Bé trai 14 tháng nguy kịch do uống nhầm dầu hỏa

Thứ Tư, ngày 04/10/2017 15:45 PM (GMT+7)

Vớ được chai đựng dầu hỏa dựng ở góc nhà và uống dung dịch trong đó, bé Phạm M.H (14 tháng, Hưng Yên) bị khó thở, tím tái, suy hô hấp nặng.

Sự kiện: Sống khỏe

Chiều 4/10, Tiến sĩ, bác sĩ Tạ Anh Tuấn-Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tai nạn đáng tiếc xảy đến với cháu H vào ngày 13/9.

Theo gia đình bệnh nhân, do cháu H thấy chai đựng dầu hỏa dựng ở góc nhà nên đã uống dung dịch trong đó. Sau khi uống, bé H. bị sặc dầu và ho liên tục. Cháu bé được người nhà cấp tốc đưa vào bệnh viện trong tình trạng khó thở, tím tái, suy hô hấp nặng.

Bé trai 14 tháng nguy kịch do uống nhầm dầu hỏa - 1

Chai dầu hỏa bé trai 14 tháng tuổi uống phải.

Tại bệnh viện tỉnh, sau khi thăm khám, các bác sĩ đã đặt nội khí quản và nhanh chóng chuyển bệnh nhi đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, cháu bé được các bác sĩ chẩn đoán viêm phổi do hít phải dầu và có dấu hiệu suy hô hấp cấp tính.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Tạ Anh Tuấn, khi vào viện, do tình trạng nguy kịch, cháu H. được chuyển thẳng đến Khoa Hồi sức cấp cứu. Bé được điều trị bằng thở máy thông thường, nhưng không đáp ứng với điều trị, xuất hiện suy đa tạng: Suy hô hấp cấp tính, suy tuần hoàn…

Bé trai 14 tháng nguy kịch do uống nhầm dầu hỏa - 2

Cháu H. được các bác sỹ tiến hành cấp cứu

Sau 24h thở máy thông thường, tình trạng của cháu bé vẫn nguy kịch: CO2 trong khí máu động mạch tăng cao (>100 mmHg), oxy trong máu động mạch < 40 mmHg, huyết động không ổn định, có dấu hiệu quá tải dịch. Bệnh nhi được chỉ định hỗ trợ máy thở cao tần, lọc máu liên tục và theo dõi chặt các dấu hiệu chức năng sống.

Tuy nhiên, diễn biễn sức khỏe của bé vẫn tiếp tục xấu đi nhanh chóng. Theo nhận định của các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu, lúc này nếu không kịp thời đưa ra giải pháp can thiệp mạnh hơn, nguy cơ tử vong của bệnh nhi là rất lớn. Các bác sĩ thống nhất đặt thiết bị hỗ trợ sự sống oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể (ECMO).

Sau 3 ngày chạy ECMO, tình trạng sức khỏe cháu H. tiến triển khả quan. Phim chụp Xquang cho thấy phổi trẻ sáng dần, các chỉ số huyết áp, khí máu và nội môi của bệnh nhi trở lại bình thường, bệnh nhân được cai ECMO.

3 ngày sau cai ECMO, cháu tiếp tục được cai máy thở, hiện tại bệnh nhi đã hoàn toàn hồi phục tự thở tốt, tỉnh táo hoàn toàn, dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Các bác sĩ hồi sức cấp cứu cho biết, hằng năm, khoa tiếp nhận hàng chục trường hợp trẻ nguy kịch do uống, hít nhầm hóa chất. Đa số các trường hợp rơi vào nhóm trẻ từ 1-3 tuổi.

“Trẻ em ở độ tuổi này thường rất hiếu động và tò mò muốn khám phá mọi thứ. Chỉ một phút bất cẩn trong việc trông nom, chăm sóc của người lớn cũng có thể khiến các cháu phải trả giá bằng mạng sống”, bác sĩ Tuấn chia sẻ.

4 bà cháu cấp cứu vì uống nhầm “nước giải khát loại mới”

Lúc uống thấy vị ngang ngang, bà Ng. ở Thái Nguyên lấy đường pha thêm cho ngon vì nghĩ rằng là nước giải khát loại mới.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sống khỏe
Báo lỗi nội dung