Uống nhầm thuốc tẩy bồn cầu, bé trai bị loét thực quản, dạ dày

Thứ Tư, ngày 12/08/2020 18:00 PM (GMT+7)

Hành động bất ngờ của trẻ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng: Môi của bé sưng và bị nôn nhiều.

Sự kiện: Sống khỏe

  

BV Nhi Trung ương vừa cho biết, trong lúc chơi đùa, bé trai Đặng B.A. (21 tháng) đã cho vào miệng chiếc chén mà gia đình từng dùng để đựng thuốc tẩy rửa bồn cầu nhưng chưa kịp rửa sạch.

Gia đình cho biết, khi thấy con bị ngộ độc đã đưa cháu đến Bệnh viện Nhi Trung ương để cấp cứu. Bé A. nhập viện trong tình trạng miệng và họng có nhiều vết trợt loét.

Uống nhầm thuốc tẩy bồn cầu, bé trai bị loét thực quản, dạ dày - 1

Bé trai bị loét miệng, loét thực quản- dạ dày.

Tại khoa Cấp cứu chống độc, các bác sĩ đã xử trí cấp cứu ban đầu và đánh giá trẻ không có dấu hiệu suy hô hấp, suy tuần hoàn và không có thủng nội tạng. Trẻ được lên kế hoạch nội soi tai mũi họng và nội soi đường tiêu hóa trên trong vòng 24 giờ sau cấp cứu.

Kết quả cho thấy bé A. bị tổn thương vùng miệng và hạ họng thanh môn phù nề xung huyết; loét thực quản-loét dạ dày độ 2b-3a. Cháu bé được chuyển lên theo dõi tại khoa Tiêu hóa -Trung tâm Gan mật -Tiêu hóa -Dinh dưỡng.

Bác sĩ CKII Đặng Thúy Hà, Phó trưởng khoa Tiêu hóa, Trung tâm Gan mật -Tiêu hóa - Dinh dưỡng chia sẻ, tại Khoa Tiêu hóa, các bác sĩ tiếp nhận một số trường hợp trẻ nuốt phải chất ăn mòn (phổ biến nhất là axit) gây tổn thương nghiêm trọng ở thực quản và dạ dày. Mức độ tổn thương phụ thuộc vào số lượng, độ pH, dạng vật lý (rắn/lỏng) của chất ăn mòn và thời gian tiếp xúc với niêm mạc.

Trong trường hợp bé A. do tổn thương dạ dày ở mức độ 2b-3a nên đã được sử dụng kháng sinh, thuốc ức chế bơm proton, dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch và Solumedrol liều cao trong 3 ngày theo khuyến cáo.

Dự kiến, bệnh nhi sẽ được nội soi lại sau 4 tuần để đánh giá lại tổn thương và có kế hoạch điều trị tiếp theo.

Theo bác sĩ Hà, khi trẻ nuốt phải những hóa chất có tính ăn mòn thì việc đầu tiên là cần sơ cứu sớm để tránh tổn thương sâu.

Các bác sĩ khuyến cáo cần rửa, súc họng, miệng bằng nước muối loãng ấm hay dung dịch trung hòa như dung dịch Bicarbonat Na; giảm đau và sau khi sơ cứu cần chuyển ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị việc nuốt phải chất ăn mòn (phổ biến nhất là axit) gây tổn thương nghiêm trọng ở thực quản và dạ dày.

Người lớn nên nhanh chóng quan sát thứ cháu uống nhầm là chất gì. Thông tin này rất quan trọng trong việc xử lý ban đầu cũng như cung cấp cho bác sĩ khi bé nhập viện.

Nguồn: http://danviet.vn/uong-nham-thuoc-tay-bon-cau-be-trai-bi-loet-thuc-quan-da-day-5020201281812674....

Gia đình 5 người bị ngộ độc vì uống trà giải nhiệt nhầm lẫn với loại lá kịch độc

Vì hình dáng của loại cây này khá giống với dược liệu nên vô tình gây ra sự nhầm lẫn nguy hiểm.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sống khỏe