Trời lạnh, nếu mang tất khi đi ngủ nhất định phải tránh 3 điều này

Sự kiện: Sống khỏe

Không phải tất cả mọi người đều có thể mang tất khi đi ngủ, đặc biệt là những người có vấn đề liên quan đến tuần hoàn máu, sưng bàn chân hoặc bất cứ căn bệnh nào hạn chế lưu lượng máu của bạn thì không nên mang tất đi ngủ.

Giữa những năm 1980, người Nhật đã bắt đầu nghiên cứu về lợi ích của việc đi tất khi ngủ. Kết quả cho thấy thói quen đi tất đi ngủ giúp họ chìm vào giấc ngủ ngon hơn, ngủ sâu hơn. Ngoài ra, việc đi tất đi ngủ còn đem lại vô số lợi ích mà chúng ta chưa biết tới.

Theo nghiên cứu của chuyên trang về giấc ngủ người Mỹ Better Sleep cũng cho thấy, những người mang tất đã ngủ lâu hơn 32 phút, chìm vào giấc ngủ nhanh hơn 7,5 phút và thức giấc ít hơn 7,5 lần so với không mang tất.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một nghiên cứu cho thấy những cặp đôi đi tất trên giường có nhiều khả năng đạt cực khoái hơn trong khi quan hệ tình dục. Nghiên cứu đã khảo sát các phản ứng của não trong khi quan hệ tình dục và phát hiện ra rằng bàn chân lạnh khiến con người không thích thú.

Ngoài ra, mang tất vào ban đêm có thể giúp ngăn chặn tình trạng đó bùng phát bằng cách giữ ấm cho đôi chân của bạn và máu lưu thông tốt hơn. Thói quen này cũng sẽ khóa độ ẩm để giữ cho gót chân và bàn chân của bạn không bị khô và nứt nẻ.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng không đi tất khi ngủ cũng có những lợi ích riêng. Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy, nếu không gặp các vấn đề liên quan đến nhiệt độ cơ thể, thì không đi tất khi ngủ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Vì vậy, việc đi tất hay không còn tùy thuộc vào sức khỏe và sở thích của từng người. Tuy nhiên, nếu mang tất đi ngủ cần chú ý tránh những điều sau đây:

Trong Đông y, các huyệt đạo ở đôi chân liên quan nhiều đến các cơ quan nội tạng. Ảnh minh họa

Trong Đông y, các huyệt đạo ở đôi chân liên quan nhiều đến các cơ quan nội tạng. Ảnh minh họa

Không nên mang tất quá chật

Những người muốn đi ngủ mang tất cần chú ý, nếu tất quá chật có thể gây tắc mạch máu, gây bị chèn ép quá mức, máu không thể lưu thông thuận lợi. Tình trạng thiếu máu cục bộ lâu ngày sẽ khiến nhiệt độ bàn chân giảm dần và giấc ngủ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Để tránh điều này xảy ra, mọi người nên chọn những đôi tất rộng rãi và thoáng khí, để tuần hoàn máu và nhiệt độ ở bàn chân được bình thường, chất lượng giấc ngủ được cải thiện.

Không tốt với người bị nấm da chân 

Một số người nghĩ rằng, đi tất có thể ngăn ngừa nấm ở chân lây nhiễm vào chăn bông, vì vậy hay đi tất khi ngủ. Trên thực tế, điều này là không đúng, vì đi tất trong thời gian dài có thể khiến một số lượng lớn nấm sinh sôi trên bàn chân, trường hợp nặng có thể gây ngứa và nổi mụn nước.

Người có chân đổ mồ hôi không nên mang tất đi ngủ

Có người ra mồ hôi chân, đi giày, dép cũng dễ tiết ra nhiều mồ hôi, kể cả khi đi dép lê. Một số người cho rằng, đi tất có thể thấm mồ hôi nên cũng đi tất khi ngủ.

Điều này là không đúng, vì đi tất khi ngủ có thể khiến nhiệt độ bàn chân tăng quá cao, khiến chân ra nhiều mồ hôi ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Nguồn: [Link nguồn]

Thường xuyên đeo tai nghe đi ngủ, chàng trai trả giá đắt: Bác sĩ chỉ ra 5 điều khiến bạn dễ bị điếc

Đây cũng là thói quen của nhiều người trẻ hiện nay nhưng lại không được chú trọng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.H ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN