Bác sĩ lý giải vì sao nhiều quý ông “mặc áo mưa” vẫn mắc bệnh tình dục

Rất nhiều quý ông đến bệnh viện vì lý do bất thường ở cậu nhỏ mặc dù vẫn “mặc áo mưa” khi làm "chuyện ấy".

Mới đây, tại phòng khám nam khoa, bác sĩ Phan Chí Thành, Chánh VP Trung tâm đào tạo, BV Phụ sản Trung ương đã tiếp nhận một nam bệnh nhân mới 20 tuổi, đến khám vì lý do có bất thường ở cậu nhỏ.

Bệnh nhân cho biết, một năm trước từng quan hệ với 5-6 bạn tình theo kiểu tình một đêm, mỗi lần đều có bảo bôi là bao cao su nên yên tâm không lo mắc bệnh.

(Ảnh minh họa).

(Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, sau một thời gian, thanh niên này phát hiện phần gốc cậu nhỏ xuất hiện lấm tấm các tổn thương dạng sùi nên hốt hoảng vào bệnh viện khám.

Sau khi được bác sĩ chẩn đoán mắc sùi mào gà, nam thanh niên vô cùng ngạc nhiên vì không nghĩ mình đã chủ động bảo vệ nhưng mà mắc bệnh. Nam thanh niên cũng không nhớ được ai có thể lây cho mình.

Bác sĩ Thành cho biết, bệnh sùi mào gà do virus HPV gây ra, thường ủ bệnh trong một khoảng thời gian khá dài, từ 3 tuần đến 9 tháng.

Triệu chứng điển hình là mụn cóc, u nhú có hình dạng giống mào gà hoặc hình chiếc súp lơ. Ở bệnh nhân nam, bệnh thường biểu hiện sớm hơn.

Bản chất virus HPV lây nhiễm do tiếp xúc qua da như niêm mạc miệng, hầu họng, hậu môn, âm đạo, dương vật. Việc đeo bao cao su chỉ che phủ được 1% cơ thể, chỉ có thể bảo vệ đầu và thân "cậu nhỏ", không thể bọc hết các vùng xung quanh như gốc cậu nhỏ hay tinh hoàn.

Các bệnh lây qua đường tình dục như sùi mào gà vẫn có thể lây nhiễm đến 99% vùng cơ thể còn lại.

BS Thành cũng từng tiếp nhận nhiều trường hợp khác đến thăm khám vì bị sùi mào gà ở các vị trí khác nhau như: gốc gương vật, bẹn, da xung quanh tinh hoàn, họng. Mặc dù bệnh nhân đều khẳng định có mặc "áo mưa" khi quan hệ.

Dấu hiệu sùi mào gà

Sau khi kết thúc thời gian ủ bệnh từ 3 tuần đến 9 tháng, bệnh thường hình thành một số triệu chứng sau:

- Bệnh nhân bắt đầu xuất hiện những nốt sần sùi với kích thước nhỏ, có màu hồng và nhô lên cao. Nốt trên có chân hoặc cuống, chúng thường mềm, khi ấn vào thấy xuất hiện máu và mủ.

- Dấu hiệu của sùi mào gà rõ ràng hơn khi chúng lớn dần, mọc theo từng vùng, có hình khối giống mào gà hoặc súp lơ.

- Theo thời gian, bệnh tiến triển nặng có thể dẫn đến tình trạng mọc theo vùng lớn, dễ chảy mủ và máu, gây mùi tanh, đau nhức vô cùng khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt thường ngày cũng như vấn đề chăn gối.

- Bệnh sùi mào gà khi xuất hiện ở nam giới thường gây nên triệu chứng tại thân dương vật hoặc bao quy đầu. Nếu không tiến hành điều trị sẽ dẫn đến lây lan nhanh chóng sang các vùng lân cận.

Với nữ giới, biểu hiện của sùi mào gà thường xuất hiện tại âm hộ, thành âm đạo, có thể lây nhiễm sang các cơ quan khác như: bộ phận sinh dục, hậu môn, tử cung,...

Nguồn: [Link nguồn]

Quan hệ tình dục bao nhiều lần mỗi tuần là tốt?

Một chuyên gia về các mối quan hệ ở Úc gây tranh cãi khi khuyên các cặp đôi nên “ân ái” 2-3 lần một tuần để có lợi cho sức khỏe tinh thần và thể chất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HỒNG ANH ([Tên nguồn])
Sức khỏe tình dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN