Ba ngân hàng ‘họp kín’ vì Bianfishco

Sáng 4/8, ông Trương Quốc Trạng, Phó GĐ Sở KH&ĐT TP. Cần Thơ chủ trì triệu tập cuộc họp giữa 3 ngân hàng, 2 chi nhánh ngân hàng để bàn về vấn đề giải quyết cấp giấy phép kinh doanh mới cho Công ty CP thủy sản Bình An (Bianfishco).

Tại cuộc họp, với sự tham gia của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Sở giao dịch 2, TP. HCM (BIDV), cùng 2 Chi nhánh ngân hàng khác, ông Trần Văn Trí – Tổng Giám đốc Bianfishco và ông Phạm Thanh Quang, Tổng GĐ Công ty mua bán nợ DATC (chủ động đến) đều xoay quanh vấn đề thống nhất và đề nghị cấp giấy phép mới cho Bianfishco, nhằm sớm có tiền để trả nợ cho nông dân và doanh nghiệp khác.

Trong giấy phép kinh doanh mới của Bianfishco thì thị phần ưu thế chính là Ngân hàng SHB và ông Trần Văn Trí làm Tổng Giám đốc.

Tuy nhiên, sau khi xem xét lạ toàn bộ thủ tục đã có của Bianfishco, Phòng đăng ký kinh doanh của Sở KH&ĐT TP. Cần Thơ yêu cầu bổ sung thêm một số văn bản còn thiếu và nếu đủ thì sẽ cấp phép giấy đăng ký kinh doanh mới trong thời gian sớm nhất.

Ba ngân hàng ‘họp kín’ vì Bianfishco - 1

Ngân hàng, Công ty mua bán nợ và Bianfishco kết thúc phiên họp kín tại Sở KH&ĐT bàn về cấp giấy phép kinh doanh mới cho Bianfishco.

Sau cuộc họp, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Lê, Tổng Giám đốc Ngân hàng SHB cho biết, nếu cấp giấy phép vào buổi sáng thì ngay buổi chiều chúng tôi sẽ tiến hành các thủ tục trả nợ cho Bianfishco ngay trong buổi chiều.

Trong một diễn biến khác, trao đổi với PV, ông Trần Văn Trí – Tổng GĐ Bianfishco cho biết, tình hình sức khỏe của bà Phạm Thị Diệu Hiền (vợ ông Trí) đang điều trị bệnh tại Mỹ dần trở lại hồi phục. Mặc dù các khối u đang được khoanh vùng, nhưng để lấy lại sức khỏe như ngày trước thì thật là khó. Bây giờ bà Hiền đang dưỡng bệnh, rất mong sớm trở về nhà và tiếp tục tâp huyết với Bianfishco.

Cũng theo ông Trí, từ ngày bà Hiền ra đi điều trị bệnh tại Mỹ đã để lại một khoản nợ “khổng lồ” cho Bianfishco. Dường như một mình ông Trí “chèo chống” để có tiền trả nợ. Bên ngoài, nông dân, doanh nghiệp cứ liên tục bủa vây nhà đòi tiền, khó khăn chồng chất hơn bao giờ hết. Và, đến tận bây giờ, các Ngân hàng đã nhìn thấy “tương lai” ở Bianfishco và cùng tham gia góp vốn để trả nợ (gốc + lãi) để cùng làm ăn với Bình An.

Ông Trí cũng nói rõ, cái vướng mắc nhất là ở Giấy phép đăng ký kinh doanh đang chờ Sở KH&ĐT TP. Cần Thơ cấp mới. Tiền thì có sẵn rồi, các Ngân hàng chỉ chờ mỗi giấy phép nữa là rút tiền ra trả nợ tiền cá cho dân.

Đến thời điểm hiện nay, theo thống kê của Bianfishco có tổng số tài sản trên 2.000 tỷ đồng và đang nợ khoảng 900 tỷ. Trong số nợ đó có 300 tỷ đồng là được Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam đồng ý góp vốn để tái cơ cấu Bianfishco. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quốc Huy ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN