Nếu có nhóm máu O bạn cần biết 7 điều này trước khi quá muộn

Sự kiện: Sống khỏe

Nhóm máu O rất phổ biến trên thế giới vì thế những thông tin dưới đây rất cần thiết để bạn bảo vệ sức khỏe bản thân.

Nhóm máu được phân loại dựa trên sự hiện diện hoặc vắng mặt của một số kháng nguyên trên hồng cầu. Những kháng nguyên này có thể làm cho hệ miễn dịch của bệnh nhân suy yếu nếu truyền nhóm máu không tương thích. Vì thế, việc xách định nhóm máu của mỗi người là rất quan trọng.

1. Đặc điểm nhóm máu O

Nếu có nhóm máu O bạn cần biết 7 điều này trước khi quá muộn - 1

Có 4 nhóm máu chính được xác định bởi sự hiện diện hoặc vắng mặt của kháng nguyên A và B trên bề mặt hồng cầu và kháng thể A, B trong huyết tương. Ngoài ra, có một protein gọi là Rh cũng là yếu tố quan trọng không kém trong vi ệc phân loại. Như vậy, có các nhóm máu sau: A +, A-, B +, B-, O +, O-, AB + và AB-.

Nhóm máu O không có kháng nguyên A hoặc B trong hồng cầu nhưng có cả kháng thể A và B trong huyết tương. Nhóm máu O+ phổ biến nhất, chiếm đến 37% dân số và 53% số còn lại thuộc các nhóm máu khác.

2. Những người có loại máu O thường dễ hiến máu

Nếu có nhóm máu O bạn cần biết 7 điều này trước khi quá muộn - 2

Những người có loại máu O + có thể hiến máu cho tất cả 4 nhóm, nhưng chỉ cho những người có phân nhóm dương tính với RH (O +, A +, B +, AB +). Hồng cầu của phân nhóm máu O- có thể truyền cho cả 8 phân nhóm máu và là loại máu phổ biến nhất. Nếu trong trường hợp khẩn cấp, người ta có thể truyền máu O- trước rồi xét nghiệm sau vì nó an toàn nhất, đặc biệt là cho trẻ sơ sinh.

3. Người có nhóm máu O chỉ nhận được máu nhóm O

Nếu có nhóm máu O bạn cần biết 7 điều này trước khi quá muộn - 3

Những người có loại máu O+ có thể nhận máu từ những người có cả O+ và O, trong khi những người có loại O- lại chỉ có thể tương thích với phân nhóm máu O. Trong trường hợp khẩn cấp, nếu máu O- thiếu hụt, các bác sĩ có thể thay thế bằng máu O+.

4. Rủi ro về sức khỏe

Nếu có nhóm máu O bạn cần biết 7 điều này trước khi quá muộn - 4

Dù vẫn đang trong quá trình nghiên cứu nhưng một số số giả thuyết đã chỉ ra những người có nhóm máu O dễ bị nhiễm trùng bởi vi khuẩn và vi rút hơn các nhóm máu khác. Do vậy, nếu có nhóm máu O thì bạn nên cẩn thận với một số dịch bệnh như dịch hạch, dịch tả, quai bị và bệnh lao... Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy những người thuộc nhóm máu O có tỉ lệ bị  loét tá tràng cao hơn người nhóm máu A, B và AB đến 35%.

5. Lợi ích sức khỏe

Nếu có nhóm máu O bạn cần biết 7 điều này trước khi quá muộn - 5

Những người thuộc máu O có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp nhất so với những người có nhóm máu A, B và AB. Các nghiên cứu chứng minh rằng bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy thấp hơn 25% nếu có nhóm máu O. Tuy nhiên, đây chỉ là yếu tố phụ, bạn vẫn cần duy trì lối sống lành mạnh và các thói quen ăn uống sạch, tập thể dục để tránh bệnh tật dù bạn có nhóm màu nào đi nữa.

6. Nhóm máu và chế độ ăn uống

Nếu có nhóm máu O bạn cần biết 7 điều này trước khi quá muộn - 6

Có thể bạn từng nghe về khái niệm ăn uống theo từng nhóm máu, có nghĩa là mỗi nhóm máu sẽ cần cung cấp các loại thực phẩm khác nhau để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Thế nhưng, phương pháp này chưa có đủ bằng chứng khoa học và không được thừa nhận rộng rãi nên bạn hãy lắng nghe cơ thể để thiết lập chế độ ăn uống phù hợp.

7. Tính cách của người nhóm máu O

Nếu có nhóm máu O bạn cần biết 7 điều này trước khi quá muộn - 7

Ảnh hưởng của nhóm máu đối với đặc điểm, tính cách của con người đang gây khá nhiều tranh cãi. Nhưng giả thuyết này rất phổ biến ở một số nước, đặc biệt là Nhật Bản. Người Nhật tin rằng các cá nhân có nhóm máu O rất hào phóng, nhiệt tình, hòa đồng và th ành công về mặt tài chính. Bên cạnh đó, người có nhóm máu O sẽ hợp với người nhóm máu A và tạo thành cặp đôi hoàn hảo.

Đàn ông nhóm máu B lăng nhăng nhất?

Nhiều người Hàn Quốc quan niệm rằng những người đàn ông có nhóm máu B thường ích kỷ, nóng tính và lăng nhăng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Anh (Theo Brightside) ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung