5 bài học lãnh đạo từ CEO Apple Tim Cook

Sau hơn 5 năm dưới sự chèo lái của Tim Cook, Apple vẫn duy trì vị trí ngôi vương trong làng công nghệ thế giới. Tài năng lãnh đạo của Tim Cook là không thể phủ nhận, đó cũng chính là bài học quý giá cho thế hệ lãnh đạo doanh nghiệp hiện tại và trong tương lai.

Nhắc đến gã khổng lồ Apple là nhắc đến sự thành công mà hiếm hãng công nghệ nào có được. Sự thành công đó có một phần đóng góp không nhỏ của CEO huyền thoại Steve Jobs. Thế nhưng, cách đây hơn 5 năm, quyền lèo lái “con thuyền” “Trái táo khuyết” đã được trao cho Tim Cook khi Steve Jobs qua đời. Vào thời điểm đó, nhiều người lo lắng cho tương lai của Apple khi thiếu vắng Steve Jobs,  nhưng thực tế đã chứng minh, sau gần 6 năm, “Trái táo khuyết” vẫn giữ vững ngôi vương trong làng công nghệ toàn cầu. Có thể nói, dưới “triều đại” của Tim Cook, Apple vẫn vươn lên mạnh mẽ theo một con đường của riêng mình.  Và đó cũng là minh chứng rõ ràng nhất cho khả năng lãnh đạo tài tình của Cook, người luôn cố gắng bổ sung các giá trị mới cho Apple – điều mà Steve Jobs thậm chí cũng chưa thể làm được.

5 bài học lãnh đạo từ CEO Apple Tim Cook - 1

CEO Apple Tim Cook

Dưới đây là bài học có thể rút ra từ phong cách lãnh đạo của CEO Tim Cook

1.     Không sửa chữa những gì không bị hỏng

Sau khi Tim Cook lên nắm quyền, Apple vẫn hoàn toàn chuyển động theo đúng hướng, trung thành với những giá trị ban đầu,vẫn là một thương hiệu mang tính biểu tượng với các sản phẩm mới đầy sáng tạo cùng lối tư duy riêng biệt và cấu trúc quản lý phẳng riêng có.

Tim Cook chỉ nhúng tay vào những thứ thực sự cần chỉnh sửa, những gì vốn và vẫn đang hoạt động tốt, ông hài lòng và để chúng được tự do. Ông hiểu Apple hoạt động  không vì bản thân ông mà còn vì khách hàng, sản phẩm và nhân viên.

2.     Bình tĩnh và có đức tin

Khi các nhà phân tích nói rằng, công ty đã mất đi động cơ đổi mới, và cổ phiếu công ty rớt khỏi đỉnh 200 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường vào thời kỳ hoàng kim, Tim Cook không hề hoảng sợ.

Thay vào đó, ông triển khai chương trình mua lại cổ phiếu lớn nhất trong lịch sử, và chia nhỏ cổ phiếu theo tỉ lệ 7:1. Và trong tuần ra mắt iPhone 6, Apple Watch và Apple Pay, chúng ta đã thấy được kết quả từ sự kiên nhân và niềm tin của ông.

5 bài học lãnh đạo từ CEO Apple Tim Cook - 2

Lãnh đạo cần bình tĩnh và có đức tin

3.     Đừng cố trở thành một ai đó

Tất cả mọi người đều kỳ vọng Tim Cook sẽ trở thành một Steve Jobs thứ hai, chính ông cũng cảm nhận được điều đó. Nhưng Tim Cook không làm vậy. Ông không nỗ lực để trở thành con người khác mà ông cố gắng hoàn thiện bản thân và đi trên con đường của riêng mình.

4.     Vừa thân thiện vừa quyết liệt

Tim Cook được đánh giá là người khá thân thiện với Phố Wall và giới truyền thông, nhưng không phải là người dễ thuyết phục. Những lúc cần, ông vẫn tỏ ra rất quyết liệt. Ông sẵn sàng sa thải giám đốc phần mềm Scott Forstall – cha đẻ của nền tảng iOS, khi nhận thấy đây là một nhân tố có hại cho đội ngũ quản lý của tập đoàn. Còn đối với những đối thủ như Samsung và Google, Tim Cook chưa bao nương tay trong các trận chiến về sản phẩm và dịch vụ.

5 bài học lãnh đạo từ CEO Apple Tim Cook - 3

Hãy là chính mình

5.     Dám mạo hiểm nhưng thông minh

Hai lỗi sai phổ biến mà nhiều CEO của những tập đoàn lớn thường mắc phải đó là: ngồi yên vị trên ghế của mình và không dám mạo hiểm, hoặc đưa ra những chiến lược quá nhiều rủi ro, ví dụ các vụ sáp nhập quy mô lớn.

Tim Cook không phạm phải lỗi nào trong đó. Ông đã chiêu mộ nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành công nghiệp thời trang như Paul Deneve - CEO của Yves St. Laurent và Angela Ahrendts - CEO của Burberry để áp dụng kinh nghiệm phi công nghệ của họ vào lĩnh vực bán lẻ và sản phẩm của Apple.

Có thể thấy, Tim Cook đã làm được rất nhiều điều để khẳng định chính mình kể từ khi gia nhập Apple với vị trí quản lý điều hành 16 năm trước, nhưng những quyết định của ông trên cương vị CEO Apple đã chứng tỏ ông là một là lãnh đạo tài ba, sẵn sàng đương đầu với thách thức và là một tấm gương lớn cho thế hệ doanh nhân đương thời. Phong cách lãnh đạo của ông chính là những bài học quý giá đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hiện tại và trong tương lai.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Bình (Theo Entrepreneur) (Dân Việt)
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Xem thêm
Báo lỗi nội dung