Vì sao nàng thờ ơ với "chuyện ấy"

Thứ Bảy, ngày 23/11/2013 15:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Người ta thường ví cảm xúc tình dục nữ giống như một kho báu bị giấu kín, kho báu đó chính là sự thăng hoa, nhưng ít người biết rằng để có được cảm giác đó thì cần đến sự đồng thuận và lên "đỉnh" cùng lúc của cả hai người.

Tuy nhiên, qua các thăm dò cho thấy, có khá nhiều cặp vợ chồng rất khó để có thể đạt khoái cảm cùng lúc, đó là chưa kể đến tình trạng một trong hai người không đạt được khoái cảm. Việc đạt được khoái cảm của nam giới thường không gặp nhiều khó khăn nhưng đối với phụ nữ thì ngược lại, không mấy người có được cảm giác đó. Nhiều phụ nữ phàn nàn rằng tuy họ yêu chồng và vẫn đáp ứng được những ham muốn của chồng nhưng với họ thì chỉ 1 - 2 lần hoặc chưa bao giờ họ nhận được khoái cảm cực độ. Từ việc không nhận được khoái cảm thực sự khiến họ thờ ơ với chuyện tình dục, có quan hệ cũng chỉ là để chiều chồng chứ bản thân họ không thấy có cảm xúc.

Một số nguyên nhân gây lãnh cảm ở phụ nữ

Tình trạng suy giảm hay mất ham muốn tình dục là biểu hiện đầu tiên của bệnh lãnh cảm. Có thể do những căng thẳng, áp lực từ công việc khiến người phụ nữ thấy mệt mỏi, về nhà lại việc gia đình và chăm lo con cái... Những vất vả của cuộc sống hàng ngày đó lại không nhận được sự sẻ chia, động viên của người chồng khiến người phụ nữ mệt mỏi, chán nản và không còn hứng thú với chuyện ái ân nữa. Sau sinh, cơ thể người phụ nữ thường không được mảnh mai như trước khiến họ mất tự tin và ngại quan hệ.

Cùng với tuổi tác, giai đoạn mãn kinh của người phụ nữ có sự thay đổi nội tiết tố, lượng estrogen giảm khiến khả năng bài tiết dịch nhờn âm đạo làm giao hợp trở nên khó khăn, đau, lâu dần dẫn đến ngại quan hệ và ham muốn cũng vì thế giảm dần.

Không đạt được cực khoái: Biểu hiện đạt cực khoái ở nữ giới là tình trạng tiết dịch nhờn âm đạo. Với một số phụ nữ, không đạt được cực khoái nhưng họ vẫn có cảm giác vui thích khi quan hệ với người mình yêu. Tuy nhiên, với một số người khác thì không đạt được cực khoái và không thỏa mãn trong chuyện quan hệ là một trong những bi kịch đe dọa hạnh phúc lứa đôi. Tình trạng rối loạn cực khoái ở phụ nữ chiếm tới 50% các rối loạn tình dục nữ.

Kích thích không đầy đủ là nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn cực khoái ở nữ giới. Người chồng không có kỹ năng hoặc không để ý đến những xúc cảm của người vợ mà quá vồ vập hoặc quá thờ ơ, không có màn dạo đầu tốt khiến người phụ nữ dù ham muốn rất nhiều nhưng dần dần sẽ "mất hứng", họ cũng không nói cho bạn tình biết cách kích thích vào những điểm nhạy cảm trên cơ thể mình nên tình trạng rối loạn cực khoái sẽ xảy ra. Nhà tình dục học Stekel đã nói: "Không có người phụ nữ lãnh cảm mà chỉ có người nam giới vụng về".

Vì sao nàng thờ ơ với "chuyện ấy" - 1

Tình trạng suy giảm hay mất ham muốn tình dục là biểu hiện đầu tiên của bệnh lãnh cảm

Một số bệnh lý nội khoa, dùng thuốc chống trầm cảm, tâm lý lo lắng, căng thẳng, đau đớn, yếu tố văn hóa, quan hệ cá nhân bị ám ảnh trong quá khứ (bị cưỡng hiếp) đều gây ra những ấn tượng xấu khi quan hệ sẽ khiến họ không đạt được cực khoái hoặc cực khoái đến chậm.

Đau khi giao hợp: Đây là một trong những rắc rối tình dục thông thường mà phụ nữ ở mọi lứa tuổi hay than phiền và bị tác động nhiều nhất. Sự co thắt không chủ ý, liên tục hay lặp đi lặp lại của hệ cơ 1/3 ngoài âm đạo gây cản trở quá trình quan hệ tình dục. Có hai loại quan hệ tình dục đau ở nữ là đau âm hộ khi dương vật xâm nhập và đau bên trong nhiều hơn khi dương vật xâm nhập sâu hơn và cọ sát vào cổ tử cung hay túi cùng âm đạo. Nguyên nhân có thể do những viêm nhiễm như viêm âm hộ, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, u buồng trứng, u xơ tử cung... những đau đớn gặp phải này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý người phụ nữ rất nhiều khiến họ rất sợ quan hệ tình dục, lâu dần sẽ không còn thấy ham muốn.

Chia sẻ
Theo BS. Nguyễn Thùy Dung (Sức khỏe & Đời sống)
sự kiện Sức khỏe sinh sản
Báo lỗi nội dung