Trẻ sơ sinh có bộ não nằm ngoài đầu

Thứ Hai, ngày 13/08/2012 11:00 AM (GMT+7)

Một em bé Nam Phi được sinh ra ngày 4/7/2012 với bộ não nằm ngoài đầu. Em bé được đặt tên Sibusiso Mokoena và đã qua đời chỉ sau ba tuần sinh ra.

Tiến sĩ Ntumba Mutondo, người trực tiếp điều trị cho bé Sibusiso Mokoena cho biết: "Nếu trẻ sơ sinh được sinh ra bị khuyết não thì khả năng sống sót rất thấp". Khuyết não dẫn đến chứng rối loạn thần kinh ảnh hưởng đến các mô trong cột sống, não khiến hộp sọ và khuôn mặt dị dạng.

Trẻ sơ sinh có bộ não nằm ngoài đầu - 1

Khuyết não dẫn đến chứng rối loạn thần kinh

Khi mang thai, các bác sĩ có thể chẩn đoán được hiện tượng khuyết não ở thai nhi. Thai nhi bị khuyết não có thể xảy ra ngay trong tháng đầu tiên sau khi thụ thai.

Cho đến thời điểm này, các chuyên gia y tế vẫn chưa xác định nguyên nhân chính xác. Tuy nhiên, theo các bác sỹ nguyên nhân có thể do người phụ nữ tiếp xúc với môi trường độc hại hoặc không bổ sung acid folic trong chế độ ăn. Những nguyên nhân này khiến ống thần kinh của thai nhi không phát triển, và trẻ sinh ra sẽ bị khuyết não.

Theo thống kê, trên thế giới cứ 10.000 ca sinh thì có 1 ca bị khuyết não. Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh cảnh báo rằng các bà mẹ gốc Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha có nguy cơ sinh trẻ khuyết não gia tăng.

Theo Thu Trịnh (Khampha.vn)