Bỏ quê, tỷ phú số 1 Israel bị ‘ném đá’

Lại đến lượt Idan Ofer, tỷ phú giàu nhất Israel, rục rịch chuyển tới London sinh sống. Điều này có thể làm nóng thêm những cuộc tranh cãi về vấn đề tài sản và bất bình đẳng tại đất nước của ông.

Không biết nguyên nhân thực sự của quyết định này là thế nào nhưng, một người thân cận với tỷ phú Idan Ofer cho hay, việc ông chuyển tới London là vì lý do cá nhân. Mẹ ông vẫn định cư tại thành phố này trong khi con trai ông mới đây cũng rời quân đội Israel, dự định đi nước ngoài du học, và có thể điểm đến vẫn là nước Anh.

Trên bảng xếp hạng tỷ phú của tạp chí Forbes, ông Ofer, 57 tuổi, đứng ở vị trí 182 với khối tài sản trị giá 6,5 tỷ USD.

Thông qua tập đoàn Quantum Pacific Group, ông Ofer là cổ đông quyền lực tại Israel Corp - công ty lớn nhất cả nước hoạt động trong lĩnh vực vận tải container, ôtô, năng lượng và tại công ty phân bón Israel Chemicals.

Bỏ quê, tỷ phú số 1 Israel bị ‘ném đá’ - 1

Cũng giống như các “ông trùm” Israel khác, tỷ phú Ofer phải đối mặt với “cú đánh” dồn dập từ giới truyền thông và công chúng nước này kể từ các vụ biểu tình phản đối năm 2011. Khi đó, hàng trăm ngàn người trung lưu tham gia cuộc vận động chống lại thực trạng chi phí sinh hoạt đắt đỏ và sự kiểm soát thái quá của một số tập đoàn gia đình giàu có đối với nền kinh tế quốc gia.

Trong cuộc bầu cử hồi tháng 1/2013, một số nhà chính trị như Yair Lapid, Bộ trưởng Tài chính đã tăng cường sức ảnh hưởng bằng việc cam kết ủng hộ tầng lớp trung lưu vào thời điểm mà đất nước Israel cần phải cắt giảm chi tiêu và tăng thuế để thi hẹp thâm hụt ngân sách đang ngày một gia tăng hiện nay.

Shelly Yachimovich, lãnh đạo đảng Lao động phe cánh tả đã lấy tỷ phú Ofer làm mục tiêu chỉ trích trong cuộc vận động của mình.

Thực tế, ông trùm kinh doanh Ofer từ lâu đã có bất động sản ở London và có một thời gian đi đi về về tại thành phố này. Không những thế, ông và gia đình cũng đã làm ăn, kinh doanh tại Anh từ rất lâu.

Nếu đủ tiêu chuẩn để áp dụng cho quy định thuế không cư trú, nguồn thu nhập tại các công ty nước ngoài sẽ không phải tính vào hóa đơn thuế của tỷ phú tại Anh.

Năm nay, thế giới đã chứng kiến nhiều người giàu nước ngoài như Andrei Borodin, chủ tịch ngân hàng Nga; một số nhà điều hành từ tập đoàn LVMH và Dassault Systems đã rời quê hương tới London sinh sống.

Trước đó, vào năm 2007, tỷ phú người Israeli Lev Leviev cũng đã chọn thành phố này làm nơi cư trú. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HungNinh (VietNamNet/CNN)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN