Uống nhầm dầu hỏa, bé 20 tháng tuổi bị suy hô hấp suýt chết

Thứ Tư, ngày 20/11/2019 16:00 PM (GMT+7)

Bé 20 tháng tuổi vào viện trong tình trạng gia đình phát hiện khoảng 13h cùng ngày trẻ uống nhầm dầu hỏa và ho liên tục.

Sự kiện: Sống khỏe

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bé Đỗ Diệu L.(20 tháng tuổi), thường trú tại Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Gia đình cho biết, trong lúc chơi ở nhà, bé đã lấy phải chai dầu hỏa để uống. Sau khi uống, bé ho nhiều, gia đình phát hiện bé uống nhầm dầu hỏa nên nhanh chóng đưa đến BV cấp cứu.

Uống nhầm dầu hỏa, bé 20 tháng tuổi bị suy hô hấp suýt chết - 1

Trong lúc chơi ở nhà, bé L. đã lấy phải chai dầu hỏa để uống.

Kết quả xét nghiệm, chụp XQuang cho thấy trẻ bị thâm nhiễm mờ thùy giữa và thùy dưới phổi phải… qua hội chẩn các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị suy hô hâp/viêm phổi nặng do ngộ độc dầu hỏa, phải điều trị kháng sinh, truyền dịch và thở oxy.

Sau 1 tuần điều trị tích cực, đến nay trẻ đã ổn định.

BSCKII Phạm Ngọc Mười, Trưởng khoa Nội Nhi 1 cho biết, viêm phổi vì hít xăng dầu là tình trạng viêm nhiễm hóa học do bệnh nhân hít vào thanh quản và đường hô hấp dưới các chất như dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut gây tổn thương ở phổi.

Trường hợp trẻ uống nhầm hóa chất như dầu hỏa sẽ để lại hậu quả rất nặng nề, có thể gây tổn thương phổi, suy hô hấp. Thậm chí, nếu uống nhầm phải axit có thể gây tử vong do bỏng thực quản.

Bác sĩ khuyến cáo các gia đình hãy thật cẩn thận trong việc trông nom và chăm sóc trẻ nhỏ. Những hóa chất có thể gây nguy hiểm cho trẻ như dầu hỏa, xăng, dầu nhờn, nước giặt, nước sôi... phải để xa tầm tay của trẻ. Đồ dùng, thiết bị điện cũng cần được chú ý để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Các bác sĩ lưu ý: Khi trẻ uống nhầm xăng dầu, người lớn không được móc họng trẻ gây nôn sẽ làm hơi xăng dầu xâm nhập nhiều hơn vào đường hô hấp, chưa kể sặc chất nôn vào đường thở; Tốt nhất là nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được xử lý phù hợp.

Nguồn: http://danviet.vn/suc-khoe/uong-nham-dau-hoa-be-20-thang-tuoi-bi-suy-ho-hap-suyt-chet-1033910.ht...

Bé trai 14 tháng nguy kịch do uống nhầm dầu hỏa

Vớ được chai đựng dầu hỏa dựng ở góc nhà và uống dung dịch trong đó, bé Phạm M.H (14 tháng, Hưng Yên) bị khó thở,...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sống khỏe
Báo lỗi nội dung