"Bong bóng giá vàng đã nổ"

Nhà đầu tư đang chạy trốn khỏi thị trường vàng còn các ngân hàng trung ương giảm lượng nắm giữ trong bối cảnh giá vàng giảm mạnh.

Các nhà đầu tư bị giáng một đòn mạnh khi giá vàng và bạc xuống mức thấp nhất trong gần một năm ngay cả khi đồng USD suy yếu và một công ty khai thác mỏ Nam Phi đã buộc phải ngừng hoạt động do đình công.

Các thương nhân chạy trốn khỏi thị trường vàng trong tuần này sau khi Societe Generale phát hành một báo cáo rằng bong bóng vàng đang nổ trong bối cảnh lãi suất tăng cao, kinh tế Mỹ cải thiện, USD mạnh và thừa cung trên thị trường vàng vật chất.

Giá vàng giao ngay giảm 1,2% hôm 3/4 xuống 1.558USD/ounce, mức thấp nhất trong 10 tháng. Vàng sẽ giảm xuống 1.375 USD/ounce vào cuối năm nay, giảm 12% so với giá hôm 3/4. Giá vàng năm 2013 sẽ đạt 1.500 USD/ounce, theo dự báo các nhà phân tích tại Soc Gen. Giá vàng tăng trong 5 năm qua lo ngại rằng chương trình nới lỏng định lượng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ dẫn đến lạm phát mạnh. Nhưng lạm phát đã giảm từ năm 2011.

"Bong bóng giá vàng đã nổ" - 1

Trong báo cáo có tiêu đề "Sự kết thúc của kỷ nguyên vàng", Soc Gen cho rằng các nhà đầu tư có vẻ không muốn thêm vàng trong đầu tư dài hạn trong bối cảnh này. Như vậy, giá vàng có xu hướng thấp hơn khi thị trường vàng vật chất đang thừa cung nghiêm trọng mà không có nhà đầu tư quy mô lớn tiếp tục mua. Việc các nhà đầu tiếp tục bán ra sẽ thêm dầu vào lửa .

Các quỹ đầu tư vàng ETFs đã bán 140 tấn trong năm nay. Tháng 2 là tháng giảm kỷ lục nhất. Điều này trái ngược với giai đoạn từ tháng 11-12/2011, khi giá vàng giảm 13%, và lượng vốn đầu tư của các ETF tăng mạnh.

Ngân hàng trung ương Đức, Libya và Venezuela giảm nắm giữ vàng trong năm nay. Trung Quốc có thể sẽ hạn chế lượng vàng nắm giữ ở mức 2% trong tổng dự trữ ngoại hối của nước này bởi nếu Trung Quốc mua quá nhiều, giá vàng sẽ tăng, gây tổn hại cho người tiêu dùng Trung Quốc.

Vàng sẽ trở nên ít hấp dẫn hơn đối với các ngân hàng trung ương trong đa dạng hóa tiền tệ, còn đồng đô la Mỹ lại được đánh giá cao, Soc Gen cho biết.

Ước tính lượng vàng nắm giữ chính thức sẽ giảm từ 536 tấn trong 2012 xuống 450 tấn trong năm 2013 và 300 tấn trong năm 2014. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Gafin
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN