Vú sưng to như quả bưởi, sùi loét sau 20 năm tự điều trị ung thư

Thứ Năm, ngày 25/06/2020 09:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Ban đầu có thể chỉ là khối u lành tính nhưng do không được điều trị kịp thời và đúng cách nên biến chuyển thành ác tính.

Sự kiện: Ung thư

Ngày 24/6, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại vú- Phụ Khoa của Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công khối u vú cho ca bệnh rất đặc biệt.

Bệnh nhân là bà D.T. (73 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội), phát hiện có khối u bằng quả trứng chim cút từ 20 năm trước đó nhưng chỉ tự điều trị tại nhà như uống mật động vật, cao hổ cốt, xạ đen...

Khối u vẫn tiếp tục tiến triển theo thời gian. Đặc biệt 5 năm gần đây, ngực bệnh nhân trở nên bầm tím, lở loét, thỉnh thoảng rỉ máu, bốc mùi khó chịu nhưng bà vẫn không đến viện vì sợ cảnh mổ xẻ.

Vú sưng to như quả bưởi, sùi loét sau 20 năm tự điều trị ung thư - 1

Bệnh nhân là bà D.T (73 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội).

Chỉ đến khi ngực bên phải sưng to như quả bưởi, sùi loét, phun máu thành tia, chảy nhiều dịch có mùi hôi, bà được người thân đưa đến BV Ung bướu Hà Nội khám.

Tại đây, các bác sĩ thăm khám, xác định vú phải có khối kích thước 15x10cm xâm lấn da, nhiều hạch nách, xơ kẽ mô phổi hai bên. Kết quả giải phẫu bệnh xác định là ung thư.

"Khối u này nếu không được điều trị sớm sẽ tiếp tục phát triển, tăng sinh mạch gây chảy máu nghiêm trọng, có thể xâm lấn gây hoại tử da, xâm lấn cơ ngực, nguy hiểm hơn là ung thư di căn các cơ quan bộ phận khác đe dọa tính mạng người bệnh", bác sĩ điều trị cho biết.

Sau khi được chăm sóc giảm nhẹ, cầm máu, bà T. được chỉ định phẫu thuật tại khoa Ngoại Vú – Phụ khoa.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy khối u quá lớn, tăng sinh mạch, xâm lấn một phần cơ ngực nên ê-kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt toàn bộ tuyến vú phải bao gồm cả khối u và vét hạch nách, đồng thời xoay vạt bụng tạo hình khuyết hổng thành ngực.

Đến nay, sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục gần như hoàn toàn, vết mổ khô và được cho điều trị hóa xạ bổ trợ.

Bà T. cho biết, cắt bỏ được bên ngực to như quả bưởi, bốc mùi khó chịu, bà nhẹ cả người. Trước đó, vì sợ mổ xẻ nên bà không dám đi viện.

TS.BS Vũ Kiên – Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Trưởng Khoa Ngoại vú - Phụ khoa khuyến cáo, những trường hợp như bà T. ban đầu có thể chỉ là khối u lành tính nhưng do không được điều trị kịp thời và đúng cách nên biến chuyển thành ác tính.

Vì vậy, khi có bất cứ dấu hiệu bất thường ở tuyến vú hai bên và vùng nách hai bên như: đau vú, đau vùng nách, chảy dịch đầu vú, vú to bất thường, nổi u cục ở tuyến vú, thay đổi da vùng vú, tụt núm vú, thay đổi vùng da quanh đầu núm vú, nổi hạch nách cần phải đi khám chuyên khoa ung bướu để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

"Chị em phụ nữ, đặc biệt ở ngoài tuổi 40 tuổi cần chủ động tầm soát ung thư vú khi chưa có triệu chứng, để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Chẩn đoán sớm ung thư vú làm tăng cơ hội điều trị thành công, giảm biến chứng. Ngược lại, phát hiện chậm trễ sẽ khiến điều trị phức tạp, tốn kém và nhiều biến chứng, di chứng dẫn đến tàn tật, khả năng sống sót thấp" - TS. BS Vũ Kiên nhấn mạnh.

Nguồn: http://danviet.vn/vu-sung-to-nhu-qua-buoi-sui-loet-sau-20-nam-tu-dieu-tri-ung-thu-50202025685931...

Dùng hành tây và tỏi theo cách này, giảm 67% nguy cơ ung thư vú

Một nghiên cứu mới từ Mỹ - Puerto Rico đã phát hiện ra tính năng ngừa ung thư của hành tây và tỏi, nhưng nó chỉ phát huy...

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Ung thư
Báo lỗi nội dung