Bộ nào khiến doanh nghiệp phải dùng "phong bì gầm bàn" nhiều nhất?

Thứ Ba, ngày 08/01/2019 16:30 PM (GMT+7)

Mặc dù giảm so với kết quả lần khảo sát trước nhưng vẫn có 18% doanh nghiệp trả lời cho biết phải trả chi phí ngoài quy định khi thực hiện thủ tục hành chính trong xuất nhập khẩu.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Đây là nội dung trong Báo cáo mức độ hài lòng của doanh nghiệp về việc thực hiện thủ tục hành chính xuất nhập khẩu năm 2018 vừa công bố ngày 8/1. Báo cáo là kết quả hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Tham gia cuộc khảo sát năm 2018 có 3.061 doanh nghiệp.

Một phần đáng chú ý trong báo cáo là tình hình chi trả phí ngoài quy định của DN trong quá trình thực hiện thủ tục XNK.  

Theo kết quả, có 56% DN cho biết không chi trả chi phí ngoài quy định, còn lại, 26% DN lựa chọn phương án “Không biết”.

Đáng chú ý, có 18% thừa nhận là có chi trả chi phí ngoài quy định. Trong cuộc khảo sát gần nhất năm 2015, có 28% DN thừa nhận có chi trả chi phí ngoài quy định.

Bộ nào khiến doanh nghiệp phải dùng "phong bì gầm bàn" nhiều nhất? - 1

 Có 18% DN thừa nhận là có chi trả chi phí ngoài quy định.

Tỷ lệ phải trả chi phí ngoài quy định cũng có sự khác biệt đáng kể giữa các DN có lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Có đến 40% các đại lý hải quan cho biết phải trả thêm chi phí ngoài quy định, DN dịch vụ logistics là 28%. DN kinh doanh xuất nhập khẩu và sản xuất, xuất nhập khẩu có tỷ lệ lựa chọn “Có” chi trả là thấp nhất, với con số lần lượt là 21% và 17%.

Cũng theo kết quả, có 212 DN cho biết có chi trả chi phí ngoài quy định khi thực hiện thủ tục quản lý, kiểm tra chuyên ngành cụ thể tại các bộ, ngành. Trong số trên, có 108 doanh nghiệp, tức là gần 51% cho biết phải trả chi phí ngoài quy định với Bộ Công Thương. 

Tương tự, hơn 34% cho biết phải trả chi phí ngầm cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tỷ lệ tại một số bộ khác là: Bộ Giao thông Vận tải (29,72%), Bộ Y tế (27,36%), Bộ Tài nguyên và Môi trường (23,11%), Bộ Khoa học và Công nghệ (24,53%), Bộ Thông tin và Truyền thông (17,45%).

Theo số liệu khảo sát 2018, có 52% DN cho biết không bị phân biệt đối xử nếu không chi trả chi phí ngoài quy định. Có 34% DN không biết có bị phân biệt đối xử hay không. 

Bên cạnh đó, có 15% DN cho rằng sẽ bị phân biệt đối xử nếu không trả chi phí ngoài quy định khi thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu. Kết quả năm 2015 là 31% DN bị phân biệt đối xử nếu không chi trả chi phí ngoài quy định khi thực hiện thủ tục hải quan.

Trong số các DN nhận thấy bị phân biệt đối xử, hình thức phổ biến nhất là kéo dài thời gian làm thủ tục (93%). Ngoài ra, 69% phản hồi cho rằng DN có thể bị gây khó khăn trong lần làm thủ tục sau. Các hình thức phân biệt khác bao gồm yêu cầu giấy tờ, chứng từ không theo quy định (48%) và thái độ không văn minh lịch sự (41%).

Doanh nghiệp nào mạnh tay thưởng ”khủng” Tết Nguyên đán 2019?

Báo cáo từ các địa phương cho thấy, doanh nghiệp khối FDI dẫn đầu về thưởng Tết Nguyên đán 2019.

Theo Phương Linh (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh