Trẻ tử vong sau tiêm vắc xin: Do viêm phổi

Ngay trong tối 11/11, Bộ Y tế cho biết, kết quả giải phẫu tử thi cho thấy bệnh nhi bị tử vong sau tiêm ở Bệnh viện Hướng Hóa, Quảng Trị là do viêm phổi.

PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Cục vừa nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị về trường hợp một trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem.

Bệnh nhi là bé H.V.C, 3 tháng tuổi, (A Dơi, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Trước đó, bé C được tiêm vắc xin Quinvaxem mũi 1 lúc 9h15 ngày 5/11 tại Trạm y tế xã A Dơi. Sau khi tiêm khoảng 16 tiếng, bé C xuất hiện sốt, quấy khóc, bỏ bú. Sáng hôm sau, bé được bố mẹ chuyển lên trạm y tế xã, sau đó qua phòng khám đa khoa khu vực Lìa và rồi lại chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa. Tuy nhiên, tại đây cháu bé đã bị hôn mê.

Đến sáng 6/11 tại Trạm Y tế, bệnh nhi sốt 37 độ C, nhịp thở 38 lần/phút, tại vị trí tiêm chủng sưng, đỏ, đau và trẻ không chịu bú mẹ. Sau đó, bệnh nhi được chuyển đến Phòng khám đa khoa khu vực Lìa vào lúc 8h15 phút sáng cùng ngày. Bệnh nhi vẫn diễn biến nặng lên nên đã được chuyển đến bệnh viện đa khoa khu vực Hướng Hóa sau 2 tiếng. Tại đây, bệnh nhi sốt cao 39,7 độ C, mạch 150 lần/phút, nhịp thở tăng lên 42 lần/phút và hôn mê. Bệnh nhân được cấp cứu, đặt nội khí quản và chuyển lên tuyến bệnh viện đa khoa tỉnh.

Trẻ tử vong sau tiêm vắc xin: Do viêm phổi - 1

Người nhà đau đớn trước cái chết của trẻ sau tiêm vắc xin. (Ảnh minh họa)

Sau khi hồi sức cấp cứu, làm các xét nghiệm cận lâm sàng, kết quả chẩn đoán cho thấy bệnh nhi bị viêm phổi (phổi phải), đã được điều trị tích cực nhưng không kết quả nên đã tử vong lúc 22h00 ngày 10/11/2013.

Sau khi giải phẫu tử thi cho thấy bệnh nhân bị tử vong vì viêm phổi, suy đa phủ tạng, suy hô hấp không phục hồi do viêm phổi nặng, khả năng do nhiễm khuẩn. Kết quả giải phẫu tử thi của cơ quan pháp Y tỉnh ngày 11/11 cũng cho kết quả bệnh nhi bị viêm phổi nặng.

Ông Trần Đắc Phu cho biết, tại thời điểm tư vấn, sàng lọc trước tiêm vắc- xin này sức khỏe bé C. bình thường.

Theo Cục Y tế Dự phòng, ngành y tế tỉnh Quảng Trị khẳng định đây là trường hợp tử vong do viêm phổi nặng ở trẻ nhỏ (bệnh có nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 01 tuổi), không liên quan đến tiêm vắc xin Quinvaxem.

Được biết, vắc-xin Quinvaxem chính thức được tiêm chủng trở lại trên toàn quốc từ tháng 10/2013 sau 5 tháng tạm ngưng. Trong 5 tháng đầu năm 2013 đã ghi nhận 5 trường hợp trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin Quinvaxem. Kết luận sau đó của Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế cho rằng trong 5 trường hợp tử vong có 4 trường hợp không liên quan đến tiêm chủng và chất lượng vắc-xin.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN