Việc đơn giản này trước khi ngủ là bí quyết sống thọ của người Nhật

Sự kiện: Sống khỏe

Nếu để ý bạn sẽ thấy người Nhật có thói quen đi tất quanh năm, kể cả khi đi ngủ.

Chúng ta đều biết Nhật Bản tuy là một đất nước nhỏ bé nhưng là nước có tuổi thọ cao nhất thế giới, đứng đầu thế giới trong nhiều năm liên tiếp với tuổi thọ trung bình của nam là 81,09 tuổi và nam giới là 77,26 tuổi. Một trong những lý do quan trọng nhất khiến người Nhật có thể sống lâu là họ có thói quen chăm sóc sức khỏe tốt, luôn giữ được trạng thái tinh thần khỏe mạnh, có thái độ lạc quan, vui vẻ.

Người Nhật tin rằng, sức khỏe không chỉ là dinh dưỡng mà còn là lối sống và thói quen sinh hoạt. Họ rất coi trọng cơ cấu khẩu phần ăn và đặc biệt thích sử dụng các thực phẩm từ thịt. Bên cạnh đó, họ còn giữ thói quen đi tất quanh năm, kể cả khi đi ngủ. Họ bắt đầu nghiên cứu về tất từ giữa những năm 1980 và thấy rằng, đi tất khi ngủ sẽ tốt cho giấc ngủ hơn, ngủ ngon hơn và kéo dài tuổi thọ.

Việc đơn giản này trước khi ngủ là bí quyết sống thọ của người Nhật - 1

Để khẳng định lại điều này, một bác sĩ người Mỹ đã tuyển một số lượng lớn tình nguyện viên và chia họ thành 2 nhóm: Nhóm mang tất khi đi ngủ và nhóm không mang tất. Sau một thời gian dài thử nghiệm, dữ liệu cuối cùng cho tấy những người mang tất khi ngủ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn, ngủ ngon hơn và ít thức giấc hơn so với những người không mang tất. Nhà nghiên cứu này cũng nghiên cứu sâu hơn về hiện tượng và kết luận rằng, sự truyền nhiệt từ bàn chân đến phần còn lại của cơ thể rõ rệt và nhanh hơn. Việc mang tất như một cách cung cấp năng lượng cho cơ thể và nhiệt độ chân có liên quan mật thiết đến chất lượng giấc ngủ của tất cả mọi người.

Ban ngày, ánh nắng mặt trời rất dồi dào, các hoạt động của cơ thể chúng ta trong ngày sẽ đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, dẫn đến nhiệt độ cơ thể trong ngày tăng lên, trung bình là 37 độ C. Nhưng khi chúng ta ngủ vào ban đêm, do quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra chậm lại và bàn chân ngày càng xa tim khiến quá trình tuần hoàn máu của cơ thể không được hiệu quả, điều này khiến cho đôi chân của chúng ta trở nên lạnh hơn, không cân bằng với nhiệt độ bên trên của cơ thể.

Việc đơn giản này trước khi ngủ là bí quyết sống thọ của người Nhật - 2

Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất của con người. Mất ngủ lâu ngày dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ra các vấn đề, dẫn đến một loạt bệnh. Đi tất khi đi ngủ là một trong những cách khắc phục chứng mất ngủ của con người, giữ ấm cho đôi chân, tránh thoát nhiệt và thúc đẩy tuần hoàn máu ở bàn chân. Vì đi tất khi đi ngủ mà nhiệt độ bàn chân sẽ không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài, do đó bạn sẽ ngủ ngon hơn và giảm thiểu nguy cơ cảm lạnh vào ban đêm.

Tất nhiên, tuổi thọ của một người được quyết định bởi nhiều yếu tố, từ gen bẩm sinh đến thói quen ăn uống, sinh hoạt, tình trạng bệnh lý… Không có nghĩa là đi tất khi ngủ có thể trực tiếp kéo dài tuổi thọ của một người.

Nguồn: [Link nguồn]

5 thói quen xấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính, muốn sống thọ hãy thay đổi ngay hôm nay

Có rất nhiều nguyên nhân gây béo bụng. Thông thường là do yếu tố di truyền, tuổi tác, ngoài ra một số nguyên nhân như ít vận động, ngồi nhiều, ăn vặt hay ăn tối muộn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Thương (Theo Aboluowang) ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN