Trời lạnh, 6 người đàn ông chưa lập gia đình phải cắt tinh hoàn

Sự kiện: Sinh lý nam giới

Thời điểm mùa thu đông, xoắn tinh hoàn ở quý ông xảy ra với tần suất dày đặc.

Trung tâm Nam học thuộc Bệnh viện Việt Đức (TP Hà Nội) cho biết, trong hơn 10 ngày qua, các bác sĩ đã tiếp nhận và điều trị 7 trường hợp xoắn tinh hoàn. Trong số này, có 6 nam bệnh nhân phải cắt tinh hoàn. Đây đều là bệnh nhân trẻ chưa lập gia đình.

Theo bác sĩ Nguyễn Duy Khánh, Trung tâm Nam học, BV Việt Đức, thời điểm mùa thu đông, xoắn tinh hoàn xảy ra với tần suất dày đặc. Tỉ lệ xoắn tinh hoàn xảy ra đột ngột ở mọi lứa tuổi ở cả trẻ em, thanh niên, thậm chí người cao tuổi.

Trời lạnh, 6 người đàn ông chưa lập gia đình phải cắt tinh hoàn - 1

Bác sĩ phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. 

Trước đó, các bác sĩ Khoa Nam học Y học giới tính, BV Đai học Y Hà Nội cho biết, chỉ trong vòng một tuần sau khi trời trở rét BV Đại học Y Hà Nội đã tiếp nhận 3 bệnh nhân còn rất trẻ, tuổi từ 13 - 18 tuổi đến khám vì đau tinh hoàn, được các bác sỹ chẩn đoán là xoắn tinh hoàn. Rất tiếc cả 3 trường hợp đều tới rất muộn, dẫn tới tinh hoàn hoại tử, nên bác sỹ đã phải cắt bỏ.

Bệnh lý xoắn tinh hoàn (còn gọi là xoắn thừng tinh) là hiện tượng tinh hoàn bị xoắn quanh trục của nó, làm cản trở và tắc nghẽn mạch máu nuôi tinh hoàn dẫn đến thiếu máu và hoại tử tinh hoàn.

Trong điều kiện thời tiết lạnh, hanh khô sẽ làm tăng hoạt động co thắt của cơ bìu dẫn tới tăng nguy cơ tinh hoàn chuyển động xoắn quanh trục.

Các dấu hiệu nhận biết xoắn tinh hoàn

- Đau bìu khởi phát đột ngột, dữ dội, đau có thể lan lên vùng bẹn, chậu, hông, bụng.

- Bìu sưng nề, da bìu đỏ thẫm hoặc bầm tím

- Tinh hoàn treo cao hơn bên đối diện

- Tinh hoàn xoay trục, nằm ngang

- Nôn hoặc buồn nôn

 Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa, bệnh nhân cần được phẫu thuật can thiệp nhanh chóng và kịp thời. Thời gian vàng điều trị xoắn tinh hoàn chỉ gồm 6 giờ đầu tiên tính từ lúc có biểu hiện đau.

Nếu không cấp cứu kịp thời, bệnh nhân mặc cảm, tự ti trong cuộc sống, thông thường phải đặt tinh hoàn nhân tạo với mục đích thẩm mỹ, tuy nhiên không có chức năng về mặt nội tiết và chức năng sinh sản.

Nếu can thiệp trước 6 giờ, 100% bệnh nhân được cứu tinh hoàn, từ 6-12 giờ thì khả năng cứu được tinh hoàn chỉ còn 50% và trong khoảng 12-24 giờ thì chỉ còn 20%, trên 24 giờ thường sẽ không cứu được tinh hoàn. Vì vậy, bệnh nhân khi có các dấu hiệu xoắn tinh hoàn, cần nhanh chóng đến cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/troi-lanh-6-nguoi-dan-ong-chua-lap-gia-dinh-phai-cat-tinh-hoan-14320...

Nam thanh niên phải cắt tinh hoàn vì bị đau nhưng không đi khám

Trước khi nhập viện vài ngày, đột nhiên nam thanh niên... xuất hiện cơn đau dữ dội ở tinh hoàn trái sau đó bệnh nhân thấy đỡ đau hơn nên chủ quan không đi khám.

Chia sẻ
Theo HÀ ANH (Nông thôn Việt)
Sinh lý nam giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung