Bức tranh thưởng Tết 2019: Người tiền tỷ, kẻ không đồng

Sự kiện: Thưởng Tết 2019

Năm 2018, doanh nghiệp trong nhiều ngành nghề gặp khó khăn, do đó mức thưởng tết có sự chênh lệch đáng kể. Chỗ thưởng tết khủng, nơi héo hắt cho thấy sức khỏe của doanh nghiệp vẫn không thật đồng đều…

Tùy sức khỏe doanh nghiệp

Bà Nguyễn Thị Ánh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy sản Sông Tiền (Sotico) cho biết, hiện công ty có 2 nhà máy với khoảng gần 400 công nhân. Dù kim ngạch xuất khẩu không phải lớn trong ngành thủy sản, tuy nhiên, do xuất khẩu cá tra năm 2018 khả quan nên công ty cho biết sẽ tăng thưởng cho công nhân. Bà Ánh cho biết, mức lương bình quân công nhân khoảng 6 triệu đồng/tháng. “Công ty sẽ thưởng Tết cho công nhân tháng lương thứ 13, nhưng không phải 6 triệu mà 10 triệu đồng”, bà Ánh nói.

Ông Huỳnh Quang Thanh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hiệp Long, Phó Chủ tịch Hiệp hội gỗ Bình Dương cho biết, kim  ngạch xuất khẩu gỗ năm qua tăng trưởng rất tốt (toàn ngành đạt trên 9,3 tỷ USD), nên mặt bằng chung các doanh nghiệp, thu nhập, thưởng Tết cho công nhân cũng được cải thiện hơn. Theo ông Thanh, riêng các nhà máy của ông có khoảng 500 công nhân, thu nhập năm qua trung bình đạt 7,5 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 1 triệu đồng so với những năm trước.

Ông Thanh cho biết, năm ngoái, công ty thưởng cho công nhân tháng lương thứ 13 với số tiền bằng 1,2 tháng lương bình quân. “Năm nay, kinh doanh khá hơn, nên chúng tôi sẽ điều chỉnh mức thưởng Tết cho công nhân lên khoảng 1,4 trị giá tháng lương”- ông Thanh nói.

Bức tranh thưởng Tết 2019: Người tiền tỷ, kẻ không đồng - 1

Thu nhập của công nhân nhiều lĩnh vực xuất khẩu như chế biến gỗ, dệt may, thép...năm nay được cải thiện nhờ xuất khẩu khả quan. Ảnh: Hồng Vĩnh

Trong khi đó, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Ngọc Thuận, Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG), kiêm chủ tịch Hiệp hội Cao su Việt Nam cho biết, công nhân cao su của Tập đoàn khoảng 80 nghìn người, thu nhập trung bình khoảng 7 triệu đồng/tháng. Cụ thể năm 2018,  xuất khẩu toàn ngành khoảng 1,5 triệu tấn, với kim ngạch 2,2 tỷ USD. “Tuy sản lượng cao hơn, nhưng do giá xuất khẩu giảm hơn 20% so với năm 2017, nên kim ngạch cũng giảm chút ít so với năm trước”, ông Thuận nói.

Còn lãnh đạo doanh nghiệp Khang Land trực thuộc Tập đoàn Vạn Khang Phát cho biết, kế hoạch Thưởng Tết Kỷ Hợi năm 2019 đã được công ty đưa ra, nhằm khuyến khích nhân viên tiếp tục có những đóng góp tích cực hơn cho giai đoạn cán đích cuối năm này.

Theo đó, đối với những vị trí quản lý như giám đốc kinh doanh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, công ty đưa ra mức thưởng là 1 căn hộ chung cư trị giá khoảng 2 tỷ đồng. Còn đối với nhân viên kinh doanh vượt chỉ tiêu “ngoạn mục” sẽ được thưởng căn hộ chung cư 1 tỷ đồng.

Đại diện CenGroup cũng cho hay, doanh nghiệp sẽ chi hàng chục tỷ đồng để thưởng Tết cho nhân viên. Tuy nhiên, lãnh đạo doanh nghiệp này vẫn chưa tiết lộ hình thức thưởng cho nhân viên. Được biết, năm 2018 CenGroup thưởng bằng cổ phiếu cho nhân viên.

Tổng Giám đốc Hải Phát Land sẽ thưởng cho cán bộ  nhân viên (CBNV) từ 1 đến 5 tháng lương, tùy vị trí công việc. Những người được nhận 3-5 tháng lương là những người phải có thành tích tương đối, còn đa phần được thưởng 1-2 tháng lương.

Ông Cao Hữu Hiếu, Giám đốc điều hành Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, năm 2018, Vinatex đạt được tổng doanh thu 48.658 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế ước đạt 1.532,9 tỷ đồng. Trung bình thưởng tết của các doanh nghiệp thuộc tập đoàn ít nhất là 1 tháng lương/người”, ông Hiếu nói.

“Chúng tôi không chỉ tập trung vào dịp tết mà quan tâm đời sống công nhân hằng ngày. Đơn vị thấp nhất của tập đoàn thưởng 1 tháng lương, mức thưởng 20 triệu đồng. Chưa kể có doanh nghiệp có thể ứng thêm cổ tức của 2018 với tỷ lệ 5% vào dịp này”, ông Hiếu cho hay.

Với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), dù năm 2018 là năm đạt mức lợi nhuận cộng dồn khoảng 609 tỷ đồng, giảm 33 tỷ đồng so với kế hoạch năm nhưng cũng có thể coi là thành tích trong bối cảnh vẫn phải gồng gánh cho các cỗ máy ngốn tiền đầu tư nghìn tỷ thua lỗ. Một lãnh đạo đơn vị cho biết, với những đơn vị khó khăn, làm ăn thua lỗ, thưởng tết luôn gây...” đau đầu”.

Thưởng tết trung bình 6,3 triệu đồng/người

Theo Bộ LÐ-TB&XH, tính đến ngày 9/1/2019, cả nước có 58/63 địa phương gửi báo cáo tổng hợp số liệu lương, thưởng tết 2019, với thống kê của 25.565 doanh nghiệp (tương ứng với 3,853 triệu lao động). Trong đó có 20.469 doanh nghiệp (hơn 1,9 triệu người lao động) có kế hoạch thưởng tết dương lịch và 25.565 doanh nghiệp (hơn 3,3 triệu người lao động) có kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán.

Mức thưởng Tết Nguyên đán bình quân cả nước khoảng 1 tháng lương, tương đương 6,31 triệu đồng/người, tăng 11,4% so với Tết năm 2018 (5,527 triệu đồng/người). Trong đó, khối công ty TNHH một thành viên Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thưởng trung bình 5,789 triệu đồng/người; Công tycổ phần có vốn góp chi phối của Nhà nước thưởng trung bình 6,825 triệu đồng/người; Doanh nghiệp dân doanh thưởng bình quân 6,445 triệu đồng/người; Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thưởng bình quân 6,236 triệu đồng/người…

LÊ HỮU VIỆT

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Anh - Ngọc Mai - Phạm Tuyên ([Tên nguồn])
Thưởng Tết 2019 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN