Trời nồm, những vật dụng này cần vệ sinh thường xuyên kẻo gây bệnh cho cả gia đình

Thứ Tư, ngày 10/03/2021 21:00 PM (GMT+7)

Trời nồm với độ ẩm cao là nguyên nhân khiến các vi sinh vật, nấm và vi khuẩn gây bệnh có cơ hội phát triển. Nếu không vệ sinh đúng cách sẽ rất dễ gây bệnh cho cả gia đình.

Sự kiện: Sống khỏe

Vệ sinh thớt gỗ, đũa gỗ

Trời nồm, những vật dụng này cần vệ sinh thường xuyên kẻo gây bệnh cho cả gia đình - 1

Ảnh minh họa

Trời nồm, 2 vật dụng trong bếp dễ bị ẩm mốc nhất là đũa gỗ và thớt gỗ. Nếu không chú ý vệ sinh sạch sẽ thì đây là nguyên nhân gây bệnh cho cả gia đình.

Tốt nhất, những vật dụng này sau khi làm xong nên rửa luôn. Cẩn thận hơn, bạn có thể xát muối hoặc lau chùi bằng giấm rồi phơi nắng để tiêu diệt một số vi khuẩn có hạị. Hoặc hơ qua lên bếp để hạn chế ẩm mốc sinh sôi vi khuẩn có hại gây bệnh cho người dùng.

Vệ sinh bàn chải đánh răng

Trời nồm, những vật dụng này cần vệ sinh thường xuyên kẻo gây bệnh cho cả gia đình - 2

Ảnh minh họa

Nhiều người lựa chọn bàn chải silicon vì cảm giác êm ái, nhưng vào thời điểm thời tiết ẩm, những khe rãnh trên bàn chải là môi trường thuận lợi nhất cho vi khuẩn trú ngụ và hoạt động mạnh mẽ.

Tốt nhất, nên thay bàn chải đánh răng định kì 3 tháng 1 lần, để nơi khô thoáng, tuyệt đối không nên để bàn chải ngay trong nhà vệ sinh gần khu vực bồn cầu để tránh bị vi khuẩn tấn công.

Khăn mặt, khăn tắm

Trời nồm, những vật dụng này cần vệ sinh thường xuyên kẻo gây bệnh cho cả gia đình - 3

Ảnh minh họa

Thời tiết ẩm ướt, khăn mặt, khăn tắm không được phơi khô, và để trong môi trường ẩm mốc một thời gian dài sẽ trở thành ổ vi khuẩn lây bệnh. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Arizona, 89% khăn mặt, khăn tắm chứa vi khuẩn gây bệnh phổ biến như vi khuẩn coliform và vi khuẩn E.coli.

Để tránh gây bệnh, nên thường xuyên giặt, phơi khăn khô khăn ngoài trời thay vì treo trong nhà. Có thể luộc khăn khoảng 10 phút để tiêu diệt hết vi khuẩn trước khi sử dụng.

Chăn ga gối đệm

Trời nồm, những vật dụng này cần vệ sinh thường xuyên kẻo gây bệnh cho cả gia đình - 4

Ảnh minh họa

Chăn ga gối đệm là những vật dụng rất dễ hút ẩm và bị mốc trong những ngày thời tiết nồm. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, vỏ ga, gối định kỳ hàng tuần. Không để chăn ga gối đệm sát tường vì dễ ẩm mốc. Khi trời nắng, nên phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/song-khoe/troi-nom-nhung-vat-dung-nay-can-ve-sinh-thuong-xuyen-keo-gay-be...

5 sai lầm trong vệ sinh cá nhân mà đến người sạch sẽ nhất cũng có thể mắc

Trên thực tế, đôi khi ngay cả những người sạch sẽ nhất cũng có thể mắc lỗi trong việc vệ sinh cá nhân.

Theo M.H (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Sống khỏe
Báo lỗi nội dung