Tránh xa những tác nhân này, ung thư sẽ không bao giờ “bén mảng” đến gần bạn

Sự kiện: Ung thư

Ung thư là vấn đề y tế của toàn nhân loại và có rất nhiều thói quen gây ung thư mà chúng ta vô tình mắc phải.

1. Thuốc lá

Tránh xa những tác nhân này, ung thư sẽ không bao giờ “bén mảng” đến gần bạn - 1

Có tới 30% trường hợp ung thư có liên quan đến hút thuốc lá. Khói thuốc lá chứa hàng nghìn chất độc hại, trong đó có 69 chất đã được khoa học chứng minh là chất gây ung thư. Những người nghiện thuốc lá nặng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 5,7 lần so với những người không hút thuốc. Chính vì vậy, nếu đang có thói quen hút thuốc lá thì bạn nên bỏ thuốc ngay từ bây giờ để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân và gia đình của mình.

2. Rượu

Tránh xa những tác nhân này, ung thư sẽ không bao giờ “bén mảng” đến gần bạn - 2

Rượu: Cứ 18 bệnh nhân ung thư thì có 1 người uống rượu. Rượu được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế phân loại rõ ràng là chất gây ung thư loại 1, và có khả năng gây ung thư đối với cơ thể con người. Khả năng gây ung thư của bia rượu trong cơ thể có thể kể đến như: Ung thư miệng, ung thư hầu, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, đến ung thư gan, gần như bao gồm toàn bộ hệ tiêu hóa.

Rượu dường như có nguy cơ gây ra nhiều rủi ro hơn cho phụ nữ so với nam giới, với 16.4% trường hợp ung thư vú ở Hoa Kỳ có liên quan đến việc sử dụng rượu.

3. Ăn mặn

Tránh xa những tác nhân này, ung thư sẽ không bao giờ “bén mảng” đến gần bạn - 3

Ăn mặn là một yếu tố rất rõ ràng đối với ung thư dạ dày. Ngoài ra, nitrit có trong đồ muối chua cũng gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Cá muối kiểu Trung Quốc thậm chí đã trở thành một chất gây ung thư nổi tiếng và cũng được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế xếp vào danh sách những chất gây ung thư loại 1.

4. Nấm mốc

Tránh xa những tác nhân này, ung thư sẽ không bao giờ “bén mảng” đến gần bạn - 4

Nấm mốc ở đây chủ yếu đề cập đến Aspergillus flavus có thể xuất hiện trong đậu phộng, ngô, các loại hạt và các loại thực phẩm khác. Nấm mốc đã được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế xác định rõ ràng là chất gây ung thư loại 1 vào năm 2012.

Các đốm nấm mốc nhìn thấy bằng mắt thường chỉ là một phần, còn các chất độc do nấm mốc sinh ra đã thực sự phát tán trong thực phẩm. Việc làm sạch,… chỉ có thể loại bỏ phần sợi nấm trên bề mặt chứ chưa loại bỏ được các chất độc bên trong.

Ngay cả khi nó được đun nóng, nấm mốc cũng không thể bị tiêu diệt bởi ở nhiệt độ sôi khi nấu ăn chỉ có thể đạt đến 100°C còn nhiệt độ tiêu diệt nấm mốc lên tới 280°C.

5. Đồ uống nóng

Tránh xa những tác nhân này, ung thư sẽ không bao giờ “bén mảng” đến gần bạn - 5

Đồ uống nóng trên 65°C có nguy cơ gây ung thư bởi chúng có thể làm hỏng màng nhầy bao phủ bề mặt miệng và thực quản. Sự kích thích lặp đi lặp lại theo thời gian, lâu ngày có thể dẫn đến ung thư thực quản.

Năm 2018, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã chỉ định uống "đồ uống nóng trên 65°C" là chất gây ung thư 2A, là chất có khả năng gây ung thư cao cho cơ thể con người.

6. Dầu ăn

Tránh xa những tác nhân này, ung thư sẽ không bao giờ “bén mảng” đến gần bạn - 6

Dầu tạo ra acrylamide, có nguy cơ gây ung thư. Một số thực phẩm giàu tinh bột sẽ tạo ra một số chất gây ung thư, chẳng hạn như acrylamide, trong quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao. Một số thí nghiệm trên động vật đã phát hiện ra rằng, hàm lượng cao của các chất này có thể gây ung thư. Theo khuyến nghị của các tổ chức y tế, chúng ta có thể thay việc chiên đồ ăn bằng cách hấp hoặc nướng.

7. Đồ ngọt

Tránh xa những tác nhân này, ung thư sẽ không bao giờ “bén mảng” đến gần bạn - 7

Ăn đồ ngọt thực sự có thể khiến tâm trạng của bạn vui vẻ và cuộc sống trở nên ngọt ngào. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học khẳng định rằng, ăn quá nhiều đường tự do sẽ làm tăng nguy cơ bị sâu răng, tiểu đường, béo phì, thậm chí là bệnh tim và nhiều loại ung thư. Hơn nữa, hai căn bệnh, tiểu đường và béo phì, chính chúng là những yếu tố nguy cơ gây ung thư.

Bên cạnh những tác nhân kể trên, gen và môi trường là hai yếu tố quan trọng nhất quyết định có bị ung thư hay không. Gen được di truyền từ cha mẹ và không thể thay đổi. Yếu tố môi trường chủ yếu đề là do môi trường sống và thói quen hàng ngày của cá nhân.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/tranh-xa-nhung-tac-nhan-nay-ung-thu-se-khong-bao-gio-ben-mang-den-gan-ba...

Ít khi đi khám sức khoẻ, người đàn ông bàng hoàng nhận tin ung thư gan vì lý do này

Khám sức khỏe thường xuyên là cách tốt nhất để sớm phát hiện ra ung thư gan và không bỏ lỡ giai đoạn vàng để điều trị.

Chia sẻ
Theo Hà Thương (Theo Aboluowang) (Báo GT)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung