Úc: Thu hồi hàng ngàn quần jean chứa chất gây ung thư

Sự kiện: Ung thư

Hàng ngàn quần jean, trang phục trẻ em và các loại gối, khăn trải giường ở Úc đã bị thu hồi do thuốc nhuộm chứa chất gây ung thư.

Hơn 120.000 sản phẩm quần áo đã bị các nhà bán lẻ ở Úc thu hồi do chứa thuốc nhuộm azo độc hại ở liều lượng cao có thể tan ra và hấp thụ vào da người mặc.

Hôm 8-5, hãng Myer đã thu hồi một số mặt hàng trẻ em trong khi hãng thời trang Target thu hồi cả quần áo trẻ em và hai dòng quần jean phụ nữ. Bên cạnh đó, nhiều hãng thời trang khác cũng thu hồi quần jean như Rivers, Just Jeans và Trade Secret. Riêng hãng Pillow Talk hủy nhiều gối và tấm trải giường.

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) cho biết hơn 120.000 mặt hàng quần áo và khăn, gối đã bị thu hồi sau khi kết quả kiểm tra cho thấy thuốc nhuộm trong vải có hàm lượng lớn chất gây ung thư.

Úc: Thu hồi hàng ngàn quần jean chứa chất gây ung thư - 1

Thuốc nhuộm azo có thể hấp thu vào da khi tiếp xúc trực tiếp và lâu dài và gây ung thư

“Nhiều mặt hàng nữa sẽ bị thu hồi trong tuần tới. Tuy mức độ tiếp xúc với thuốc nhuộm độc hại azo của người tiêu dùng khá thấp nhưng khả năng gây ung thư của chất này rất đáng quan tâm. Thế nên, những mặc hàng chứa chất gây ung thư có trong thuốc nhuộm azo, kể cả thuốc nhuộm benzidine, cần được giảm thiểu hoặc tiêu hủy”, ACCC tuyên bố.

Được biết, việc sử dụng thuốc nhuộm azo không bị cấm ở Úc dù chất này mang lại nhiều rủi ro sức khỏe cho người tiêu dùng. Ngoài sử dụng trong may mặc, chất nhuộm màu azo được sử dụng rộng rãi ở nước này để thêm màu sắc vào thực phẩm và mỹ phẩm. Các cơ quan chức năng cho phép các hãng thời trang dùng thuốc nhuộm ở nồng độ nhất định.

ACCC cho biết sở dĩ có đợt thu hồi vì kết quả kiểm tra cho thấy một số ít thuốc nhuộm chứa hàm lượng chất gây ung thư vượt quá quy định. Theo cơ quan này, chất nhuộm này có thể hấp thu vào da khi tiếp xúc trực tiếp và lâu dài và gây ung thư, đặc biệt đối với người thường mặc quần jean trong tình trạng ẩm ướt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo L. Thoa (Người lao động/Herald Sun)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN