Vì sao cơ thể bức bối, khó chịu?

Sự kiện: Sống khỏe

Suốt ngày bạn cảm thấy bức bối, khó chịu không thể làm chủ tình cảm. Thỉnh thoáng đau nhói cơ đùi. Rắc rối có nguồn gốc từ đâu? Rất có thể vì lý do cơ thể thiếu hụt magiê.

Thông thường cơ thể không cần nhiều magiê. Liều hàng ngày nguyên tố này là quãng 100-400 miligam. Tuy nhiên, nếu thiếu hụt, sức khỏe sẽ bắt đầu trục trặc. Đắng miệng chán ăn, thỉnh thoảng buồn nôn, tiêu chảy. Cơ bắp rã rời, mắt nháy liên tục, chuột rút cơ đùi…Thỉnh thoảng tim đập loạn nhịp, mất ngủ. Bạn trở nên “bẳn tính”, dễ cãi vã, khả năng đề kháng của cơ thể suy giảm.

Thực đơn giàu sản phẩm chế biến công nghiệp nghèo magiê là nguyên nhân hay gặp nhất cơ thể thiếu nguyên tố khoáng chất này. Những nguyên nhân khác là tình trạng stress kéo dài, lao động vất vả, chế độ tập luyện buộc cơ thể gia tăng tiêu thụ nguyên tố này. Trái lại cà phê, rượu và các thực phẩm làm cơ thể mất nước cũng xúc rửa magiê.

Vì sao cơ thể bức bối, khó chịu? - 1

Thực đơn giàu sản phẩm chế biến công nghiệp nghèo magiê là nguyên nhân hay gặp nhất cơ thể thiếu nguyên tố khoáng chất này

Cũng nên biết, đồ ngọt làm gia tăng sự đào thải magiê ra khỏi cơ thể, trong khi thực phẩm giầu chất béo giảm thiểu khả năng hấp thụ magiê của cơ thể.

Không thể có sự sống trường hợp không có magiê, bởi magiê giúp cơ thể giải phóng năng lượng từ chất đạm, chất bột và chất béo. Không cơ quan nào của cơ thể có thể hoạt động thiếu magiê. Ngoài ra nguyên tố vi khoáng này còn thực hiện không ít chức năng quan trọng khác trong cơ thể. Xin điểm qua một số:

1- Bảo vệ tim.

Giới khoa học quan sát được thực tế: dân cứ sinh sống tại những địa bàn uống cái gọi là nước cứng giầu magiê, rất hiếm trường hợp bị mắc bệnh tim mạch. Thực tế diễn ra không phải không có lý do. Nghiên cứu lâm sàng chứng tỏ: magiê phát huy vai trò ngăn ngừa khả năng tồn đọng cholesterol trên thành mạch – tức nguy cơ tạo ra xơ vữa, những cục máu đông. Hơn thế magiê còn làm tan rã chúng, bằng cách này hạ thấp áp huyết và đảm bảo dòng máu giầu oxy chung cấp cho tim. Cuối cùng là tác dụng duy trì nhịp làm việc ổn định của cơ tim.

2- Xoa dịu thần kinh

Magiê cần thiết để duy trì sự chuyển giao các xung thần kinh và cung cấp liều năng lượng thích hợp cho hệ thần kinh, nhất là não bộ. Vậy nên nó tác động đến tốc độ tư duy cũng như trạng thái cân bằng thần kinh. Một khi cơ thể thiếu hụt magiê chúng ta sẽ trở nên bị kích động thái quá, hung dữ và khó tập trung tư tưởng.

Vì sao cơ thể bức bối, khó chịu? - 2

Nên ăn những thực phẩm giàu magiê.

3- Củng cố cơ bắp

Canxi dẫn đến tình trạng co cơ, trong khi magiê – ngược lại, tác dụng giãn cơ. Cơ bắp sẽ có sự dẻo dai và sức mạnh tối đa – một khi cơ thể duy trì được trạng thái cân bằng giữa hai nguyên tố này. Một khi thiếu hụt magiê cơ bắp sẽ trở nên rã rời, xuất hiện “chuột rút” đùi, nháy mắt liên tục.

4- Xây dựng xương cốt và hàm răng

Magiê là thành phần quan trọng của xương cốt. Một khi bắt đầu thiếu magiê cơ thể sẽ lấy magiê của xương cốt và hàm rằng, để cung cấp cho những cơ quan quan trọng của cơ thể, ví dụ như tim. Khi ấy bộ xương và hàm răng sẽ bị suy yếu.

5- Xoa dịu hội chứng khó chịu trước mỗi kỳ “bẩn người” (với phụ nữ). Magiê ngăn ngừa một số tình trạng khó chịu thường xảy ra với người đẹp trước mỗi kỳ hành kinh như đau bụng, đau đầu và chóng mặt, thèm ăn của ngọt, tính khí thất thường.

Nguồn cung cấp magiê

Magiê có nhiều trong gạo lứt, hạt dẻ, lạc, vừng, sôcôla (nhất là loại đắng) và ca cao. Một số loại rau xanh, thí dụ đậu đũa, đậu ván, spinác, hải sản (nhất là tôm), chuối và nước khoáng cũng là nguồn cung cấp magiê tự nhiên dồi dào.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khuê Minh (Tri Thức Trẻ/Tiền Phong)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN