WHO kêu gọi ngừng tiêu thụ loại thực phẩm là "thủ phạm" gây bệnh tim, huyết áp cao

Thứ Tư, ngày 16/06/2021 19:00 PM (GMT+7)

Những người bị huyết áp cao cần đặc biệt lưu ý tới những loại thực phẩm dung nạp vào cơ thể, đặc biệt là loại thực phẩm dưới đây.

Với mức sống ngày càng được nâng cao, cơ sở vật chất y tế ngày càng hoàn thiện và phát triển, tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng cao, đặc biệt là các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Tính đến cuối năm 2020, trên thế giới đã có khoảng 500 triệu người mắc bệnh tim mạch và các bệnh lý mạch máu não, trong đó có bệnh cao huyết áp. Tỷ lệ người mắc bệnh này rất cao, đối tượng mắc bệnh bao gồm cả người già và người trẻ tuổi, những người có thói quen sinh hoạt, ăn uống không khoa học.

WHO kêu gọi ngừng tiêu thụ loại thực phẩm là "thủ phạm" gây bệnh tim, huyết áp cao - 1

Theo chuyên gia, ăn quá nhiều dầu và muối sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch, mạch máu não và là nguyên nhân gây ra huyết áp cao. Tuy nhiên, một loại thực phẩm khác có hại cho mạch máu hơn là dầu và muối. WHO đã kêu gọi ngừng sử dụng nó.

Đó là axit béo chuyển hóa. Dù đây không phải thực phẩm ở dạng hữu hình thường thấy, nhưng bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong các thực phẩm đóng gói, đồ ăn nhẹ. Chúng thường được thêm vào các loại thực phẩm kém chất lượng và bánh kẹo, vì vậy khi mua đồ ăn hãy nhớ xem danh sách thành phần và đừng mua khi thấy chữ axit béo chuyển hóa.

Các mối nguy hiểm của axit béo chuyển hóa

Tổ chức Y tế thế giới WHO kêu gọi ngừng tiêu thụ vì axit béo rất có hại cho cơ thể con người. Nó làm tăng hàm lượng cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp trong máu, cũng làm giảm cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao có thể ngăn ngừa bệnh tim và tăng bệnh mạch vành mới của cơ thể con người. Điều này làm tăng mối nguy hiểm vì tăng độ nhớt của máu.

WHO kêu gọi ngừng tiêu thụ loại thực phẩm là "thủ phạm" gây bệnh tim, huyết áp cao - 2

Ngoài ra, axit béo còn gây ra bệnh hen suyễn, dị ứng, khối u, tiểu đường type II,… Những vấn đề này gây bất lợi cho trẻ sơ sinh và thanh thiếu niên đang trong thời kỳ tăng trưởng và phát triển. Axit béo chuyển hóa thường ẩn náu trong các loại thực phẩm như bánh mì nướng bơ, bánh ngọt và bánh quy.

Axit béo chuyển hóa ảnh hưởng đến chúng ta dưới hai hình thức: một là làm gián đoạn thực phẩm chúng ta ăn vào, hai là thay đổi sự trao đổi chất bình thường của cơ thể. Điều này khiến tỷ lệ người mắc bệnh tăng mạnh, đặc biệt là đối với những người bị cao huyết áp. Vì vậy, trong cuộc sống hằng ngày, hãy cố gắng không ăn các thực phẩm có chứa axit béo chuyển hóa, đặc biệt là những người cao huyết áp.

Ngoài axit béo chuyển hóa, người cao huyết áp không nên ăn 2 loại thực phẩm này:

1. Thức ăn cay

Những người thích ăn cay cho rằng, gia vị này thực sự là linh hồn của món ăn. Mặc dù ăn cay có tác dụng kích thích thần kinh, hưng phấn thần kinh trong thời gian ngắn, nhưng hậu quả là mạch máu giãn nở, huyết áp không ổn định. Khi mạch máu giãn ra sẽ gây huyết áp cao. Vì vậy, mọi người nên có chế độ ăn nhạt và không ăn nhiều dầu mỡ, đồ cay.

2. Các cơ quan nội tạng của động vật

Trong quan niệm ăn uống của người Trung Quốc có quan niệm ăn gì bổ nấy, nhiều người cho rằng nội tạng động vật là nguyên liệu tốt, nhất là vào mùa đông, ăn nhiều sẽ bổ cho cơ thể. Nhưng điều này không có cơ sở khoa học.  Bên cạnh đó, hàm lượng cholesterol trong nội tạng động vật rất cao, ăn nhiều sẽ tăng gánh nặng cho gan.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/who-keu-goi-ngung-tieu-thu-loai-thuc-pham-la-thu-pham-gay-benh-tim-huyet...

Thường xuyên ăn 4 món này vào bữa sáng dễ khiến tắc nghẽn mạch máu, huyết áp tăng cao

4 món ăn này nếu thỉnh thoảng ăn sẽ không có vấn đề gì, nhưng duy trì trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng...

Theo Thùy Trang (Theo Sohu) (Báo GT)
sự kiện Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe
Báo lỗi nội dung