40 đại gia tranh thâu tóm đất vàng Tràng Thi

Đã có 40 nhà đầu tư đăng ký mua hơn 3,1 triệu cổ phần của Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Tràng Thi - doanh nghiệp đang sở hữu hàng loạt đất vàng tọa lạc trên con đường đẹp nhất Hà Nội. Điều đó cho thấy, rất nhiều đại gia Việt muốn thâu tóm khu đất vàng Tràng Thi.

Ngày 22.6, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội đã công bố kết quả đấu giá bán cổ phần của Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Tràng Thi. Theo đó, đã có 9 nhà đầu tư tổ chức và 31 nhà đầu tư cá nhân đăng ký tham gia đấu thầu mua 3.111.400 cổ phần.

40 đại gia tranh thâu tóm đất vàng Tràng Thi - 1


Khu đất vàng Tràng Thi

Mức giá khởi điểm được Công ty Tràng Thi đưa ra là 10.000 đồng/cổ phần, trong đó, có 1 nhà đầu tư cá nhân đăng ký mua 100% cổ phần chào bán với mức giá 82.000 đồng/cổ phần.

Kết quả cuối cùng là toàn bộ lượng cổ phần được bán cho 2 nhà đầu tư cá nhân với mức giá đặt mua 82.000 đồng/cổ phần, gấp 8 lần giá khởi điểm.

Với việc bán thành công trên 3 triệu cổ phần, Công ty Tràng Thi đã thu về hơn 255 tỷ đồng.

Có thể thấy, lần chào bán cổ phần của Công ty Tràng Thi đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư tham gia và các đại gia Việt đều muốn thâu tóm khu đất vàng Tràng Thi. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi Công ty Tràng Thi hiện đang sở hữu rất nhiều tài sản liên quan tới đất đai, đã được liệt kê trong bản công bố thông tin đấu giá cổ phiếu ra công chúng.

Cụ thể, công ty này đang có 34.000 m2 đất kinh doanh với 42 điểm kinh doanh khắp nội và ngoại thành Hà Nội trong đó có đến 17 điểm kinh doanh tại Quận Hoàn Kiếm. Đó là Trung tâm thương mại dịch vụ 10B Tràng Thi (liên kết với CTCP thương mại Nguyễn Kim thành lập Trung tâm mua sắm điện máy Nguyễn Kim), Trung tâm kinh doanh Tràng Thi tại 12 Tràng Thi, Trung Tâm kinh doanh 24 Thuốc Bắc, Trung tâm kinh doanh 47 Cát Linh, 98 Hàng Bông, 2+4 Điện Biên Phủ, 2-4-6 Hàng Đậu...

Ngoài ra, Công ty Tràng Thi còn đang có hợp đồng thuê dài hạn với Nhà nước tại các khu đất vàng như 344 Khâm Thiên, 77 Hàng Đào, 3-5 Đại La, 316 Phố Huế, 63 Yên Phụ, 375 Ngọc Lâm... và 15 địa điểm là đất thuê hàng năm, tài sản trên đất của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, công ty Tràng Thi cũng đã và đang chuẩn bị đầu tư nhiều dự án tại các khu vực đất vàng thuộc sở hữu tại Tràng Thi, Minh Khai, Xuân Thủy, Cát Linh, Đông Anh. Trong đó, có những dự án đáng chú ý như Trung tâm TMDV nhà ở 173 Xuân Thủy (tổng mức đầu tư 770 tỷ đồng), trung tâm TMDV-VP cho thuê tại 47 Cát Linh (tổng mức đầu tư 600 tỷ đồng), Khu thương mại & văn phòng tại khu 1B, thị trấn Đông Anh (tổng mức đầu tư 110 tỷ đồng).

Công ty Tràng Thi cũng đang tham gia góp vốn tại 2 công ty là CTCP TMDV Nghĩa Đô và CTCP thương mại và đầu tư Xuân Thủy.

Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Tràng Thi tiền thân là Công ty Ngũ Kim được thành lập năm 1955, thuộc Tổng công ty bách hóa Bộ Nội thương. Năm 1958, công ty này được tách ra thành 2 công ty là Mô tô xe đạp và Kim khí hóa chất về sau lại hợp nhất thành công ty Kim khí hóa chất Hà Nội.

Từ năm 2005, công ty này là thành viên của Tổng công ty thương mại Hà Nội- Hapro. Vốn dự kiến sau cổ phần hóa của công ty này là 135 tỷ đồng trong đó Nhà nước giữ 51% cổ phần. Đại gia bán lẻ điện máy Nguyễn Kim cũng đã đăng ký mua toàn bộ 20% cổ phần phát hành cho cổ đông chiến lược.

Chia sẻ
Theo Duyên Duyên (Một thế giới)
Báo lỗi nội dung