vì không có hành động tức thì để dẹp yên cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu.

Kết thúc cuộc họp chính sách của ECB, ông Draghi tuyên bố cơ quan này sẽ tăng cường mua trái phiếu Italy và Tây Ban Nha trên thị trường mở, nhưng sẽ chỉ hành động như vậy nếu các chính phủ Khu vực đồng Euro kích hoạt quỹ giải cứu và có hành động tương tự. Điều này trái ngược với cam kết bằng mọi cách cứu vãn đồng Euro mà ông này đưa ra hồi tuần trước.

Phát biểu của người đứng đầu Ngân hàng Trung ương châu Âu đã dội thêm gáo nước lạnh lên kỳ vọng của giới đầu tư quốc tế. Trước đó một ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng đã khiến giới đầu tư thất vọng tràn trề khi đưa ra những tuyên bố chung chung về việc hỗ trợ kinh tế tăng trưởng, mà trên thực tế là không hề đưa ra được bất kỳ biện pháp hỗ trợ nào mới.

Bên cạnh sự thất vọng về việc ECB không giữ đúng cam kết, thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua còn tiếp tục chịu áp lực bởi sự cố kỹ thuật tại công ty môi giới Knight Capital. Cổ phiếu của nhà tạo lập thị trường này đã rớt thảm tới 62,8% xuống còn có 2,58 USD/cổ phiếu, mức thấp nhất từ đầu tháng 10/1998, khiến Knight Capital đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ.

Chốt phiên giao dịch ngày 2/8, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 92,18 điểm, tương ứng 0,71%, xuống còn 12.878,88 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 10,14 điểm, tương ứng 0,74%, xuống còn 1.365 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite hạ 10,44 điểm, tương ứng 0,36%, xuống còn 2.909,77 điểm. Tính chung 4 phiên giảm liên tiếp vừa qua, Phố Wall đã mất hơn 1,5%.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch toàn thị trường ở mức khá cao, với khoảng 7,1 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên cả ba sàn New York, American và Nasdaq, cao hơn mức giao dịch trung bình hàng ngày 6,75 tỷ cổ phiếu từ đầu năm 2012 cho tới nay. Số cổ phiếu giảm điểm áp đảo số tăng điểm trên sàn New York với tỷ lệ 8/5, còn tại sàn Nasdaq tỷ lệ này là 7/5.

Hiện giới đầu tư đang trông chờ vào báo cáo việc làm của Mỹ dự kiến sẽ được công bố trong ngày hôm nay. Đây cũng là niềm hy vọng cuối cùng trong tuần giao dịch ảm đạm này. Theo dự đoán của nhiều chuyên gia phân tích, thị trường việc làm của Mỹ đã bắt đầu có những tín hiệu khởi sắc, song cũng có không ít người cho rằng vẫn còn quá nhiều rủi ro ở mảng này.

Chán nản với ECB, Phố Wall chìm sâu hơn - 1

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN