Trẻ béo phì dễ bị ung thư kết tràng và trực tràng khi lớn

Sự kiện: Ung thư Sống khỏe

Khảo sát của các nhà khoa học Israel thuộc Trung tâm Y tế Rabin ở TP Petah Tikva mới được công bố trên tạp chí Cancer nêu khả năng ung thư kết tràng và trực tràng tăng cao khi lớn tuổi ở những thanh thiếu niên béo phì và dư cân.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu của gần 1,1 triệu đàn ông và hơn 707.000 phụ nữ, ghi nhận cân nặng của những người này lúc họ từ 16 đến 19 tuổi trong những năm 1967-2002, rồi tiếp tục theo dõi đến khoảng thời gian gần đây. Trong 23 năm, có gần 3.000 người bị ung thư kết tràng và trực tràng. Trong số này, ở nam giới có khoảng 1.400 người bị ung thư kết tràng và gần 600 bệnh nhân ung thư trực tràng, trong khi ở nữ giới có hơn 760 người bị ung thư kết tràng và hơn 220 người ung thư trực tràng. 

Trẻ béo phì dễ bị ung thư kết tràng và trực tràng khi lớn - 1

Nghiên cứu mới cho thấy khả năng ung thư kết và trực tràng về sau tăng cao ở thiếu niên béo phì. Ảnh REUTERS

Phân tích cho thấy so với bạn đồng trang lứa có thể trọng bình thường, thanh thiếu niên dư cân và béo phì có tỉ lệ mắc ung thư kết tràng ở tuổi trưởng thành cao hơn 53%. Tỉ lệ mắc ung thư trực tràng khi lớn tuổi cao hơn gấp đôi ở thanh thiếu nữ béo phì và cao hơn 71% ở thanh thiếu niên béo phì. Tuy nhiên, tỉ lệ nguy cơ ung thư trực tràng hầu như không tăng cao đáng kể ở thanh thiếu niên dư cân.

Nhận định về khảo sát này, TS Andrew Chan, thuộc ĐH Y khoa Harvard, nói: "Nghiên cứu cung cấp thêm bằng chứng cho thấy các yếu tố nguy cơ ung thư kết tràng bắt nguồn từ lâu trong cuộc sống và điều quan trọng là cần duy trì thể trọng lành mạnh ngay từ khi còn trẻ".

Người béo phì có nguy cơ mắc 11 loại ung thư nguy hiểm nhất

Nghiên cứu mới cho thấy bằng chứng mạnh mẽ về mối liên hệ tỷ lệ thuận giữa thừa cân và 11 loại ung thư nguy hiểm...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN