Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Viêm phổi vì hít phải nấm độc trên vỏ hành

Thứ Ba, ngày 09/01/2018 11:10 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Sống khỏe

Một nông dân 62 tuổi chuyên trồng hành đã mắc bệnh viêm phổi do ngửi phải một loại nấm nguy hiểm chết người có trên vỏ hành.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Viêm phổi vì hít phải nấm độc trên vỏ hành - 1

Bệnh nhân là một người đàn ông Nhật Bản, làm nghề trồng hành lâu năm. Sau khi bị ho khan, mệt mỏi, hụt hơi trong hai tuần lễ, ông đã đến bệnh viện để khám, Dailymail đưa tin.

Sau khi thăm khám đầu, cổ, ổ bụng cho bệnh nhân, các bác sĩ không phát hiện ra dấu hiệu nào lạ ngoài tiếng lục khục phát ra mỗi khi bệnh nhân hít vào. Tuy nhiên, kết quả chụp X-quang cho thấy có một khoảng không bất thường bên trong phần trên một lá phổi. Mô ở nơi này dày hơn, một phần phổi đã suy.

Bệnh nhân cho biết ông từng được điều trị cao huyết áp do hút thuốc 35 năm, khi đó ông bị sưng mô phổi, giảm khả năng hít thở.

Sau một tuần ở bệnh viện, các triệu chứng nói trên của bệnh nhân đã giảm mà không cần điều trị. Các bác sĩ nghi ngờ ông bị viêm nhiễm ở nhà hoặc nơi làm việc, do đó yêu cầu ông sau khi xuất viện, về nhà làm công việc thường ngày vài ngày rồi quay lại bệnh viện để tái khám.

Người đàn ông quay về nhà, tiếp tục dùng máy nén khí để làm sạch vỏ hành như bình thường. Lần này, ông lại tiếp tục bị ho và sốt caochỉ sau ba tiếng tiếp xúc với công việc.

Kết quả kiểm tra máu lần này cho thấy tế bào miễn dịch trong máu của bệnh nhân rất cao, chứng tỏ ông bị nhiễm trùng, sưng viêm. Chụp X-quang thấy phổi bị thoái hóa. Các khuẩn nấm đã được phát hiện ở nơi làm việc tại nhà. Theo các bác sĩ, loại nấm được coi là nguyên nhân gây bệnh có tên Aspergillus fumigatus, thường gây sưng viêm phổi sau khi hít phải. Nấm này thường có trong cỏ khô, nấm mốc hay từ các sản phẩm nông nghiệp. Chiếc máy nén khí bệnh nhân dùng để làm sạch hành cũng là phương tiện gây lây lan nấm mốc, khiến bệnh nhân mắc phải chứng viêm phổi do quá mẫn cảm.

Sau khi tìm ra nguyên nhân gây bệnh, người đàn ông đã được xuất viện. Các bác sĩ khuyến cáo ông nên rời xa công việc hoàn toàn trong khoảng sáu tháng, nếu trở lại làm việc cần mang thêm khẩu trang dày để đảm bảo an toàn. 

8 cách cực hiệu quả đề phòng viêm phổi khi giao mùa

Người già và trẻ em khi mắc bệnh viêm phổi thường có triệu chứng bệnh âm thầm, phức tạp nhưng thường diễn tiến nhanh...

Theo Thảo My (Pháp luật TPHCM)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Sức khỏe đời sống - Viêm phổi do... rượu
Viêm phổi do... rượu
Khi đề cập đến tác hại của việc lạm dụng rượu, người ta thường nghĩ ngay đến những thương tổn ở hệ thần kinh và xơ gan do rượu. Nhưng ít ai...
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức sức khỏe
Về trang chủ 24h Về đầu trang