Bầu Đức – Abramovic: Những tỷ phú “bao” lương HLV ĐTQG thay liên đoàn bóng đá

Sự kiện: Bầu Đức

Thông tin về việc ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) âm thầm chi trả lương hàng tháng cho HLV Park Hang-seo đang khiến nhiều người bất ngờ và tỏ ra thán phục đối với ông bầu của đội bóng phố núi HAGL.

Cho đến nay, người trong cuộc vẫn chưa chính thức lên tiếng về mức thù lao dành cho HLV người Hàn Quốc. Có thông tin cho rằng ông Park nhận mức lương 20.000 USD/tháng. Cũng có thông tin nói rằng ông Park chỉ nhận được mức lương 10.000 USD/tháng.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của Infonet tiết lộ, mỗi tháng Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) chi 800 triệu đồng (khoảng 34.000 USD) để trả lương cho ông Park Hang-seo.

Nếu vậy, với hợp đồng được ký 2 năm giữa ông Park Hang-seo và VFF (từ tháng 10/2017), số tiền bầu Đức chi cho việc trả lương HLV trưởng đội tuyển Việt Nam sẽ là 19,2 tỷ đồng.

HLV Park Hang-seo đến với bóng đá Việt Nam để thay thế HLV Nguyễn Hữu Thắng chủ động từ chức sau thất bại thảm hại tại SEA Games 2017. Thông qua các mối quan hệ, ba thành viên VFF khi đó là Phó chủ tịch Đoàn Nguyên Đức, Trần Quốc Tuấn cùng Tổng thư ký Lê Hoài Anh đã trực tiếp sang Hàn Quốc thương thảo, ký hợp đồng ghi nhớ.

Bầu Đức – Abramovic: Những tỷ phú “bao” lương HLV ĐTQG thay liên đoàn bóng đá - 1

Bức ảnh bầu Đức và HLV Park Hang-seo chụp chung lan truyền trên mạng với tốc độ chóng mặt.

Ngày 11/10/2017, ông Park và VFF ký hợp đồng chính thức tại Hà Nội. Thời hạn hợp đồng được công bố khi đó là 2 năm, mức lương không được tiết lộ. Tuy nhiên, sau kỳ tích của U23 Việt Nam tại Vòng Chung kết giải U23 châu Á xuất hiện thông tin bầu Đức đứng ra trả 2 năm tiền lương cho HLV Park Hang-seo. Sau đó, một số lãnh đạo VFF cũng đã xác nhận thông tin này.

Việc bầu Đức bỏ tiền túi để trả lương cho HLV đội tuyển quốc gia khiến chúng ta liên tưởng đến một trường hợp tương tự: Tỷ phú người Nga Roman Abramovic, ông chủ CLB bóng đá danh tiếng Chelsea.

Trong suốt 4 năm HLV Guus Hiddink dẫn dắt đội tuyển Nga (từ năm 2006-2010), về mặt hình thức, Hiddink nhận lương từ Học viện bóng đá quốc gia Nga (NAF) thuộc Liên đoàn bóng đá (LĐBĐ) Nga, nhưng sự thực thì khoản tiền lương 6,25 triệu bảng mỗi năm dành cho HLV người Hà Lan là tiền túi của tỷ phú Abramovich.

Ngoài việc chi trả lương cho HLV đội tuyển quốc gia, kể từ năm 2004 - không lâu sau khi mua CLB Chelsea - tỷ phú người Nga đã thành lập Học viện bóng đá quốc gia (NFA). Thông qua tổ chức này, Abramovich đã chi khoảng 200 triệu USD để đầu tư xây mới 130 sân vận động trên toàn quốc, bên cạnh việc chi trả cho các chương trình đào tạo cầu thủ trẻ.

Đội tuyển Nga thất bại trong chiến dịch vòng loại World Cup 2010, và chiếc ghế HLV trưởng được chuyển giao cho Dick Advocaat. Kể từ đó, Abramovich bắt đầu bắt giảm các khoản đầu tư vào NFA và đến giờ thì ngừng hẳn.

Bầu Đức – Abramovic: Những tỷ phú “bao” lương HLV ĐTQG thay liên đoàn bóng đá - 2

Tỷ phú người Nga, Roman Abramovic.\

Sẽ là khập khiễng nếu so sánh bầu Đức với tỷ phú Abramovic, người có khối tài sản 11,3 tỷ USD. Tuy nhiên, điểm tương đồng giữa hai ông bầu là cùng xuất thân doanh nhân (Abramovic là tỷ phú dầu mỏ, Chủ tịch Tập đoàn Sibneft) và cùng sở hữu câu lạc bộ bóng đá.

Và điểm chung lớn nhất giữa hai ông là tình yêu bóng đá cháy bỏng cùng với những đóng góp thầm lặng cho nền bóng đá nước nhà.

Chỉ có điều, chẳng biết lãnh đạo VFF đương nhiệm có vui khi dư luận nhắc nhiều đến công lao của bầu Đức hay không mà thôi.

Sau khi báo lỗ hơn 200 tỷ đồng, ”con cưng” bầu Đức lại gây sốt

Dòng tiền tiếp tục mất hút, nhà đầu tư giao dịch ảm đạm phiên cuối tuần.

Chia sẻ
Theo PV (Infonet)
Bầu Đức Xem thêm
Báo lỗi nội dung